Bài mới nhất

Nguyễn Bình: Văn hóa bản địa như sao Bắc Đẩu dẫn đường

 10:32, 20/01/2022

Có thể nói, càng đi xa, càng phải đối mặt với những thứ mới lạ và hỗn độn, người trẻ sẽ càng tìm đến quê hương và văn hóa bản địa như một ngôi sao Bắc Đẩu dẫn đường cho thủy thủ ngày xưa.

Đạo diễn, diễn viên Duy Anh: Tận hiến với sân khấu kịch nói

 10:00, 05/01/2022

Trong thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, để ra mắt được một vở diễn là một bài toán khó đầy thách thức đối với những người làm sân khấu. VNQĐ đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Đào Duy Anh về những vấn đề của sân khấu kịch nói đương đại.

Tôi không muốn những gì người lính đã hi sinh cho Tổ quốc lại bị quên lãng

 14:58, 15/12/2021

"Có những điều còn cao hơn chữ nghĩa. Đó là cảm giác của tôi khi lần đầu băng qua Đồng Tháp Mười, hay khi đi trong rừng rậm Trường Sơn..." (Nhà thơ Thanh Thảo)

Sinh thái, dịch bệnh và văn chương

 11:48, 22/11/2021

Tôi không tin mấy vào các chương trình bảo vệ sinh thái đao to búa lớn, cũng như không tin mấy vào kế hoạch của các đảng xanh ở phương Tây...

“Chang hoang dã”: Từ ước mơ thuở nhỏ

 22:25, 15/11/2021

Cô cũng là 1 trong 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi do tạp chí Forbes Châu Á bình chọn năm 2020. Cô đã có nhiều tác phẩm về bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật hoang dã.

PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh: Văn học Việt không có truyền thống viết về kiếm hiệp

 15:02, 02/11/2021

Lịch sử tiếp nhận tiểu thuyết kiếm hiệp tại Việt Nam là một câu chuyện dài, nó chứng minh cho sức sống, sức hấp dẫn của thể loại này đối với độc giả Việt Nam, từ bình dân cho tới trí thức...

Tôi mong nhà văn Việt Nam can đảm bước chân trần trên than đỏ của lịch sử

 06:50, 04/10/2021

Tôi mong họ - nhà văn Việt Nam - có can đảm bước chân trần trên than đỏ của lịch sử, có thể dùng ngòi bút của mình “đỡ dậy kí ức của một dân tộc”.

Họa sĩ Trịnh Bá Quát: Tài năng là yếu tố quyết định trong nghệ thuật

 20:31, 28/09/2021

Khi lập xưởng tập trung sáng tác, với khí thế bước ra từ cuộc chiến tranh, đội ngũ họa sĩ miệt mài, chuyên tâm sáng tác và cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị...

Tôi bị mang tiếng thích đi vào nỗi đau của người khác

 13:23, 13/09/2021

Có người nói, tôi cứ đi vào nỗi đau của người khác, khoét sâu vào nỗi đau của người khác cho người ta khổ thêm, nhưng là người làm nghề tôi muốn sống cùng nhân vật, trải tận cùng nỗi đau của nhân vật...

Như con tằm nằm trong kén quê hương

 17:30, 01/09/2021

Nhà nghiên cứu phê bình Văn Giá nhận xét, văn của Vũ Thanh Lịch là dạng “lách sâu vào không gian văn hóa làng với một sự thẩm thấu kĩ và tinh, có khả năng phục sinh những chữ, những cách nói dân gian tưởng chừng đã mất…"

Bài đọc nhiều nhất
"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

Nhân vật là một vị đại tá quân đội vốn gốc nông dân nhà quê, nghỉ hưu ở lại Hà Nội, hồn nhiên trước những mánh khóe cạm bẫy thị thành... (MAI NAM THẮNG)

"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)