-Thái Bình vốn nổi tiếng là “quê hương năm tấn”, với địa hình bằng phẳng, bạt ngàn ruộng lúa, ao hồ, sông ngòi; khí hậu nơi đây mát mẻ với nhiều làng nghề truyền thống, lễ hội dân gian đặc sắc và các di tích lịch sử văn hoá. Tuy nhiên, vùng đất này còn được thiên nhiên ban tặng một số bãi biển đẹp như Đồng Châu, Cồn Vành và Diêm Điền… Nằm cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 35 km, biển Đồng Châu ở huyện Tiền Hải (Thái Bình) được coi như thủ phủ của nghề nuôi ngao khu vực ven biển phía Bắc. Bờ biển trải dài 7,5km, có tới hàng nghìn chòi canh ngao lô nhô trên mặt biển. Những chòi nuôi ngao được quây trên vùng đất bùn pha cát thoai thoải trải dài. Khi thủy triều xuống, những cánh đồng ngao ngập dưới nước loang loáng, ôm lấy những chòi canh cao lớn và khi thủy triều dâng, nhìn giống như một bản làng trên biển.
Đến Đồng Châu vào những ngày hè khi đất trời trở nên trong vắt, không khí vẩn vơ bởi những cơn gió nhẹ lướt trên bờ cát trải dài, được ngắm bình minh và phóng tầm mắt ra giữa trùng khơi, cảm nhận từng cơn gió và hít căng lồng ngực vị mặn mòi của biển và chứng kiến nghề nuôi ngao của ngư dân nơi đây sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Đồng Châu thanh khiết trong buổi sáng tinh sương.
Vẻ đẹp Đồng Châu buổi sớm mang nét riêng bình dị hoang sơ gắn với cuộc sống đầy lam lũ, vất vả của ngư dân.
Vào buổi sớm khi ánh bình minh lấp ló Đồng Châu như một bức tranh thủy mặc.
Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề đánh bắt thuỷ, hải sản đặc biệt là nghề cào ngao.
Hàng trăm chòi canh ngao được các ngư dân dựng lên trên vùng đất bùn pha cát trải dài.
Khi thủy triều xuống, những cánh đồng ngao ngập dưới nước loang loáng, ôm lấy những chòi canh cao lớn tạo nên khung cảnh hết sức ấn tượng.
Ngao thường được các ngư dân thu hoạch vào buổi sáng sớm khi thủy triều đã rút.
Không còn khai thác bằng phương pháp cào ngao truyền thống, ngư dân áp dụng phương pháp thu hoạch mới là phun nước trực tiếp lên bãi ngao.
Sau khi phun nước bùn, cát trôi hết người dân thu hoạch ngao một cách dễ dàng.
Việc thu hoạch bằng phương pháp này cho năng xuất hơn phương pháp truyền thống.
Những chuyến ngao nặng trĩu cập bờ
trong niềm hân hoan chờ đón bình minh lên.
Buổi chiều trên bãi biển Đồng Châu.
Hãy một lần đến thăm biển Đồng Châu để thưởng thức các món ăn từ ngao, cũng như được chứng kiến nghề nuôi ngao của ngư dân vùng biển mặn nồng nơi đây.
Tổ chức trang: Thành Duy
Thực hiện: Lê Đức