Sách về nhà số 4

Những trang viết tươi ròng xúc cảm

Thứ Sáu, 15/09/2023 16:03

Với giọng văn bình dị, mộc mạc, như lời kể thủ thỉ của một đồng đội lúc đêm khuya, Nguyễn Vũ Điền gợi những cảm xúc tràn đầy, sâu đậm. Hình ảnh những người lính hiện lên trong từng trang viết chân thật, đầy chất lính và chất con người.
Người lính, qua ngòi bút của tác giả Nguyễn Vũ Điền, là những thanh niên trong sáng, có đôi phần ngây thơ khi mới chập chững bước vào quân ngũ. Nhưng qua những trận đánh, những mất mát, vốn quá nhiều trong đời người lính chiến, tác giả và các đồng đội đã trở thành những chiến binh thực thụ; đã nếm trải những vui buồn, những giây phút đối mặt với sinh tử, bao lần nhìn đồng đội ra đi mãi mãi trong lứa tuổi thanh xuân, đã nếm trải tình cảm thân thương với những người mẹ, người em gái Khmer hiền lành chất phác.

Là cựu binh trở về từ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, tác giả Nguyễn Vũ Điền đã có những trang viết chân thực và lay động. Kí ức ngủ yên suốt mấy mươi năm vẫn còn nguyên màu lính, tươi ròng xúc cảm. Những năm tháng quân ngũ dù ngắn ngủi nhưng đã chi phối đến cả phần đời còn lại của tác giả, như tâm sự của ông: "Năm 1978, đang là sinh viên Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, tôi lên đường nhập ngũ, là chiến sĩ D6, E174, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 Campuchia. Mặc dù chỉ tham gia chiến đấu tại chiến trường K từ năm 1978 - 1980, thời gian chiến đấu không dài, nhưng giống như những người đã từng vào sinh, ra tử tại chiến trường Campuchia. Với tôi, đó là những tháng ngày không thể quên".

Về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của dân tộc, ở thể loại phi hư cấu gần đây đã xuất hiện một số tác phẩm rất đáng đọc của những cựu binh, những sinh viên trí thức tham gia cuộc chiến và trở về, sau một độ lùi nhất định đã cầm bút tái hiện những kí ức về cuộc chiến, về cuộc sống chiến đấu, những trăn trở suy tư của những người lính trước cuộc chiến, với hậu phương, với nhân dân Campuchia. Những tác phẩm như Hồi ức lính của Vũ Công Chiến, Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn, Chuyện lính Tây Nam của Trung Sỹ... đã đem lại cho độc giả một cái nhìn gần nhất, thật nhất, cảm xúc nhất từ góc nhìn của những người lính dự phần vào cuộc chiến. Rừng khộp mùa thay lá của Nguyễn Vũ Điền tiếp tục đóng góp vào mạch hồi ức mãnh liệt, sâu thẳm và nhiều ám ảnh này. 

Thể loại: Hồi kí

Số trang: 304

Đơn vị xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ

Năm xuất bản: 2019; Tái bản năm 2020

Giá bìa: 105.000đ

VNQĐ

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)