Bài mới nhất

Ngôn ngữ trả lời phỏng vấn báo giới của Hồ Chí Minh

 00:05, 25/11/2023

Riêng trong lĩnh vực báo chí, những lời chỉ dạy của Người đã, đang và sẽ mãi là kim chỉ nam cho nền báo chí cách mạng nước ta... (PHẠM THỊ THÙY LINH)

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Tế Hanh

 00:40, 18/11/2023

Song trong cảm hứng chung của thời đại, giữa những đề tài quen thuộc khi viết về Bác, Tế Hanh vẫn tìm được cho mình một lối đi riêng, không lẫn với những người khác... (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Hai bản dịch Nhật kí trong tù chưa được biết ở Việt Nam

 00:36, 15/11/2023

Để góp phần bổ khuyết cho tình trạng nêu trên và hiểu rõ hơn tầm vóc vĩ đại của Hồ Chí Minh, nhất là về phương diện một nhà thơ, gần đây chúng tôi đã dành thời gian sưu tầm và giới thiệu các bản dịch... (VÕ XUÂN QUẾ)

Bác Hồ với văn học dân gian

 08:05, 27/09/2023

Sự quan tâm của Bác Hồ đối với văn học dân gian trước hết biểu hiện ở thái độ trân trọng, khẳng định vai trò và sức sáng tạo, giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân trong lịch sử,​... (MÃ GIANG LÂN)

Vận dụng lời ăn tiếng nói của nhân dân – Một nét nghệ thuật trong cách viết của Bác Hồ

 07:36, 31/08/2023

Quan niệm trong cách nói, cách viết của Bác Hồ là viết cho dân, vì dân nên những gì Bác viết và nói đều gần gũi, dễ hiểu... (NGUYỄN HÀ ANH)

"Vi hành" và những nguyên tắc kiến tạo nhân vật trào phúng Khải Định

 00:32, 28/08/2023

Giọng điệu trong một tác phẩm trước hết là ở cách xưng hô, gọi tên... (NGUYỄN THỊ TUYẾT THU)

Vốn hiểu biết sâu rộng Một vũ khí tranh luận của Nguyễn Ái Quốc

 07:59, 24/08/2023

Trong thời gian hoạt động ở Pháp vũ khí chủ yếu của Nguyễn Ái Quốc dùng để đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân là báo chí, trong đó tranh luận, phản biện là biện pháp cơ bản.... (TRẦN MẠNH HẢI)

Góp phần xác định hệ hình mỹ học "Nhật ký trong tù"

 07:56, 21/08/2023

Nhìn từ lịch sử thì hơn ba mươi năm, từ 1911 (và cả trước đó) đến thời điểm viết Nhật ký là cả một quãng đường dài... (NGUYỄN THANH TÚ)

Suy nghĩ nhỏ từ việc trồng cây đến việc trồng người

 08:53, 18/08/2023

Sinh viên, học sinh tham gia tích cực vào các phong trào Giờ Trái đất - một sự kiện quốc tế hằng năm do Quỹ bảo vệ thiên nhiên  tổ chức... (TRẦN MẠNH TIẾN)

Nhân vật “tôi”, “chúng tôi” trong các tác phẩm văn xuôi tiếng Pháp của Nguyễn Ái Quốc

 12:30, 14/08/2023

Chính sách cai trị của thực dân Pháp là bóc lột là ngu dân, là cấm đoán, là tìm mọi cách để đưa dân tộc An Nam trở về thời nô lệ... (HẢI VĂN)

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)