Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019

Thứ Sáu, 13/12/2019 10:49

Triển lãm kéo dài đến ngày 15/12/2019 tại khuôn viên ngoài trời của vỉa hè phố Lê Thái Tổ, cạnh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019 do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019 là nơi trưng bày những câu chuyện đầy ý nghĩa đối với ngành nhiếp ảnh được tuyển chọn từ Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 62.

Triển lãm năm 2019 sẽ bao gồm Bức ảnh của Năm, và Câu chuyện Nhiếp ảnh của Năm đầu tiên của Báo chí Thế giới. Những tác phẩm thắng cuộc được ban giám khảo độc lập lựa chọn từ hơn 78.801 bức ảnh của 4.738 nhiếp ảnh gia thuộc 129 quốc gia khác nhau.

Một số sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức bởi Matca, một không gian cho cộng đồng nhiếp ảnh gia (báo chí) trẻ tuổi như: tham quan triển lãm, một bài giảng về kiến thức trực quan, và một bài thuyết trình về lịch sử của Bức ảnh Báo chí Thế giới và di sản tại Việt Nam.

Tổ chức World Press Photo là một diễn đàn toàn cầu kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và khán giả thông qua báo ảnh và chuyện kể, thành lập năm 1955 tại Hà Lan. 

Tổ chức do một nhóm các nhiếp ảnh gia Hà Lan thành lập năm 1955 sau khi nhóm này tổ chức cuộc thi (“Ảnh Báo chí Thế giới”) để đưa các tác phẩm của họ tới khán giả quốc tế. Từ đó trở đi, triển lãm đã trở thành cuộc thi ảnh danh giá nhất trên thế giới và sứ mệnh của tổ chức cũng lan tỏa từ đó.

World Press Photo khuyến khích những câu chuyện đa dạng được kể từ những góc nhìn khác nhau. Những câu chuyện này sẽ được trưng bày cho khán giả toàn cầu, nâng tầm hiểu biết của công chúng về ngành nghề này và quá trình tạo ra các tác phẩm, đồng thời ủng hộ các cuộc tranh luận về ý nghĩa của chúng.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)