Bài mới nhất

Mĩ cảm hiện sinh nét đẹp truyền thống văn chương Nhật Bản

 11:10, 14/06/2021

Nhắc đến văn hóa xứ sở Phù Tang, chúng ta không thể không nhắc đến tinh thần duy mĩ và duy cảm rất đặc trưng nơi đây... (NGUYỄN HỮU MINH)

Sự hình thành và phát triển của thể thơ lục bát trữ tình trong văn học Việt Nam

 00:28, 07/06/2021

Xét về cấu trúc, mọi người đều biết, thể thơ lục bát là một cấu trúc biểu đạt, tạo thành một thể thức cách luật cố định gồm dòng thơ, số chữ (trên sáu dưới tám), bằng trắc... (TRẦN ĐÌNH SỬ)

Bản sắc và hội nhập trong sáng tác mĩ thuật: Thách thức và cơ hội

 16:14, 04/06/2021

“Bản sắc” là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của nền mĩ thuật Việt Nam từ khi trường Cao đẳng Mĩ thuật Đông Dương chính thức thành lập... (NGUYỄN THẾ SƠN)

Hiện sinh: sự gặp gỡ Franz Kafka và Trần Dần

 00:30, 02/06/2021

Những ngã tư và những cột đèn của Trần Dần là thiên tiểu thuyết có số phận đặc biệt: trải qua hành trình gần nửa thế kỉ (44 năm) mới đến tay bạn đọc (1966-2010)... (LÊ THỊ GẤM)

Mĩ cảm về cái già trong văn chương

 00:32, 24/05/2021

Quá trình lão hóa nằm trong quy luật tồn sinh của con người. Tuổi già theo hiện tượng sinh học là điều tất yếu... (LÊ THỊ HƯỜNG)

"SBC là săn bắt chuột" của Hồ Anh Thái từ góc nhìn phê bình sinh thái

 16:00, 21/05/2021

Được hình thành ở Mĩ vào giữa những năm 90 của thế kỉ XX, phê bình sinh thái được coi là một khuynh hướng phê bình liên ngành, vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức của sinh học, văn hoá và văn học... (TRẦN HỒNG HOA)

Kết cấu kịch trong trích đoạn “Vĩnh biệt Cửu Trùng đài”

 11:31, 19/05/2021

Kết cấu theo lối cổ điển trong Vũ Như Tô đáng được ghi nhận là một thành tựu. Chính kết cấu kịch làm cơ sở cho tình huống kịch, và là một điều kiện thành công của tác phẩm... (PHÙNG KIÊN)

Quá khứ chụp xuống chúng ta

 15:29, 13/05/2021

Trong đời sống văn chương có phần trầm lắng, nhàn nhạt của hai thập niên đầu thế kỉ XXI, các cuộc thi truyện ngắn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức dẫu sao vẫn giữ được chất lượng ổn định của mình... (HOÀI NAM)

Điện ảnh đương đại Việt Nam - Đài Loan: một số nét tương đồng

 00:53, 10/05/2021

Ba tác phẩm của điện ảnh Việt Nam đương đại mà chúng tôi đề cập dưới đây có thể coi là những ví dụ điển hình thể hiện được tương đối đầy đủ các khía cạnh nói trên của thân phận con người trong xã hội Việt Nam hiện nay... (THÙY DƯƠNG)

Diệp Minh Tuyền, giữa nhạc và thơ

 10:36, 07/05/2021

Diệp Minh Tuyền vóc dáng mảnh khảnh, luôn cười vui, đầy nhiệt huyết, lúc nào cũng nhẩm hát một giai điệu gì đó... (MÃ GIANG LÂN)

Bài đọc nhiều nhất
Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.