Bài mới nhất

Biến di sản thành tài sản góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số

 11:20, 20/11/2023

Là một người dân tộc Tày, dù xa quê hương nhiều năm và đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, nhưng “chất Tày” trong bà dường như vẫn vẹn nguyên… 

Nhà văn Nguyễn Đức Lợi - viên cuội rừng lấp lánh

 10:39, 11/11/2023

Cây cầu Long Biên gỉ sét, u trầm đã xuyên hai thế kỉ, gánh bao nỗi đời xuôi ngược như cũng run lên vì lạnh. Trên cầu, một hình nhân lững thững bước, thi thoảng ngồi thụp xuống ôm đầu... (NGUYỄN PHÚ)

Nghệ thuật luôn có sự tiếp biến, nếu không chỉ là hóa thạch trong bảo tàng

 07:53, 24/10/2023

Nếu như có ai bảo Xuân Lam năm 18 tuổi rằng sau này bạn sẽ được biết đến với việc cách tân tranh dân gian và sáng tác dựa trên văn hóa Việt Nam thì mình sẽ cười lớn vì gần như đó là điều không tưởng...  

Đón đợi một “sự nghiệp hưu” rực rỡ

 10:46, 17/10/2023

Sang năm tôi nghỉ hưu, chắc chắn tôi sẽ lên phục trên Mù Căng Chải vào mùa cấy, mùa gặt, không lâu thì ít ra cũng phải một tuần đổ lại. Kinh phí khó khăn thì sẽ tính sau.

“Những nốt nhạc mãi trên đôi vai của người lính”

 07:06, 07/10/2023

Tôi luôn tâm niệm, nếu muốn tiếp cận những người lính trẻ hay thay đổi xu hướng nghe nhạc hàng năm thì mình phải có những tác phẩm mang hơi thở mới...

Văn học các dân tộc thiểu số là một vườn hoa nhiều hương sắc

 11:56, 28/09/2023

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cho đến nay văn học các dân tộc thiểu số đã hình thành nên một đội ngũ tác giả, tác phẩm đông đảo với nhiều sắc màu độc đáo... (ĐOÀN MINH TÂM)

Cả cuộc đời tôi gắn bó với đời sống người lính

 10:57, 20/09/2023

Tiểu thuyết Suối Cọp của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước được tái bản, cuộc trò chuyện với ông xoay quanh tác phẩm này và những suy nghĩ của ông về cuộc sống.

Không có "trạng thái", AI sẽ "nuốt" hết mọi giá trị của nghệ thuật

 09:22, 12/09/2023

Là họa sĩ thuộc thế hệ trưởng thành trong giai đoạn đổi mới của nền mĩ thuật đương đại Việt Nam, Đào Hải Phong đã xác lập một phong cách, diện mạo độc đáo với bút pháp đầy sức gợi ở cả chiều sâu và bề rộng...

Giúp được gì người dân Nam Sudan chúng tôi sẵn sàng giúp

 17:02, 31/08/2023

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, tôi có dịp ra ngoài tiếp xúc với nhân dân, khi ấy chỉ đơn giản tôi có lòng cảm thông với phụ nữ và trẻ em địa phương... (THU OANH thực hiện)

Nhà văn Thu Trân: Vì miền Nam là máu thịt của tôi

 10:17, 16/08/2023

Vết thương của một cuộc chiến chẳng phải lành lặn ngày một ngày hai. Làm cho nó lành lặn trở lại, không để lại di chứng về mặt tinh thần sẽ là ai, nếu không là trách nhiệm của nhà văn?

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)