Bài mới nhất

Viết sách cho thiếu nhi: Đọc trang đầu phải đọc trang sau

 11:43, 30/01/2023

Vì trừ khi việc đọc gắn với nhiệm vụ nào khác, chứ nếu chỉ vì ham thích nội dung mà đọc sách, thì chẳng ai lật trang kế tiếp nếu trang trước mắt đáng chán đến đọc không hết.

Những mảnh ghép giàu bản sắc của nền văn học nghệ thuật Việt Nam

 00:54, 20/01/2023

Lấy phông nền văn hoá mà hình thành căn tính sáng tạo cho văn nghệ sĩ dân tộc thiểu số cũng dễ hiểu thôi. Văn học nghệ thuật là tấm gương phản ánh xã hội... 

“Danh hiệu nhà văn là do nhân dân tôn vinh”

 00:56, 10/01/2023

Lúc ấy mọi người nhìn mình như kẻ “có điện”, “ấm đầu”. Giữa thời buổi người người đua nhau làm kinh tế, buôn bán nhộn nhịp, mình ngồi ru rú góc nhà viết văn xem ra nó trái khoáy lắm... (ĐINH PHƯƠNG)

Văn hóa quân sự Việt Nam từ cội nguồn lịch sử, nền tảng sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam

 17:08, 31/12/2022

Tiến trình lịch sử của dân tộc ta, nhân dân ta là một tiến trình đầy thử thách, gian nan, mất - còn, thành - bại, khi có độc lập tự chủ và nhiều khi đất nước bị xâm lăng...

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt: Sự phát triển, biến chuyển của kinh tế, xã hội và văn hoá có ảnh hưởng rất lớn đến ngôn ngữ

 10:55, 31/12/2022

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển, những năm gần đây xã hội và văn hoá Việt Nam có những thay đổi mạnh mẽ, kể cả về ngôn ngữ...

Về một nét đặc trưng trong tính cách người Việt

 09:05, 21/12/2022

Tôi được đào tạo về phê bình và nghiên cứu nghệ thuật, rồi làm giảng viên bộ môn Lịch sử mĩ thuật Việt Nam, nên ngoài tìm hiểu di sản mĩ thuật, thì việc nghiên cứu văn hóa Việt Nam nói chung là cần thiết... (NGUYỄN THANH TÂM)

Võ Diệu Thanh: Tôi không kêu gọi để quá khứ ngủ yên

 00:17, 09/12/2022

Lịch sử là một pho sách viết bằng máu xương và nước mắt. Ta không cần phải treo nó trong từng bữa cơm, trong mỗi giấc ngủ… nhưng vẫn cần soi rọi lại từng trang viết vào những không gian chuyên biệt và mốc thời gian phù hợp nhất.

Nguyễn Vĩnh Nguyên, lữ khách trong khu rừng mù sương

 16:08, 09/11/2022

Nhân dịp ra mắt tác phẩm mới nhất Thành phố Những lục địa bay, "nhà văn của Đà Lạt" Nguyễn Vĩnh Nguyên đã nói nhiều hơn về sự gắn bó của anh với vùng đất này.

Thơ ca bộc lộ những góc khuất và bản tính của con người

 15:29, 16/10/2022

Anh không sống chân thành thì bài thơ anh viết ra sẽ giả dối. Thơ ca là sự bộc lộ những góc khuất và bản tính của con người. Nên người viết khó lòng mà giấu diếm được.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: “Tôi đã được trao cơ hội thật quý giá!”

 16:37, 06/10/2022

Phía sau “thương hiệu” của những bộ ảnh lay động, thậm chí “chấn động” của ông là nhiều câu chuyện thuộc về chiều sâu của một người... (ĐOÀN VĂN MẬT)

Bài đọc nhiều nhất
Mộc miên đỏ một trời biên viễn…

Mộc miên đỏ một trời biên viễn…

Ẩn sau hình ảnh hoa mộc miên như một “nhãn thơ”, mỗi người đọc đều nghĩ đến những chiến sĩ biên phòng gắn bó cuộc đời mình nơi biên cương Tổ quốc…

Tôi viết Thư mùa đông từ trên chốt

Tôi viết Thư mùa đông từ trên chốt

Từ những xúc cảm ban đầu, những ý tứ cứ ùa về giục tôi viết. Nhưng bắt đầu bằng cách nào đây? Cuối cùng tôi chọn cách viết một lá thư. Tôi đặt tên là Thư mùa đông.

Những nguyên mẫu nhân vật trong Bên dòng sông Mê

Những nguyên mẫu nhân vật trong Bên dòng sông Mê

Năm 2012, khi Bên dòng sông Mê được trao giải thưởng Mê Kông, tôi vào thành phố Đà Nẵng dự hội nghị nhà văn ba nước Đông Dương và nhận giải... (BÙI THANH MINH)

Nhân vật CIA trong tác phẩm của tôi

Nhân vật CIA trong tác phẩm của tôi

Tôi vẫn nghĩ, đã là văn chương thì đều chưng cất lên từ cuộc sống, dẫu đó là thể loại viễn tưởng, cổ tích hay ngụ ngôn, đồng thoại... (THÁI CHÍ THANH)