Bài mới nhất

Nói chuyện với chó

 14:16, 18/10/2019

Hàng năm, ở Kamakura, có một sự kiện thú vị, đó là cuộc thi dành cho những chú chó... (Truyện ngắn cúa Kawabata Yasunari)

Đồ tích trữ

 10:35, 15/10/2019

Mẹ mất! Gã tổ chức tang lễ chu đáo. Tất cả bạn bè của mẹ gã đều tới dự. Đó là những bà lão đau khổ ẩn mình dưới chiếc mũ bê-rê... (Truyện ngắn của Olga Tokarczuk) 

Trong bóng tối chiến tranh

 09:48, 14/10/2019

Chiều hôm ấy có ba người lính đến làng. Họ làm những con dê và gà chạy tán loạn. Họ đến quán rượu và gọi một bầu rượu cọ. Họ uống rượu giữa đám ruồi.
Omovo nhìn họ từ chỗ cửa sổ trong khi chờ cha nó ra ngoài. Cả hai nghe đài.

Rồi anh sẽ hát cho em nghe?

 15:12, 24/09/2019

Justice đã ngồi đợi ở nhà hàng khi bạn tới. Bạn sẽ không bao giờ quên được cái tên của anh ấy: “Justice” có nghĩa là “Công lí”. Đôi mắt anh ấy nhìn bạn lấp lánh ánh cười. (Ani Kayode Somtochukwu, Nigeria)

Đi tìm cảm hứng

 00:14, 18/09/2019

Ba mươi năm trước, khi tôi còn là một người mới học sáng tác, để đi tìm cảm hứng, tôi đã từng nhiều lần ra ngoài vào ban đêm, đi dọc theo bờ sông, đối diện với mặt trăng, đi thẳng về phía trước, cho đến khi gà gáy báo trời sắp sáng tôi mới trở về nhà.

Bầy thú giấy

 10:21, 16/09/2019

Tôi đưa tay để với lấy tạo vật của mẹ. Đuôi của nó vẫy vẫy và nghịch ngợm trên ngón tay tôi. “Gừ,” nó gầm, âm thanh nghe như là tiếng mèo kêu hòa lẫn với tiếng sột soạt của những tờ báo...(Truyện ngắn của Ken Liu, Mĩ)

Chùm thơ của nhiều tác giả

 15:26, 06/09/2019

Sau Ba mươi tháng Tư tôi được ra Hà Nội/ ăn cái tết đầu tiên nước nhà thống nhất/ lần đầu tiên thấy pháo hoa trên Hồ Gươm ngỡ đèn dù pháo sáng/ mấy “ông Tây” trên đường ngỡ Mĩ trắng Mĩ đen nghênh ngang
 

Colombre

 00:14, 31/08/2019

Khi Stefano Roi tròn mười hai tuổi, thay vì xin quà tặng cho ngày sinh nhật, nó yêu cầu ba nó, là thuyền trưởng và chủ nhân một chiếc tàu buồm, dẫn nó ra khơi. (Truyện ngắn của Dino Buzzati (Ý))

Lão ăn mày

 10:51, 27/08/2019

Hughie Erskine trông rất đẹp trai, mọi người rất thích anh ta. Anh ta không bao giờ nói xấu người khác. Nhưng anh ta không phải là quá thông minh, mà nói thẳng là một kẻ cùng đinh. (Truyện ngắn của Oscar Wilde (Ireland))

Thơ Rainer Maria Rilke

 10:06, 27/08/2019

Đêm, những cơn bão đang về khuấy động,/ nó rộng ra mới bất ngờ làm sao -/ như thể không nó vẫn còn gấp lại/ trong những vết nhăn nhỏ nhất của thời gian.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)