Bài mới nhất

Phát hành phim độc lập: Kinh phí ít, vẫn phải quảng bá

 10:17, 20/06/2019

Một số phim độc lập Việt Nam đã được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế, thậm chí trình chiếu tại rạp nước ngoài, nhưng lại chưa chinh phục được công chúng trong nước.

Múa là một nghề bác học

 09:24, 12/06/2019

Lê Hải Minh sinh năm 1975 tại Đà Nẵng, nguyên quán Hà Nội, hiện công tác tại Học viện Múa Việt Nam.

Nhà thơ nói về thơ hay - Chuyện trong cuộc

 11:32, 04/06/2019

Để hiểu hơn về những trải nghiệm đặc thù đó, phóng viên VNQĐ điện tử có dịp trao đổi với các nhà thơ Việt Nam đương đại với chủ đề: Thế nào là một bài thơ hay?

Chảy qua Đỗ Phấn, hay là ...

 10:22, 02/06/2019

Xem nào, tay này vào đời hơn mình chính xác là sáu năm. Nhiều nhặn gì.

Dostoevsky trong sự diễn giải của triết gia Berdyaev

 16:40, 28/05/2019

Tác phẩm Thế giới quan của Dostoevsky của N.A.Berdyaev là một tác phẩm sâu sắc, trong đó Dostoevsky được nhìn nhận như một nhà tư tưởng Kitô giáo vĩ đại. (DƯƠNG VĂN CẢNH)

Cảm hứng từ những người viết trẻ

 12:53, 27/05/2019

Sau 15 ngày miệt mài giữa Tam Đảo mù sương, Trại viết chủ đề “Chiến tranh cách mạng và người lính” của VNQĐ đến ngày 15/5/2019 đã kết thúc (NGUYỄN MẠNH HÙNG)

Về phê bình kiến trúc hiện nay

 09:31, 28/04/2019

ách đây không lâu, giáo sư người Tây Ban Nha Sanvador Perez Arroyo tặng tôi cuốn sách Cuộc đời thử nghiệm. Đây là một tập hợp những bài viết thể hiện quan điểm, tư duy sáng tác của ông

Khẩu khí lính trận

 09:20, 24/04/2019

Không hiểu có phải do mình vốn là lính chiến không mà chỉ cần cầm trên tay cuốn truyện kí có cái tên Cha và con lính trận của một tác giả không chuyên

“Vô tình” của Nguyễn Phan Hách - nghiệm về hai mặt trong một con người

 21:01, 22/04/2019

Nếu tình yêu là thứ thần dược thăng hoa thì cuộc sống đôi khi là sản phẩm của sự hệ lụy. Vô tình nghiệm về tình yêu và lẽ sống, hai mặt trong một con người. (HOÀNG VŨ THUẬT)

Niềm tin và sự nhạo báng Vũ Trọng Phụng dưới bóng Thiên Hư

 09:35, 18/04/2019

Niềm tin vào thế giới tâm linh thể hiện đầu tiên ở việc Vũ Trọng Phụng chọn bút danh cho mình là Thiên Hư. Thiên Hư là một ngôi sao trong tử vi phương Đông, nghĩa là một nơi hư không ở trên trời.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)