Bộ sách nên đọc

Thứ Năm, 22/12/2016 15:42
chu phoong arial moi copy - Bộ sách gồm hai tập: Tuyển truyện ngắn đoạt giải cao Văn nghệ Quân đội 30 năm Đổi mới Tuyển truyện ngắn hay Văn nghệ Quân đội 2000-2016 do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.
 
tuyen tap

Tập thứ nhất gồm tác phẩm đoạt thứ hạng Nhất và Nhì qua các cuộc thi của Văn nghệ Quân đội tính từ 1986, năm đất nước bước vào một giai đoạn cực kì trọng đại: Đổi mới. Sự đổi mới đã diễn ra ở mọi lĩnh vực cuộc sống, và văn chương, với sự mẫn cảm của mình đã có những chuyển biến sắc nét. Đó là Vùng biển thẳm của Trần Quốc Huấn; Bức thư gửi mẹ Âu Cơ của Y Ban, Hậu thiện đường của Nguyễn Thị Thu Huệ; Vịt trời lông tía bay về của Hồng Nhu; Mùa hoa cải bên sông của Nguyễn Quang Thiều; Trên mái nhà người phụ nữ của Dạ Ngân; Gió mưa gửi lại của Thùy Linh, Sau những mùa trăng của Đỗ Bích Thúy; Những chàng trai sống cùng hoa săng đắng của Nguyễn Đình Tú; Đỉnh khói của Nguyễn Thị Kim Hòa… Qua sự thử thách khắc nghiệt của thời gian những tác phẩm đoạt giải đã chứng tỏ được sức sống bền vững và các tác giả sau khi đoạt giải đã chứng tỏ được nội lực sáng tạo, trở thành những cây bút chủ lực của văn đàn.

Ở tập thứ hai là tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu xuất hiện trên Văn nghệ Quân đội từ đầu thế kỉ 21 đến nay, giai đoạn đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, của những tác giả mà tên tuổi của họ đủ để thế chấp cho uy tín truyện ngắn. Đó là Ma Văn Kháng, Dương Hướng, Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Hồ Anh Thái, Tạ Duy Anh, Sương Nguyệt Minh, Trần Thùy Mai, Quế Hương, Võ Thị Xuân Hà…, cùng những tác giả trẻ xuất sắc như Nguyễn Ngọc Tư, Kiều Bích Hậu, Phạm Duy Nghĩa, Phùng Văn Khai, Tống Ngọc Hân, Uông Triều, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Thủy, Võ Diệu Thanh, Nguyễn Thị Việt Hà…

Với gần 70 truyện ngắn của nhiều thế hệ tác giả đã phản ánh sinh động hiện thực ở nhiều góc độ, ở nhiều khía cạnh cuộc sống: Tinh thần đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước, hòa hợp dân tộc; những bề bộn ngổn ngang trong gia đình, xã hội từ nông thôn đến thành thị khắp các vùng miền trong nước; nỗi niềm tha hương của kiều bào ta ở nước ngoài...

Đọc trọn bộ tuyển truyện này độc giả sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Những lời tự bạch và ghi chú thời gian hoàn thành ở cuối truyện sẽ hé lộ những sắc thái ấp ủ, tâm trạng thai nghén ý tưởng, quan niệm thẩm mĩ… của từng tác giả và hoàn cảnh ra đời của mỗi tác phẩm. Không những thế, những người làm sách đã kì công sưu tầm được những minh họa đẹp nhất, những mẫu bìa Văn nghệ Quân đội từ những ngày xưa nhất – 1957, cho đến những mẫu bìa Tạp chí gần đây. Do đó bộ tuyển này không chỉ giúp độc giả có một hình dung về quá trình ra đời và phát triển của một tờ tạp chí, mà còn có thêm hình dung về diện mạo đội ngũ tác giả và sự vận động phát triển không ngừng của nghệ thuật truyện ngắn trong nền văn học Việt Nam đương đại mà Văn nghệ Quân đội được coi là một trong những đại diện tin cậy.

HAI TÂY
 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)