Sách về nhà số 4

DÒNG SÔNG BÊN CHÙA

Thứ Năm, 11/07/2019 14:53

Dòng sông bên chùa lấy bối cảnh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau ngày giải phóng với tình yêu của một người lính quân quản với một ni cô. Khởi đầu từ một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa bên bờ kênh được ni cô chăm nuôi, các mối quan hệ, xung đột diễn ra.

Thời chiến tranh dòng kênh này là nơi trú ngụ của dân từ các làng quê đồng bằng bị bom đạn dạt lên, cũng là nơi ở của thương phế binh Việt Nam cộng hòa. Họ làm nên xóm nhà lá, tạm bợ, nhếch nhác, dòng kênh đen đặc, bốc mùi khiến con người thường mắc bệnh sưng mũi, viêm họng. họ chính là lớp người dưới đáy của xã hội. Đây chính là nơi phản ánh nỗi đau của chiến tranh – “Chiến tranh làm con người ta không có đất sống, không có căn cước công dân, ở đợ ngay trên Tổ quốc của mình”. Một thế giới lạ lẫm khiến người lương thiện không dám qua lại đây. Hoàn cảnh xô đẩy khiến người ta hành động hung bạo, phạm tội nhưng tự sâu thẳm trong mỗi người đều có hạt nhân lương thiện. Một xã hội tốt cần phải làm cho hạt nhân thiên căn dù rất nhỏ bật lên.

Trong cuốn sách còn có nhân vật Phan, Việt Kiều. Từ cuộc sống ở nước ngoài, Phan nhìn nhận sự thay đổi của đất nước và con người. Sự vận động để hội nhập, đưa xã hội công bằng, dân chủ ấy cũng là qui luật của thời đại. Con người ta dù quá khứ, hiện tại như thế nào đều khát khao lẽ phải, chính điều đó khiến người ta nhân ái hơn.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Dòng sông bên chùa - tiểu thuyết
Tác giả: Nguyễn Quốc Trung
Nhà xuất bản Văn học, 2019

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)