Bài mới nhất

Tôi mong nhà văn Việt Nam can đảm bước chân trần trên than đỏ của lịch sử

 06:50, 04/10/2021

Tôi mong họ - nhà văn Việt Nam - có can đảm bước chân trần trên than đỏ của lịch sử, có thể dùng ngòi bút của mình “đỡ dậy kí ức của một dân tộc”.

Họa sĩ Trịnh Bá Quát: Tài năng là yếu tố quyết định trong nghệ thuật

 20:31, 28/09/2021

Khi lập xưởng tập trung sáng tác, với khí thế bước ra từ cuộc chiến tranh, đội ngũ họa sĩ miệt mài, chuyên tâm sáng tác và cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị...

Tôi bị mang tiếng thích đi vào nỗi đau của người khác

 13:23, 13/09/2021

Có người nói, tôi cứ đi vào nỗi đau của người khác, khoét sâu vào nỗi đau của người khác cho người ta khổ thêm, nhưng là người làm nghề tôi muốn sống cùng nhân vật, trải tận cùng nỗi đau của nhân vật...

Như con tằm nằm trong kén quê hương

 17:30, 01/09/2021

Nhà nghiên cứu phê bình Văn Giá nhận xét, văn của Vũ Thanh Lịch là dạng “lách sâu vào không gian văn hóa làng với một sự thẩm thấu kĩ và tinh, có khả năng phục sinh những chữ, những cách nói dân gian tưởng chừng đã mất…"

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Văn hóa lịch sử là chiếc vé thông hành để đi ra thế giới

 06:58, 23/08/2021

Đề tài lịch sử là kho báu quý giá, là visa quốc tế để đi ra thế giới. Văn hoá lịch sử là chiếc vé thông hành duy nhất để bạn có dịp khẳng định giá trị Việt Nam với bạn bè thế giới.

Phê bình cũng là một cách tự đối thoại với chính mình

 07:01, 16/08/2021

Nhà phê bình Nguyễn Đình Minh Khuê, một tiếng nói trẻ với những câu chuyện văn học không chỉ liên can đến người trẻ.

Bí mật của tương lai cất giấu trong quá khứ!...

 06:50, 09/08/2021

Muốn tìm hiểu về truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc thì không thể bỏ qua việc tìm hiểu và nghiên cứu chữ Hán, chữ Nôm cũng như những hình thức thể loại văn chương xưa... (NGUYỄN THANH TÂM)

Làm sao để mỗi thành viên trong cộng đồng là cái bảo tàng văn hóa của chính dân tộc mình

 07:30, 02/08/2021

Đỗ Thị Tấc được biết đến là người dành cả cuộc đời cho việc nghiên cứu, bảo tồn văn hoá dân gian của dân tộc Thái.

Chúng ta còn một kho tàng vô giá những câu chuyện chiến tranh

 15:43, 24/07/2021

Hồi ức của ông qua Mùa chinh chiến ấy, Mùa linh cảm như những hiện vật quý về tâm hồn người lính khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tống Phước Bảo: Sài Gòn chẳng bao giờ hết chuyện để viết

 11:25, 21/07/2021

Thiệt tình mà nói, Sài Gòn chẳng bao giờ hết chuyện để viết. Có chăng mình đủ lòng thương dành cho cái thành phố này hay không?

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)