Sự kiện  Quốc phòng

Học viện Quân y kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai

Chủ Nhật, 10/03/2019 09:48

Ngày 9/3/2019, Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu và trao tặng phần thưởng cao quý này của Đảng và Nhà nước cho Học viện Quân y.

Học viện Quân y, tiền thân là Trường Quân y sĩ Việt Nam được thành lập theo Sắc lệnh số 234/SL ngày 20/8/1948 của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Nghị định số 187/NĐ ngày 4/10/1948 của liên Bộ Quốc phòng - Y tế - Giáo dục. Ngày 10/3/1949, Nhà trường tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo quân y sĩ đầu tiên tại Đồi Trám, thôn Tuần Lũng, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ đó, ngày 10 tháng 3 hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của Học viện. Như vậy, đến ngày 10/3/2019, Học viện tròn 70 năm tuổi.

Học viện đã trải qua 5 lần đổi tên gọi: Trường Quân y sĩ Việt Nam (1949 - 1957); Trường Sĩ quan Quân y (1957 - 1962); Viện Nghiên cứu y học quân sự (1962 - 1966); Trường Đại học Quân y (1966 - 1981) và Học viện Quân y (từ năm 1981 đến nay). Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, được sự đùm bọc, giúp đỡ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đóng quân, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ, Học viện đã không ngừng lớn mạnh, cống hiến và trưởng thành, phát triển, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là trung tâm đào tạo cán bộ quân y và dân y, nghiên cứu y học quân sự, điều trị chất lượng cao của quân đội và đất nước. Hiện nay Học viện là một trong 17 nhà trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định từ 2015 xây dựng, phát triển thành trường trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị có uy tín lớn trong nước, khu vực và quốc tế.

Học viện trực thuộc Bộ Quốc phòng, có 2 bệnh viện thực hành lâm sàng (Bệnh viện Quân y 103, Viện Bỏng Quốc gia); 3 viện (Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, Viện Đào tạo dược, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự); 1 trường cao đẳng (Trường Cao đẳng Quân y); 1 phân hiệu phía Nam; 11 phòng, ban trực thuộc; 5 trung tâm (Độc học và phóng xạ, Nghiên cứu ứng dụng sản xuất thuốc, Ngoại ngữ, Huấn luyện và đào tạo y học quân sự; Tế bào gốc và y học tái tạo); 57 bộ môn, khoa (trong đó có 37 bộ môn lâm sàng) và 5 hệ quản lí học viên.

Đảng bộ Học viện trực thuộc Quân ủy Trung ương, gồm 1 đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở, 11 đảng bộ cơ sở (trong đó có 1 đảng bộ 3 cấp, 10 đảng bộ 2 cấp), 119 chi bộ (có 81 chi bộ cơ sở).

Hiện nay, 100% giảng viên của Học viện có trình độ sau đại học, trong đó có 18 giáo sư, 128 phó giáo sư, 91 tiến sĩ, 191 thạc sĩ, 28 bác sĩ chuyên khoa cấp 1 và chuyên khoa cấp 2, 5 nhà giáo nhân dân, 29 nhà giáo ưu tú, 3 thầy thuốc nhân dân, 64 thầy thuốc ưu tú, 10 chuyên viên đầu ngành và nhiều chuyên viên kĩ thuật của ngành quân y. Trong 70 năm qua, Học viện đã có 47 giáo sư, 210 phó giáo sư, 15 nhà giáo nhân dân, 35 nhà giáo ưu tú, 20 thầy thuốc nhân dân, 179 thầy thuốc ưu tú.

Trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ủy và Ban Giám đốc Học viện qua các thời kì luôn gắn liền công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Cán bộ, đảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ luôn luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tự hào, tin tưởng, hăng hái thi đua, trau dồi đạo đức cách mạng và y đức, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị. 100% bác sĩ quân y ra trường luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo phân công của tổ chức. Đơn vị luôn ổn định về chính trị, đảm bảo đoàn kết thống nhất, có môi trường văn hoá lành mạnh.

Học viện Quân y vô cùng vinh dự tự hào 3 lần được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND, 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Nhân dịp dự Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Học viện Quân y.

THẮNG VŨ

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)