Sách về nhà số 4

KÝ ỨC TRƯỜNG SƠN

Thứ Ba, 12/11/2019 11:24

"Tôi ví bài thơ của các nhà thơ chiến sĩ sáng đẹp như những viên hồng ngọc lung linh tỏa sáng, song những viên hồng ngọc quí giá này còn nằm lẫn trong những tuyển thơ rất dày, rất nặng khiến nhiều người ngại đọc hoặc còn nằm ở đáy ba lô của các chiến sĩ chưa xuất hiện trên thi đàn bao giờ. Vì vậy tôi tự cho mình phải có sứ mệnh nhặt ra những viên hồng ngọc này để vinh danh, để trân quí, để không bị mai một, lãng quên theo năm tháng, mà phải được sống mãi với những trang lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc. 

Trong quá trình sưu tầm, tuyển chọn, tôi thật sự xúc dộng, có lẽ quân đội ta là một quân đội có một không hai trên thế giới vừa đánh giặc, vừa làm thơ. Tôi xúc động trước khổ thơ của chiến sĩ Trịnh Văn Hưng (Hà Nội) qua bài Ngủ hầm: 

"Ngủ hầm đêm lạnh lắm
Ngủ hầm vì Tự Do
Ngủ hầm vì quyết chiến
Ngủ hầm vì ước mơ
Mà ngủ hầm, ta ngủ lẫn với thơ""

Trích phát biểu của tác giả Bạch Liên trong buổi ra mắt tuyển tập


Ký ức Trường Sơn - Tuyển thơ
Nhiều tác giả
Nhà xuất bản Văn học, 2019

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Từ những ánh sao đơn lẻ

Từ những ánh sao đơn lẻ

Năm 2023 với tôi được đánh dấu bằng những chuyến đi ý nghĩa, ý nghĩa với trải nghiệm của một người viết và ý nghĩa đối với chính việc viết... (NGUYỄN XUÂN THỦY)

Người cựu binh chiến trường K

Người cựu binh chiến trường K

Tôi luôn bị ám ảnh bởi những mảnh xước của chiến tranh, đó là sự khốc liệt nơi chiến trường, là người lính trở về với cuộc sống đời thường và nỗi niềm nơi hậu phương. (BÙI TUẤN MINH)

Truy tìm Nadja

Truy tìm Nadja

Là tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của André Breton, suốt nhiều thập kỉ, danh tính của nàng Nadja - người cũng được chọn là tựa đề sách - vô cùng bí ẩn.

‘Mấy đứa nhỏ diễn sao giống tụi mình ngày đó quá trời’

‘Mấy đứa nhỏ diễn sao giống tụi mình ngày đó quá trời’

Tại Củ Chi có một suất chiếu đặc biệt của bộ phim “Địa đạo- Mặt trời trong bóng tối” được gọi là suất chiếu tri ân.