Bài mới nhất

KHÚC HOAN CA CỦA VĂN CHƯƠNG

 11:07, 24/04/2019

Văn chương có bi ca và tụng ca, có tiếng khóc và tiếng cười, có nỗi đau và niềm vui; nhưng nhà văn thì luôn tìm thấy hạnh phúc trong sáng tạo, còn người đọc thì tìm thấy khóa cảm với văn bản.

MÙA HẠ

 11:03, 24/04/2019

Xe thì vậy, nhưng người trên xe không phải chạy thì lại mệt mỏi vô cùng, vì ai cũng lần đầu được đi xe ô tô, và cũng vì mùi dầu xăng trộn lẫn mùi nước mắm của bà tôi cứ tiếc rẻ đòi mang theo xộc lên nồng nặc...

TIẾNG VỌNG ẤU THƠ

 10:00, 12/04/2019

Những câu chuyện nho nhỏ, giản dị, sâu lắng như những mảnh ghép dần dần tạo nên chân dung con người, vùng quê, cảnh vật….

BÃI SĂN

 09:36, 12/04/2019

Bãi săn là cuốn tiểu thuyết huyền sử, trinh thám, kỳ bí... mang đậm màu sắc văn hóa và giá trị nhân văn.

TỰ TÌNH CÙNG CÁI ĐẸP

 10:55, 09/04/2019

Đọc sâu vào từng trang viết, hóa ra vẻ ngoài du kí kia chỉ là cái cớ để cho kẻ viết phơi trải những cảm và nghĩ bời bời của mình về cõi sống, về cái Đẹp đó đây trong cõi sống này...

THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG

 10:43, 09/04/2019

Thơ của Lữ Mai luôn tạo cảm giác nhức nhói êm đềm. THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG của chị đã không còn là giấc đầy cả tin đến mức những buồn đau rồi cũng trở nên đẹp đẽ.

KIM LIÊN MỘT THUỞ

 16:13, 01/04/2019

Là một trong những khu tập thể đầu tiên ở Hà Nội, được xây dựng từ năm 1959, khu tập thể Kim Liên như một nhân chứng lịch sử đánh dấu những thay đổi của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung... 

HOÀI NIỆM VÀ MỘNG DU

 16:00, 01/04/2019

Những dòng kí ức tuổi thơ trở đi trở lại với các ngôi nhà ở Hà Nội và Sầm Sơn mà Đặng Anh Đào chẳng thể quên được vì “với tôi, gia đình là mái ấm của nơi sum họp”...

GỬI NGƯỜI ĐI NGẮM TUYẾT

 15:00, 27/03/2019

Trắng trong tuyết, tinh khôi không kể xiết/ Những bông hoa rơi tự đỉnh trời/ Tinh thần Kiều, làn da nàng Bạch Tuyết/ Nước Việt mình, cơ hội hiếm hoi...

NGỌN LỬA TRONG TIM

 14:54, 27/03/2019

Trong lúc đi tìm tư liệu viết về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Văn Cù - nhân vật nổi tiếng ở đất Thủ Dầu Một thời kháng chiến chống thực dân Pháp, tôi đã may mắn gặp ông Dương Ngọc Mai - nguyên sĩ quan tình báo ở Thủ Dầu Một.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)