Bài mới nhất

Sự trở lại của đề tài lịch sử trên văn đàn Việt Nam hiện nay - nhìn từ phương diện văn hóa

 00:33, 28/11/2023

“Không phải là nhà chép sử, chính nhà văn mới là người chép lại lịch sử cuộc đời.” Ý niệm này không bao giờ cũ khi soi chiếu vào thực trạng văn chương thế giới và Việt Nam từ xưa tới nay... (BÙI VIỆT THẮNG)

Khoa học viễn tưởng Việt và những chân trời hậu nhân văn

 00:38, 27/11/2023

Nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng đã vượt ra bên ngoài địa hạt ngôn từ, được chuyển thể thành phim và nhanh chóng trở thành bom tấn trong lĩnh vực điện ảnh... (ĐẶNG THỊ THÁI HÀ)

Nguyễn Quốc Trung - kí ức huyền thoại

 00:07, 24/11/2023

Những tên tuổi, tác phẩm vừa nêu trên dường như đang rọi vào ta cái nhìn vừa vẫy gọi, chờ đợi, lại vừa như chất vấn, phản biện và phán xét... (NGUYỄN THANH TÂM)

Từ phi hư cấu, tìm hiểu một cách nhìn về chiến tranh của người viết trẻ

 00:52, 23/11/2023

Nằm trong dòng phi hư cấu hiện hành, những năm gần đây, Phan Thúy Hà là một người viết trẻ có cách tiếp cận mới về đề tài chiến tranh... (TÔN PHƯƠNG LAN)

“Bên trong vỏ kén vàng” - chậm rãi nuôi dưỡng giác quan và tâm hồn

 00:47, 19/11/2023

Có những bộ phim tạo ra một khí quyển sống động đến mức khiến ta tan chậm trong thế giới ấy, khó thoát ra khỏi hiện thực ấy, về đến thực tại mà vẫn chống chếnh mơ hồ… (HẠ NGUYÊN)

Denis Villeneuve: Cát, bụi, đường chân trời và cuộc truy tìm danh tính con người

 00:36, 12/11/2023

Trong những câu chuyện viễn tưởng về tương lai thường được kể, con người luôn gắn liền với sức mạnh của khoa học, hợp sức để sinh tồn, chống lại thế lực ngoại lai... (VŨ QUANG ĐẠI)

Nhà văn Nguyễn Đức Lợi - viên cuội rừng lấp lánh

 10:39, 11/11/2023

Cây cầu Long Biên gỉ sét, u trầm đã xuyên hai thế kỉ, gánh bao nỗi đời xuôi ngược như cũng run lên vì lạnh. Trên cầu, một hình nhân lững thững bước, thi thoảng ngồi thụp xuống ôm đầu... (NGUYỄN PHÚ)

Văn học sinh thái là gì?

 00:28, 05/11/2023

Nhắc đến văn học sinh thái, nhiều người nghĩ ngay đến những trang viết về thiên nhiên, môi trường. Điều đó có phần đúng, nhưng chưa đủ và dễ gây hiểu lầm... (BÙI THỊ PHƯƠNG LAN)

Kí ức và văn học - cộng sinh và sáng tạo

 00:31, 02/11/2023

Mối quan hệ giữa kí ức và văn học không mang tính chất một chiều, mà là sự cộng sinh. Kí ức, một mặt, là nguồn cội của sự sinh thành, là chất dưỡng nuôi cho hình hài một tác phẩm... (VÕ NGUYỄN BÍCH DUYÊN)

Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do nhìn từ lí thuyết trường văn học

 07:33, 31/10/2023

Công trình Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do đã cung cấp cho người đọc những kiến giải sâu sắc về hoạt động văn chương và xuất bản của trường văn học Việt Nam giai đoạn đầu thế kỈ XX.

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)