Bài mới nhất

Nguyễn Du bên ngoài truyện Kiều

 10:15, 01/07/2020

Đối với PGS.TS Đỗ Lai Thúy, những tác phẩm này của Nguyễn Du đều là những nhân tố giúp ông đưa ra những lý giải về cuộc đời nhiều thăng trầm và biến động của một đại thi hào... (MINH ANH)

Mĩ thuật với đề tài bảo vệ môi trường

 13:21, 28/06/2020

Môi trường là không gian sinh tồn của con người, bao gồm các yếu tố tự nhiên (đất, nước, không khí, ánh sáng…) và các yếu tố vật chất nhân tạo (thành phố, nhà ở, khu dân cư, sân bay, nhà ga…).

“Kịch Tây” - Góc cạnh khác của nghệ thuật xứ Đông Dương

 11:09, 22/06/2020

Với ba biểu tượng chính trong thời kì đỉnh cao là Nhà hát Hải Phòng, Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát lớn Sài Gòn, nhiều vở kịch và đoàn kịch luôn có được sự chú ý từ khán giả là người Pháp hay trí thức Việt Nam... (THANH TÙNG)

Xã hội hóa hoạt động văn học nghệ thuật ở Việt Nam - chuyển động và thách thức

 15:56, 12/06/2020

Vấn đề càng đúng đắn và hiệu quả càng thiết thực hơn nếu chúng ta sớm có một chiến lược toàn diện để việc xã hội hóa được phát huy tối đa sức mạnh của mình.

Mẻ chữ đầu, từ Trại viết Phú Yên

 15:42, 21/05/2020

Về, nhưng vẫn là ở lại. Với gần 30 truyện ngắn, 2 trường ca, trên 20 bài thơ và 6 bài phê bình, những tác phẩm đã nộp về Ban tổ chức chỉ là một quãng ngắn. Phía trước mọi người là những quãng dài mà điểm tựa là ý tưởng, cảm xúc được mang về từ những ngày ở trại viết này.

Xu hướng văn học tự truyện những năm gần đây

 09:27, 05/05/2020

Những năm gần đây, trên thị trường sách xuất hiện nhiều cuốn tự truyện. Hầu hết do tác giả tự viết chuyện người thật, việc thật mà bản thân đã trải qua, một số ít do người khác chấp bút... (HỮU VIỆT)

"Điều không thể mất"

 20:29, 17/04/2020

Tôi không được sống trong thời bao cấp, nhưng qua những vở kịch của Lưu Quang Vũ, tôi hiểu được phần nào bức tranh “cơ cực” “thương khó” mà ông bà, bố mẹ tôi từng sống... (NGUYỄN ĐỨC CẦM)

NHẠC INDIE "quay vào tường mà viết"

 15:01, 08/04/2020

Nhạc indie (independent music) là thuật ngữ vốn để chỉ một phương thức sản xuất âm nhạc mà ở đó, người nghệ sĩ hoặc một nhóm nghệ sĩ tự sáng tác, trình bày, thu âm và phát hành ca khúc của mình mà không chịu sự phụ thuộc của bất kì công ti quản lí hay chiến lược truyền thông nào.

Những ký ức về nông nghiệp truyền thống “lạc hậu” trong một số tác phẩm văn học Việt Nam đương đại

 07:34, 07/04/2020

Từ việc “đọc lại” Cẩm Cù của Y Ban và Chuyện ông Móng của Nguyễn Huy Thiệp chúng ta có thể thấy mạch ngầm sinh thái trong những tác phẩm văn học là rất phong phú và đa dạng... (HOÀNG TỐ MAI)

Văn chương và sự vật

 20:14, 03/04/2020

Vào một buổi sáng mùa hè năm 1922, sau một đêm thức trắng làm thơ, Robert Frost bước ra trước hiên nhà, ngước nhìn cảnh mặt trời mọc trên bầu trời vùng đồng quê Shaftsbury

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)