Bài mới nhất

Cảnh quan của thảm họa trong "Lời nguyện cầu từ Chernobyl" của Svetlana Alexievich và "Mười ba bến nước" của Sương Nguyệt Minh

 00:06, 01/07/2024

Có thể nói thân thể hợp nhất trong mình và phát lộ ra một đặc điểm quan trọng của cảnh quan khi bị tác động bởi thảm họa: sự đảo ngược quy luật tự nhiên... (NGUYỄN NHƯ TRANG)

“Đảo vai” như một phương thức tự sự trong đời sống văn hoá - nghệ thuật Hàn Quốc

 00:01, 28/06/2024

Con người luôn muốn biểu đạt ra bên ngoài tính cách vốn là mình, thế nhưng, họ luôn bị chi phối bởi các diễn ngôn mang tính kiểm soát... (ĐINH LÊ MINH THÔNG)

Xu hướng văn học “chữa lành”

 09:04, 21/06/2024

Với phương tiện ngôn từ vốn là chất liệu tự nhiên của mỗi cá nhân, phương pháp viết trị liệu không đòi hỏi cầu kì trong sáng tác, có thể áp dụng được cho mọi đối tượng... (NGUYÊN TIỂU LINH)

Bản sắc văn hóa Nhật Bản trong phim “Kubo và sứ mệnh Samurai”

 00:39, 09/06/2024

Dựa trên sự tìm tòi, khám phá về đất nước Nhật Bản, bộ phim đã xây dựng bối cảnh về một vùng đất huyền bí, với địa hình phức tạp, núi non hùng vĩ, biển cả mênh mông... (HÀ THY LINH)

Tạm biệt chim én…

 00:06, 03/06/2024

Nỗi nhớ thương vẫn sống cùng tôi. Đấy là lí do, mỗi bận ngồi cùng nhạc sĩ Trần Tiến, tôi luôn xin anh hát gì cũng được, ngoại trừ bài hát về chim én... (CHÂU LA VIỆT)

"Tháng Tư, ngày em đến": Sự mở lòng đón nhận yêu thương

 06:49, 31/05/2024

Tháng tư, ngày em đến là câu chuyện tình yêu giữa con người chứa đầy xúc cảm cô đơn, cho đến khi họ thật sự mở lòng với người họ yêu thương.

Tào Mạt và những đóng góp cho nghệ thuật chèo Việt Nam

 00:01, 20/05/2024

Thời điểm Tào Mạt hình thành ý tưởng rồi sáng tác và dàn dựng bộ ba chèo (1979) chính là vào thời điểm xảy ra cuộc chiến đấu của nhân dân ta bảo vệ biên giới phía Bắc... (NGUYỄN THỊ THANH NGA)

Những mô hình hỗ trợ nhà văn trẻ tại một số quốc gia phát triển

 00:49, 16/05/2024

Các trường đại học nhân văn tại các quốc gia công nghiệp phát triển đều có các phân môn đào tạo kĩ năng viết sáng tạo,... (PHÙNG NGỌC KIÊN)

Nghệ sĩ Nhân dân và tinh thần cống hiến

 00:35, 13/05/2024

Với 125 NSND được trao tặng danh hiệu năm 2024, nền nghệ thuật Việt Nam đã có tổng cộng 573 NSND... (LÊ THIẾU NHƠN)

Truyện ngắn viết về lịch sử trên Văn nghệ Quân đội trong 20 năm đầu thế kỉ XXI - vài nét phác họa

 00:23, 10/05/2024

Viết về lịch sử trở thành hành trình khám phá nội tâm và góc khuất của con người trong quá khứ, cũng như bổ sung, đề xuất các khả năng của lịch sử, vốn luôn bị che mờ bởi những nhân tố thời đại... (NGUYỄN MAI ANH)

Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)