Những điệp vụ trong lòng đặc khu

Thứ Tư, 19/04/2017 09:17
logochuan - Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa  tổ chức giới thiệu, ra mắt bạn đọc cuốn sách Mật mã đặc khu của Thượng tá - nhà báo Phan Tùng Sơn vào chiều ngày 18/4/2017.
 
ptson2
Mật mã đặc khu là tác phẩm thuộc thể loại truyện ký, viết về cuộc đời hoạt động của nhà cách mạng lão thành Phan Kiệm (Bí danh Năm Vân) -  Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Đắc Lắc, Quyền Tư lệnh kiêm Chính ủy Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn (Nay là BTL Thành phố Hồ Chí Minh)  những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp; Phó bí thư Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn (nay là Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 

Trong 290 trang sách, với 8 chương nội dung, nhà báo Phan Tùng Sơn đã khắc họa cuộc đời nhân vật bằng những trang viết chân thực, sinh động, nhiều trường đoạn cao trào gay cấn. Bạn đọc sẽ được chứng kiến những khoảnh khắc sinh tử trong chiến tranh như những điệp vụ trong lòng đặc khu, hay tài liệu chép tay được đồng chí Phan Kiệm mô tả lại giai đoạn phải chịu cực hình tàn khốc khi bị giam cầm trong chuồng cọp ở nhà lao Côn Đảo, cuộc tẩu thoát ngoạn mục của đồng chí trước mũi súng kẻ thù…Theo đó, hành động mưu trí, dũng cảm vượt ngục trở về tiếp tục hoạt động cách mạng được tác giả dụng công nhiều hơn trong cuốn sách. Qua Mật mã đặc khu, bạn đọc thấy rõ bản lĩnh, dũng khí, tài thao lược của nhân vật cùng những góc nhìn cận cảnh về cuộc đấu tranh gian khổ giữa ta và địch trong những năm tháng nước sôi lửa bỏng của cách mạng. Phan Kiệm là một trong những hình mẫu của cán bộ cách mạng tài đức vẹn toàn, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các thế hệ lãnh đạo, tướng lĩnh, đồng chí, bạn bè.
 
ptson
Nhà báo Phan Tùng Sơn tại buổi giới thiệu sách (Ảnh: qdnd.vn)

Đối với Nhà báo Phan Tùng Sơn, tác giả đã ấp ủ thực hiện cuốn sách này trong gần 4 năm qua. Anh chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nơi, trở về quê hương đồng chí Phan Kiệm, đến những địa danh đồng chí từng hoạt động cách mạng để tìm gặp nhân chứng, nghiên cứu tư liệu nhằm tái hiện một cách chân thực sinh động chân dung ông. Mặc dù đã rất cố gắng, song do thời gian đã lùi xa, nhiều di tích, hiện vật lịch sử bị chiến tranh tàn phá nặng nề, phần lớn những nhân chứng cùng thời với ông đều đã khuất, nên những gì tôi làm được có thể chỉ mới là những nét phác thảo trong sự nghiệp cách mạng đồ sộ của nhà cách mạng Năm Vân.”

PHẠM VĂN ĐẢNG
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu của tôi là những người đã phất cao cờ hồng tháng Tám năm 1945

Nguyên mẫu của tôi là những người đã phất cao cờ hồng tháng Tám năm 1945

Là người đi dọc biên giới phía Bắc, tôi có thế mạnh khi hình dung, mở ra không gian của giai đoạn lịch sử đó... (PHẠM VÂN ANH)

Các nguyên mẫu trong "Trăng lên"

Các nguyên mẫu trong "Trăng lên"

Cụ đã kể cho tôi nghe về cuộc đời của mình. Cụ nguyên là một võ sư. Cuộc đời cụ có thể viết thành một thiên tiểu thuyết... (THẾ ĐỨC)

Từ những ánh sao đơn lẻ

Từ những ánh sao đơn lẻ

Năm 2023 với tôi được đánh dấu bằng những chuyến đi ý nghĩa, ý nghĩa với trải nghiệm của một người viết và ý nghĩa đối với chính việc viết... (NGUYỄN XUÂN THỦY)

Người cựu binh chiến trường K

Người cựu binh chiến trường K

Tôi luôn bị ám ảnh bởi những mảnh xước của chiến tranh, đó là sự khốc liệt nơi chiến trường, là người lính trở về với cuộc sống đời thường và nỗi niềm nơi hậu phương. (BÙI TUẤN MINH)