Bài mới nhất

Đường Hồ Chí Minh trên biển - một biểu tượng về tài thao lược và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân

 16:00, 18/04/2023

Sau này, nhất là khi thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa, mỗi người lính chúng tôi đều thấy rõ và cảm nhận được tầm vóc quan trọng, những đóng góp lớn lao của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển...

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: Ca khúc hay cần bắt nguồn từ tình yêu với đời sống

 13:03, 04/04/2023

Gần nhất là live concert Phú Quang - Đỗ Bảo có tên gọi Hà Nội mùa chuyển sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. VNQĐ online có dịp phỏng vấn để nghe anh chia sẻ về âm nhạc và những dự định sắp tới.

Nhà thơ Hồ Minh Tâm: Không nhặt được thơ thì cũng tường tận vài rơi rụng...

 11:01, 03/03/2023

Giải thưởng như một vạch vôi, bóng vừa chạm, rồi lăn qua…dẫn bóng bóng đi và ghi bàn hoặc chi ít cũng “suýt vào” mới là cảm hứng lớn lao mà tôi đang hướng tới!

Viết sách cho thiếu nhi: Đọc trang đầu phải đọc trang sau

 11:43, 30/01/2023

Vì trừ khi việc đọc gắn với nhiệm vụ nào khác, chứ nếu chỉ vì ham thích nội dung mà đọc sách, thì chẳng ai lật trang kế tiếp nếu trang trước mắt đáng chán đến đọc không hết.

Những mảnh ghép giàu bản sắc của nền văn học nghệ thuật Việt Nam

 00:54, 20/01/2023

Lấy phông nền văn hoá mà hình thành căn tính sáng tạo cho văn nghệ sĩ dân tộc thiểu số cũng dễ hiểu thôi. Văn học nghệ thuật là tấm gương phản ánh xã hội... 

“Danh hiệu nhà văn là do nhân dân tôn vinh”

 00:56, 10/01/2023

Lúc ấy mọi người nhìn mình như kẻ “có điện”, “ấm đầu”. Giữa thời buổi người người đua nhau làm kinh tế, buôn bán nhộn nhịp, mình ngồi ru rú góc nhà viết văn xem ra nó trái khoáy lắm... (ĐINH PHƯƠNG)

Văn hóa quân sự Việt Nam từ cội nguồn lịch sử, nền tảng sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam

 17:08, 31/12/2022

Tiến trình lịch sử của dân tộc ta, nhân dân ta là một tiến trình đầy thử thách, gian nan, mất - còn, thành - bại, khi có độc lập tự chủ và nhiều khi đất nước bị xâm lăng...

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt: Sự phát triển, biến chuyển của kinh tế, xã hội và văn hoá có ảnh hưởng rất lớn đến ngôn ngữ

 10:55, 31/12/2022

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển, những năm gần đây xã hội và văn hoá Việt Nam có những thay đổi mạnh mẽ, kể cả về ngôn ngữ...

Về một nét đặc trưng trong tính cách người Việt

 09:05, 21/12/2022

Tôi được đào tạo về phê bình và nghiên cứu nghệ thuật, rồi làm giảng viên bộ môn Lịch sử mĩ thuật Việt Nam, nên ngoài tìm hiểu di sản mĩ thuật, thì việc nghiên cứu văn hóa Việt Nam nói chung là cần thiết... (NGUYỄN THANH TÂM)

Võ Diệu Thanh: Tôi không kêu gọi để quá khứ ngủ yên

 00:17, 09/12/2022

Lịch sử là một pho sách viết bằng máu xương và nước mắt. Ta không cần phải treo nó trong từng bữa cơm, trong mỗi giấc ngủ… nhưng vẫn cần soi rọi lại từng trang viết vào những không gian chuyên biệt và mốc thời gian phù hợp nhất.

Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)