Bài mới nhất

Chùa và những vỉa tầng văn hóa trong thơ Hoàng Cầm

 11:37, 17/09/2021

Biểu tượng trong thơ Hoàng Cầm không chỉ là một phạm trù khách quan của “vật tự nó”, mà còn như một trữ lượng giá trị thăng hoa trong cái nhìn nghệ thuật của nhà thơ... (LƯƠNG MINH CHUNG)

Mùi của sự sống

 00:31, 13/09/2021

Tính dục, trong Mùi hoàng kim của Bảo Thương, không nằm ở bề nổi, nhằm làm màu, câu view, gây shock, mà lặn tự nhiên vào bề sâu... (HOÀNG THỤY ANH)

Kinh đô Huế trong Cách mạng tháng Tám qua thơ Tố Hữu

 00:15, 01/09/2021

Sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu có thể xem như bản biên niên sử bằng nghệ thuật ngôn từ về cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam ở thời kì hiện đại... (NGỌC KHUÊ)

Hoàng Hữu Phê: “Hướng ngoại” để “hướng nội”

 14:28, 27/08/2021

“Kiến thức tất nhiên vẫn là kiến thức, nhưng ánh hào quang của trí tuệ, thứ mà nhiều người bỏ công tìm kiếm, lại hay gắn liền với mức độ khó khăn của khả năng tìm ra lời giải tao nhã..." (ĐỖ TRUNG LAI)

Lục bát Nguyễn Phúc Lộc Thành: Trường hợp “Giấc mơ sông Thương”

 00:22, 19/08/2021

Mỗi nhà thơ đến một độ nào đó thường có sự nhất quán trong quan niệm thẩm mĩ, trong cách cảm nhận về thế giới... (VĂN GIÁ)

Mĩ thuật với đề tài Hà Nội

 00:02, 16/08/2021

Nhiều họa sĩ đã thành danh nhờ vẽ về Hà Nội. Giờ đây, chúng ta có thể khẳng định có một dòng tranh Hà Nội trong dòng chảy của mĩ thuật Việt Nam hiện đại... (THU SANG)

Phạm Vĩnh Cư với ngành nghiên cứu văn học Việt Nam

 13:48, 12/08/2021

Phạm Vĩnh Cư vừa giữ vai trò một hướng dẫn viên Việt, vừa có vai trò một hướng dẫn viên Nga, nhân danh người từng sống với văn hóa Nga... (LẠI NGUYÊN ÂN)

Marie Ndiaye, người phụ nữ đổi màu da cho giải Goncourt

 00:32, 09/08/2021

Tài năng văn chương của Marie NDiaye đã sớm thu hút sự chú ý của Jerome Lindon, một trong những người sáng lập nên Éditions de Minuit, nhà xuất bản nổi tiếng và lâu đời của nước Pháp... (HỒ KHÁNH VÂN)

Trịnh Minh Sơn, người họa chân dung bằng sách

 00:27, 31/07/2021

Bạn bè họa sĩ vẫn thường gọi anh bằng cái tên Sơn “Sách” bởi bất chấp xuất phát điểm là một họa sĩ, anh quyết định chuyển sang làm sách... (QUÂN PHẠM)

Những nguồn lực thúc đẩy sự hình thành phong trào Phục hưng

 00:59, 26/07/2021

Lần đầu tiên khái niệm renaissance (phục hưng) đã được đặt ra trong công trình Histoire de France do Jules Michelet thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1833 đến năm 1862... (NGUYỄN NGỌC BẢO TRÂM)

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)