Bài mới nhất

Từ chấn thương đến xác lập, truy tìm căn tính Việt

 00:32, 26/02/2021

Viết văn không bằng tiếng mẹ đẻ - mà bằng một ngôn ngữ “mạnh” (tiếng Pháp) - riêng điều này đã cho thấy Linda Lê không lựa chọn trở thành nhà văn của chỉ một dân tộc, một quốc gia... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Đề tài chiến tranh và người lính trong văn học hôm nay: Như thế và tại sao?

 09:19, 22/02/2021

Xét trên phương diện đề tài, có một thực tế trong đời sống văn học nước nhà thời gian gần đây, đó là đề tài chiến tranh và người lính (trong chiến tranh) dần thoái lui khỏi trung tâm của đời sống văn học... (YẾN THANH)

Nguyễn - một nhà văn Hà Nội

 06:30, 20/02/2021

Nhắc tới Nguyễn Tuân là nhớ đến mấy câu ngắn gọn nhưng thật đầy đủ về ông của nhà văn cùng thời Nguyễn Đình Thi: “Đây là nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, cái thật"... (NGÔ VĨNH BÌNH)

Năm anh em trên một… chiếu văn

 05:35, 15/02/2021

Nhà văn tuổi Sửu trong làng văn Việt thì nhiều, dễ đến vài chục vị. Tỉ mỉ ngồi đọc sách Nhà văn Việt Nam hiện đại (Nxb Hội Nhà văn, 2020), tôi băn khoăn không biết chọn ai để viết bài này... (BÙI VIỆT THẮNG)

Năm Sửu nói chuyện tranh trâu

 05:17, 13/02/2021

Ở đất nước thuần nông như Việt Nam, con trâu là gia súc quan trọng và cũng thân thuộc bậc nhất đối với người nông dân... (HOÀNG THƯ)

Thị trường nhạc tết

 05:04, 12/02/2021

Tôi vẫn nhớ thuở nhỏ, khi bố mua được một đầu karaoke sáu số thì cứ mỗi mùa xuân về, căn nhà lại dập dìu những âm thanh í ới chào mời của “Xuân ơi xuân, xuân đã về...” (VŨ KIỀU CHINH)

Nhìn lại điện ảnh Việt sau một năm sóng gió

 05:57, 09/02/2021

Từ khi thị trường điện ảnh giải trí của Việt Nam được phục hồi trở lại vào cuối thập niên 2000, doanh thu của rạp chiếu phim không ngừng tăng lên sau từng năm... (LÊ HỒNG LÂM)

Trên cái nền xanh vĩ đại và vô biên ấy…

 10:23, 05/02/2021

Tác phẩm văn học đề tài chiến tranh tôi đã đọc được khá nhiều. Không phải tất cả, nhưng có nhiều cuốn hay đến mức đọc một mạch, hết lại đọc thêm lượt nữa... (BẢO NINH)

Đọc lại Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

 06:43, 02/02/2021

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc... (LÊ THỊ GẤM)

Khi nhà phê bình “cưu mang” cái mới, cái khác

 05:54, 29/01/2021

Sáng tạo gắn liền với đổi mới. Và cái mới ra đời không tránh khỏi những dè chừng, ngờ vực, thậm chí bị đẩy ra ngoài lề... (HOÀNG THỤY ANH)

Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)