Cửa sổ văn nghệ

"Hương lụa" từ phương Nam

Thứ Sáu, 07/05/2021 11:28

Triển lãm Hương Lụa sẽ khai mạc vào ngày 7/5/2021 và kéo dài cho đến hết ngày 21/5/2021 tại Huyền Art House – số 8A Đặng Tất, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM. Đây là sự kết hợp giữa MAI Gallery và Huyền Art House với mong muốn đưa nghệ thuật hội họa theo trường phái biểu hiện trên chất liệu lụa tơ tằm đến gần hơn với khán giả phía Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thu Hương đang thực hiện một tác phẩm. Ảnh: NVCC

Tranh lụa xuất hiện từ khá lâu, trước cả tranh sơn mài, tuy nhiên, do độ khó của việc thực hiện và đòi hỏi sự nhẫn nại của người họa sĩ mà hiện nay, còn rất ít họa sĩ lựa chọn gắn bó với tranh lụa. Họa sĩ Nguyễn Thu Hương từng làm triển lãm Lụa của Hương vào cuối 2019. Từ đó chị đã nhận về nhiều tín hiệu tích cực từ phía khán giả, chuyên gia thẩm định, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật bởi cách thể hiện trong trẻo, thuần khiết. Điều đó như một sự khích lệ cho lựa chọn nghệ thuật của chị.

Hương Lụa là sự nối tiếp của họa sĩ phối hợp cùng hai đơn vị nghệ thuật uy tín là MAI Gallery ở phía Bắc và Huyen Art House ở phía Nam với mong muốn đưa nghệ thuật tranh lụa phát triển và được nhìn nhận đúng vị trí. Hương Lụa được kì vọng như một sự đánh thức thị giác của số đông đã quá quen thuộc với các phương thức hội họa trên giấy. Hương Lụa vừa là tên họa sĩ và loại tranh mà cô theo đuổi, vừa là hương của tranh lụa truyền thống đã được thổi hồn bằng những ngôn ngữ hội họa hiện đại và cảm thức của nghệ sĩ thời hôm nay.

Một tác phẩm trong triển lãm "Hương Lụa". Ảnh: PV

25 tác phẩm tranh lụa được họa sĩ Nguyễn Thu Hương thực hiện liên tục trong suốt 8 năm, với các chủ đề mở, được đúc rút từ những sự việc diễn ra hoặc là chính cảm nhận của họa sĩ về cuộc sống. Điều đặc biệt nhất ở họa sĩ Nguyễn Thu Hương chính là biến hóa trên lụa thành nhiều phong cách hiện đại như lập thể, trìu tượng; các motif lặp lại nhưng chưa bao giờ là giống nhau, vượt qua cả những định kiến về phong cách sáng tác tranh lụa xưa nay thường là các chủ đề rất đơn giản như phong cảnh, chân dung…

Thu Lan

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.