Bài mới nhất

Ngài Yến và kẻ du hành

 09:31, 06/06/2020

Nhân viên soát vé mời mi lên tàu với nụ cười đông cứng, một nụ cười được lập trình qua công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, tuồng như bất động và đanh rắn. Mi nhìn đồng hồ, còn hai mươi phút nữa mới đến giờ khởi hành, vẫn kịp hút một điếu thuốc.

Chuyến tàu quân sự

 09:18, 03/06/2020

Sau hai tháng huấn luyện tại xóm 6, Phù Vân (Kim Bảng, Hà Nam) với mấy bài điều lệnh, mấy khoa mục chiến thuật đơn giản, bắn ba viên đạn CKC, ném một quả lựu đạn nhựa, chương trình huấn luyện tân binh kết thúc.

Cây nào cũng muốn nở hoa

 10:34, 31/05/2020

Sáng nay, tôi ra sân sờ tay lên giậu phi lao thấy có nhiều lá mới, biết mùa xuân đã về. Năm nay mưa xuân đến sớm, tuần học cuối cùng trước khi về nghỉ tết mưa xuân đã dầm dề.

Họa sĩ Đức Dụ, người như sông trôi mướt mát đôi bờ

 09:39, 29/05/2020

Từ chiến trường, sau 9 năm miệt mài trên các cung đường máu lửa Trường Sơn, cuối năm 1973 Đức Dụ được cử về học hội họa tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội... (PHÙNG VĂN KHAI)

Đóa hoa viễn xứ

 10:30, 28/05/2020

Mùa xuân bắt đầu bằng màn mưa dày hạt từ bầu trời u ám. Những bông ngọc lan nở trong Dinh Cát không đủ sức xua tan giá lạnh trùm lên cung phủ thâm nghiêm. Đã mấy đêm liền công nữ Ngọc Vạn không ngủ được.

Gió đàn bà

 09:51, 07/05/2020

Chùm sê ri mọng đỏ. Những quả bưởi tròn lẳn. Những trái dừa căng mẩy. Vườn đang độ mởn. Trăng sáng quá. Chị nhón cây sào dài. Tiếng dừa rụng ngọt lịm trên sông. Người chị nóng ran.

Đại gia cơm nắm

 09:31, 03/05/2020

Cha tôi ở tình trạng lúc tỉnh, lúc mê. Nhưng rất lạ, hễ tỉnh là ông choàng mắt, đôi vai gục gặc như muốn vùng dậy đi làm và hỏi tôi, cái túi đồ nghề đã mang về chưa, hử? Con đừng để mất đấy.

Đêm nằm nghe sông ho

 09:25, 30/04/2020

Dễ thường, tôi đi xa sông Bằng đã lâu. Hôm nay được trở về quê, mừng đám cưới cô cháu gái xinh đẹp. Cháu tôi lấy chồng vùng than Quảng Ninh xa xôi, miền đông bắc của Tổ quốc.

Hoài niệm xanh

 13:18, 25/04/2020

Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đường Lâm là đơn vị hành chính cấp xã. Trong xã Đường Lâm có chín làng: Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Lâm, Đoài Giáp, Cam Thịnh…

Đứa con của núi

 13:10, 22/04/2020

Đường xuống trại khá xa và hiểm trở, phải qua mấy cánh núi vòng vèo, đá sỏi lởm chởm mới về tới nơi nhưng Mận chưa thể vội xuống núi.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)