Bài mới nhất

Hình tượng Hồ Chí Minh trong các trường ca

 11:33, 25/05/2023

Theo dòng thời gian, bản trường ca được nhiều người biết đến nhất viết về Bác là Theo chân Bác sáng tác năm 1970 của nhà thơ Tố Hữu...(TRẦN THỊ MINH TÂM)

Bốn thế hệ nhà văn Quân đội và những tác phẩm viết về Bác Hồ

 10:54, 16/05/2023

Bốn thế hệ là tập hợp của những “gương mặt”, “cá tính” và “phẩm chất” văn học khác nhau trong những giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, giữa họ vẫn có những điểm tương đồng... (TÂM ANH)

Hình ảnh Bác Hồ trong thơ Huỳnh Văn Nghệ

 00:12, 25/04/2023

Người Việt mưu trí, dũng cảm, anh dũng vô song trong chiến đấu với quân thù xâm lược và rất mực yêu văn chương nghệ thuật... (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Những bài thơ viết về Bác của Nguyễn Xuân Sanh

 00:06, 10/03/2023

Ngòi bút của Nguyễn Xuân Sanh từ 1945 trở về sau tập trung vào miêu tả hiện thực mới của đời sống cách mạng với ngôn ngữ bình dị, đại chúng... (TRẦN THỊ MINH TÂM)

Vạch trần chính sách phi nhân tính để kết tội chủ nghĩa thực dân – Một phương thức lập luận của Nguyễn Ái Quốc

 08:52, 28/02/2023

Thời hoạt động ở Pháp, Nguyễn Ái Quốc lấy báo chí làm phương tiện để vạch trần tội ác của chủ nghĩa thực dân một cách rất hiệu quả... (NGUYỄN HẢI YẾN)

Hình tượng Bác Hồ tỏa sáng trong văn học nghệ thuật

 08:06, 25/02/2023

Một phong thái nghệ sỹ đặc biệt vừa là con người thực, vừa như một “ông tiên” đã góp phần quan trọng hình thành nên một phong cách Hồ Chí Minh độc đáo, cá tính nổi bật... (NGUYỄN XUÂN ĐỨC)

Tư tưởng vì dân theo lời dạy của Bác Hồ

 08:47, 23/02/2023

Từ khi ra đời cho đến nay và mãi mãi Đảng ta tự hào làm đúng với những lời căn dặn, dạy dỗ của Bác Hồ kính yêu... (TRẦN MẠNH TIẾN)

Thủ pháp “mượn lời” để vạch trần tội ác chủ nghĩa thực dân – Một nét đặc sắc trong lập luận của Nguyễn Ái Quốc

 07:44, 20/02/2023

Thủ pháp mượn lời nhân vật để làm bật ra một mục đích nào đó còn đang bị giữ kín vốn không mới trong nghệ thuật kể chuyện... (CAO VĂN THANH)

Phơi bày thảm cảnh nô lệ - một hình thức đấu tranh với chủ nghĩa thực dân của Nguyễn Ái Quốc

 08:41, 16/02/2023

Sự tương phản giàu có, văn minh lạc hậu là đương nhiên, dễ thấy nhưng cái oái oăm lại là sự tương phản đến mức phi lý như thế này.... (NGUYỄN ĐỨC NAM)

Dùng số liệu cụ thể - Sức mạnh chinh phục trong lập luận của Nguyễn Ái Quốc

 07:38, 13/02/2023

Có một quy luật tâm lý thông thường trong đời sống xã hội: Kẻ xấu thường phải đeo mặt nạ, vì nếu không thì cái xấu trơ ra nên dễ bị mọi người xa lánh, ghê tởm, lên án... (MAI HẢI OANH)

Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)