Bài mới nhất

Mùa xuân - mùa thơ

 00:54, 01/04/2024

Mùa xuân là mùa đoàn viên, mùa yêu thương, mùa của chồi non và sắc biếc, mùa của ánh sáng lung linh, của những câu từ hoa mĩ cùng những suy nghĩ tươi vui, mùa của sự tái sinh và hạnh phúc... (QUYÊN GAVOYE)

Tân xuân khởi sắc của nền giáo dục nghệ thuật Việt Nam

 11:41, 29/03/2024

Nửa đầu thế kỉ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc... (PHẠM MINH QUÂN)

"Hoa linh thảo". khúc phồn sinh thăm thẳm cõi người

 00:01, 26/03/2024

Trong Hoa linh thảo, hình tượng Nguyễn Linh Khiếu từ văn bản mang lại cho người đọc cảm nhận về một cái tôi tác giả bản lĩnh, gai góc, luôn tự biết mình là ai trong thế giới này... (NGUYỄN THỊ VÂN ANH)

Quảng bá tiểu thuyết qua môi trường truyền thông mạng xã hội - những nét mới

 00:49, 17/03/2024

Nhờ vào sự tiện lợi và khả năng kết nối vô hạn của mạng xã hội, các tác giả hiện đại có thể có cơ hội đưa tác phẩm của mình đến với hàng triệu độc giả trên đất nước chỉ trong một vài thao tác... (ĐỨC ANH)

Giải thưởng danh giá và chất lượng văn chương

 08:48, 14/03/2024

Có tác phẩm được đọc đi đọc lại, được người yêu văn chương tìm kiếm, được tái bản nhiều lần, có nhiều bài phân tích, đánh giá, bình luận được đăng tải công khai trên những ấn phẩm sách báo uy tín, lại có tác phẩm chìm khuất theo thời gian... (ĐỖ ANH VŨ)

Vai trò của truyền thống trong kiến trúc hiện đại

 14:13, 08/03/2024

Dường như trong suy nghĩ của chúng ta, kiến trúc truyền thống vẫn chỉ được xem như là một chứng nhân của lịch sử, là cuốn biên niên sử được viết bằng vật liệu xây dựng của dân tộc... (LÊ HỮU TRÚC)

Mĩ cảm hiện sinh Nhật Bản nhìn từ biểu tượng hoa anh đào

 00:27, 04/03/2024

Khi mưa bão và cái rét run người cuối đông dần tắt báo hiệu mùa xuân đương đến, anh đào bắt đầu đơm bông từ cây này đến cây khác, từ vùng này sang vùng khác, trải dài từ bắc chí nam... (NGUYỄN HỮU MINH)

Cảm thức cội nguồn và nơi chốn trong tùy bút Nguyễn Tham Thiện Kế

 00:21, 29/02/2024

Trong không gian văn hóa thân thuộc của vùng đất trung châu, Nguyễn Tham Thiện Kế đã văn bản hóa nhiều truyện kể dân gian vốn được truyền miệng từ đời này sang đời khác qua hàng ngàn năm... (ĐẶNG THỊ BÍCH HỒNG)

Những thể nghiệm sáng tạo và tiếp nhận

 05:06, 24/02/2024

Trong lịch sử nghiên cứu truyện trinh thám, nhiều nhà phê bình hình dung đó là một thể loại văn học tĩnh tại và nguyên khối, luôn vừa vặn trong những mô hình, công thức đã được định sẵn... (ĐÔNG BÍCH)

Phạm Quang Long - tiến vi quan, thoái vi văn sĩ

 00:49, 19/02/2024

Xuất thân là nhà giáo, được đào tạo hệ thống trong môi trường hàn lâm, ông luôn khiến bạn hữu và những người quen biết không hết ngạc nhiên... (LÃ NGUYÊN)

Bài đọc nhiều nhất
Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)