Bài mới nhất

Trong ngôi nhà nhỏ của tôi, văn hóa Việt luôn hiện hữu

 11:47, 08/04/2021

Không chỉ góp mặt trong vai trò chỉ huy dàn nhạc ở các nhà hát, chương trình âm nhạc quy mô quốc gia, quốc tế, nhạc trưởng Lê Phi Phi còn có đóng góp trong nhiều lĩnh vực khác...

Tiểu thuyết là cái đích của người viết văn xuôi Việt Nam

 11:07, 15/03/2021

Chiến tranh, tất cả các cuộc chiến tranh mà đất nước này đã trải, tôi cho rằng nó là “cái để viết” chẳng của riêng thế hệ nào... (UÔNG TRIỀU)

Tôi đã mang đến cho khán giả một góc nhìn khác

 12:01, 03/03/2021

Dù nhận được một số lời khen trong giới chuyên môn, những người làm điện ảnh và văn học nhưng ngay sau đó bộ phim “Kiều @” của đạo diễn Đỗ Thành An lại đồng loạt bị một số tờ báo lên tiếng chê hết lời.

Nguyễn Thu Thủy: Biên kịch là nghề không dễ thở

 22:39, 24/02/2021

Biên kịch "Về nhà đi con" nhìn nhận, biên kịch là nghề không dễ thở. Ít ai biết rằng, chị từng đoạt giải học sinh giỏi văn Quốc gia và đã từng xuất bản tiểu thuyết.

Hà Giang luôn đem lại cho tôi niềm cảm hứng sáng tác

 16:05, 16/02/2021

Mỗi dịp năm mới, họa sĩ Nguyễn Văn Đức đều có một chuyến xông đất Tây Bắc, điểm đến thường là Hà Giang, vùng cao nguyên đá có sức mê hoặc và như một cơ duyên với anh, nơi là nguồn cảm hứng để anh sáng tạo nhiều tác phẩm.

Người học văn phải biết vượt qua cái khung của ông thầy

 00:14, 08/02/2021

Là một nhà giáo, Phùng Gia Thế cũng là một nhà nghiên cứu phê bình có uy tín, cá tính trong thế hệ của anh.

Cứ về Hà Nội một vài năm anh sẽ nhận ra kích thước thật của mình

 16:11, 23/01/2021

Người Hà Nội chơi hoa không quá chú trọng vào loại hoa. Người ta quan tâm nhất đến cách cắm một lọ hoa cho đẹp...

Trương Anh Quốc: Không viết được nếu không… sống

 09:10, 12/01/2021

Du kí là cái nền, những viên gạch để xây một tòa nhà. Cũng là những viên gạch và sắt thép ấy, tùy thuộc vào người thợ sẽ cho ra những ngôi nhà đẹp xấu khác nhau. Đằng sau những nơi chốn ta đến của du kí ấy nhất định phải là một câu chuyện, câu chuyện về văn hóa.

Để có những tác phẩm viết về dân tộc và miền núi đúng nghĩa…

 07:33, 29/12/2020

Gần năm chục năm vừa lao động vừa sáng tác, trở thành nhà văn, nhà thơ, nhà báo, Đoàn Hữu Nam gắn bó với Lào Cai như một cơ duyên...

Mảnh đất biên ải xứ Lạng là nguồn cảm hứng vô tận

 10:36, 23/11/2020

Từ giải A cho tiểu thuyết đầu tay "Hoa bay" cuộc thi tiểu thuyết, truyện và kí về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ II năm 2010, 10 năm sau, cũng ở cuộc thi ấy, Chu Thanh Hương tiếp tục giành giải A thứ hai cho tiểu thuyết "Phận liễu".

Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.