Bài mới nhất

Một chuyện có thật

 06:24, 27/01/2020

Người phụ nữ ngã ngay sau thang cuốn, ngã hẳn xuống sàn đá hoa cương, đập đầu vào bệ tượng hoành tráng tạc hình một nữ công nhân, có lẽ là thợ dệt vì trong tay cầm cái guồng sợi.

Món quà năm mới

 00:24, 31/12/2019

Gia đình nên là một sự kết hợp ấm cúng của một người đàn ông và một người đàn bà, và dĩ nhiên phải có thêm một đứa trẻ đáng yêu. Nhưng mà, người đàn bà và đứa con của anh đâu rồi nhỉ? (Lý Chú Thanh)

Đêm Giáng sinh

 00:10, 21/12/2019

Chắc các anh còn nhớ rằng, đêm Giáng sinh hai năm trước trời lạnh như thế nào, lạnh đến nỗi có thể làm chết người nghèo ngoài đường phố. Mặt sông Seine nước đóng thành băng.

Một Giáng sinh vùng quê

 00:38, 19/12/2019

Dì Plumy nài nỉ tớ ở lại qua Giáng sinh, và tớ đã đồng ý, vì tớ luôn sợ những bữa tối phép tắc cùng với gã vệ sĩ của mình khi ăn mừng ngày này. (truyện ngắn của Louisa May Alcott)

Chùm thơ của Sara Teasdale (Mĩ)

 00:30, 14/12/2019

Các vị vua gõ trên cánh cửa/ Người thông thái thong thả bước vào/ Những người chăn cừu đi theo sau họ/ Để cùng nghe bài hát bắt đầu. Các thiên thần hát suốt cả đêm/ Cho đến khi mặt trời hé mọc...

Cha tôi ra tòa

 10:08, 29/11/2019

Khi tôi lên bốn, tôi sống với mẹ và các anh chị trong một thị trấn nhỏ trên đảo Luzon. Trang trại của cha tôi đã bị một trong những trận lụt ở Philippines làm tan hoang vào năm 1918.

Giờ phán xử

 00:43, 13/11/2019

Giờ phán xử đang tới, còn tôi thì ngồi đây, cầu mong được cứu rỗi bởi một cây kim, chút ma thuật phù thủy và nửa lưỡi dao lam. Nếu thất bại thì… Mà không, tôi sẽ không nghĩ tới điều đó. (Truyện ngắn của Edith Knight Magak,  Kenya)

Người thừa kế

 11:17, 06/11/2019

Địa điểm cất giấu những giấy tờ cũ trông giống như những ngôi mộ vậy. Bạn không nên khai phá ra chúng. Mẹ cô đã được hỏa táng. Do đó, không có một tấm bia làm từ đá cẩm thạch khắc dòng chữ “Laila de Morne, năm sinh, năm mất, nghề nghiệp lúc sinh thời: diễn viên”.

Chùm truyện rất ngắn của Trung Quốc

 16:25, 02/11/2019

Tháng chạp, mùa đông như một cái quạt gió cũ kĩ, thổi những cơn gió khô ráp từng đợt không dứt, cái rét như cắt da cắt thịt. Chúng tôi túm tụm cả lại trong căn nhà thuê, người thì cuộn tròn trong chiếc áo bông,...

Chùm thơ của Sanaz DavoodZadeh Far

 09:30, 30/10/2019

Sanaz DavoodZadeh Far là nhà thơ người Iran. Cô bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình trong nhà hát kịch và đã dành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. 

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)