Bài mới nhất

Người trẻ và văn chương: Tìm về bản nguyên

 07:36, 16/10/2023

Lớn lên trong thời kì công nghệ chi phối thói quen giao tiếp, kết nối và tiêu thụ văn hóa, Gen Z cũng có xu hướng ưu tiên những nội dung ngắn gọn, thời thượng, không đòi hỏi phải đào sâu hay suy ngẫm... (TRIỀU DƯƠNG)

Tôi đã đứng ở vị trí nào khi viết?

 00:21, 03/07/2023

Tôi không thể nhớ hết cảm xúc trước khi viết một tác phẩm nhưng tôi vẫn nhớ những trận vừa khóc vừa viết Chín khúc hát ru của thiên thần hay Mẹ không thể xin lỗi con… (Y BAN)

Bồi dưỡng phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” cho quân nhân trong giai đoạn hiện nay

 00:57, 23/04/2023

Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chứa đựng trong lòng mình một hệ thống những giá trị chính trị, văn hóa, đạo đức, xã hội được hình thành và phát triển gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng... (ĐỖ DUY HƯNG - PHẠM VĂN DŨNG)

Để tăng cường sức hấp dẫn của văn học viết về chiến tranh

 00:13, 16/03/2023

Có một thực trạng, diễn ra sau khi chiến tranh kết thúc, nhất là khi đất nước bước vào giai đoạn đổi mới, đó là văn học chiến tranh dần giảm đi sức hút đối với công chúng, đặc biệt là giới trẻ... (LÊ PHONG)

Tốt bụng hay “tốt mồm”?

 00:40, 16/02/2023

Đạo đức có thể hiểu là những điều tốt đẹp mà con người nên theo, khác với luân lí là những điều được cho là đúng cần phải theo... (LÊ PHONG)

Biên tập thơ trên Văn nghệ Quân đội

 00:01, 10/02/2023

“Thơ trên bàn biên tập” như một hộp thư bạn đọc kiểu Văn nghệ Quân đội kí danh Người Biên Tập. Và nó đã được các thế hệ biên tập thơ của Nhà số 4 kế tục, duy trì cho đến hôm nay...

Nhìn lại cuộc cách mạng Siêu Thực

 06:45, 08/11/2022

Những nghệ sĩ siêu thực xuất phát từ tiền đề rằng tất cả những quy tắc đang ngự trị, đang được công nhận từ trước đến nay trong nghệ thuật là những sợi dây trói, những vật cản trên con đường sáng tạo thực sự của họ.

Giá trị nhân văn mới trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 00:04, 31/07/2022

Yêu thương con người từ lâu đã là một truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cảm hứng nhân đạo, nhân bản, nhân văn là nguồn mạch cảm hứng lớn trong văn chương Việt... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Mặt trận xuất bản trong những ngày đầu Cách mạng thành công

 16:15, 22/01/2022

Đảng, nhà nước ta đã sớm nhận ra vai trò to lớn của hoạt động xuất bản trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, cần phải quản lí chặt chẽ trong mọi quy trình.

Phê bình thù tạc, hay là sản xuất sự an tâm

 11:31, 10/09/2021

Văn chương xuất hiện dưới dạng sách, đương nhiên, có một chức năng nổi trội là dùng để bán. Nhưng sự thực là sách không chỉ được bán lẻ, mà còn được bán sỉ... (BẠCH DƯƠNG)

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)