Bài mới nhất

Điện ảnh trong đại dịch

 00:39, 21/09/2020

“Phim hoãn chiếu” là cụm từ đáng sợ nhất với thị trường điện ảnh, vì những hậu quả đi kèm: tốn kinh phí tiếp thị, lịch trình của hàng nghìn con người phải thay đổi, tổn thất kinh phí sản xuất... (MINH NGỌC)

Nhớ Nguyễn Mỹ

 16:35, 18/09/2020

Nhà thơ đóng vai người thuật chuyện, miêu tả giản dị mà không sa vào liệt kê, kể lể tầm thường hoặc thật thà đến mức dễ dãi. Ông biết nâng hiện thực lên một bước bằng nghệ thuật... (NGUYỄN THỊ THU TRANG)

Màu của nỗi buồn

 00:46, 12/09/2020

Tôi cũng bắt gặp nỗi buồn có màu sắc lạ trong tập thơ đầu tay Thức cùng tưởng tượng của nhà thơ trẻ Nguyễn Thị Kim Nhung... (ĐOÀN MINH TÂM)

Sex trong văn học đương đại

 10:24, 10/09/2020

Vấn đề thân thể được chú ý tại tiểu luận này nghiêng về những kinh nghiệm tình dục (sex), những biểu thuật mang tính bản năng tự nhiên gắn với đặc tính sinh học của con người,… (LỆ TRINH)

Văn Lê - Trái tim nóng của "Mùa hè giá buốt"!

 22:14, 07/09/2020

Về đề tài Mậu Thân - 1968, Văn Lê không chỉ có Mùa hè giá buốt ông còn có các tập thơ và trường ca; lại có bộ phim tài liệu Sài Gòn xuân 68 đầy ấn tượng.

Nhà phê bình Ngô Thảo: Người hiền gom dĩ vãng

 00:42, 07/09/2020

Khác với một số nhà nghiên cứu phê bình “hàn lâm” thường nhìn từ xa… tác phẩm, phê bình trên bề-mặt-chữ, ốp lí thuyết văn học lên văn bản, Ngô Thảo đồng hành với các nhà văn, cả trong đời sống cá nhân lẫn tác phẩm... (VĂN THÀNH LÊ)

Nguyễn Nhật Ánh và tuổi học đường

 00:36, 05/09/2020

Nguyễn Nhật Ánh là cây bút viết cho thiếu nhi hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hơn ba mươi năm cầm bút, ông có số lượng sách xuất bản kỉ lục... (ĐỖ HẢI NINH)

Chế Lan Viên đã nghĩ gì khi viết "Điêu tàn"?

 10:14, 03/09/2020

Chế Lan Viên đã nghĩ gì khi viết Điêu tàn? Hay nói cách khác, Điêu tàn cho thấy tư tưởng thẩm mĩ, nghệ thuật của Chế Lan Viên thuở ấy ra sao? (NGUYỄN THANH TÂM)

Thơ trẻ trên mạng xã hội nhìn từ văn hóa đại chúng

 00:42, 31/08/2020

Sự sinh sôi của dòng thơ đại chúng gắn liền với sự phổ biến của mạng xã hội, với những đặc trưng cơ bản của văn học thị dân là tính giải trí và thương mại... (NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY)

Đỗ Khải và những bức tranh sen

 15:41, 28/08/2020

Hoa là một đề tài quen thuộc của hội họa, thuộc thể loại tĩnh vật. Dường như mỗi họa sĩ trong đời cầm cọ đều muốn được một lần thử sức với đề tài này...  (THU SANG)

Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.