Ống kính nhà văn

Những người lính ở Quân đoàn I

Thứ Hai, 10/09/2018 10:20
Logo VNQĐ Online mới - Quân đoàn I, còn có tên gọi là Binh đoàn quyết thắng, thành lập ngày 24/10/1973, là một trong những Quân đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn I đã lập được những chiến công hiển hách, đặc biệt Quân đoàn 1 chính là đơn vị đánh chiếm Bộ tổng tham mưu Quân đội Việt Nam cộng hoà, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 30/4/1975. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, cán bộ chỉ huy, chiến sĩ của Quân đoàn luôn giữ vững truyền thống hào hùng của đơn vị, tích cực rèn luyện, nâng cao ý chí chiến đấu, sãn sàng bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc trong mọi tình huống. Nhân dịp đầu thu, Pv của Tạp chí Văn nghệ Quân đội đến thăm các đơn vị thuộc Quân đoàn I, ghi lại những hình ảnh tập luyện trên thao trường của những đơn vị chủ lực, quá trình tăng gia sản xuất cũng như công tác dân vận, giúp dân vượt qua những khó khăn trong thiên tai địch hoạ của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn I anh hùng.
 
Chiến sĩ mới tuyên thệ, hôn cờ Tổ quốc
Chiến sĩ mới tuyên thệ bên cờ Tổ quốc.
 
Bộ đội giúp dân gặt lúa chống lũ
Bộ đội Quân đoàn 1 giúp dân gặt lúa chạy lũ.
 
Chiến sĩ mới thăm bảo tàng Quân đoàn
Chiến sĩ mới thăm bảo tàng Quân đoàn.
 
Đoàn xe tăng đi địa hình đồi núi
Xe tăng diễn tập địa hình đồi núi.
 
Xe tăng vượt cầu phao chuẩn bị vào diễn tập
Diễn tập tăng vượt cầu phao.
 
Xe tăng vượt qua chướng ngại vật
Huấn luyện xe tăng vượt chướng ngại vật.
 
Chuẩn bị, kiểm tra khí tài trước khi vào diễn tập
Khí tài luôn được kiểm tra sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
 
Xe lội nước vượt sông
Diễn tập xe lội nước vượt sông.
 
Chuẩn bị khí tài vào huấn luyện
Chuẩn bị khí tài vào huấn luyện.
 
Bảo dưỡng,làm sạch xe sau huấn luyện
Bảo dưỡng, làm sạch khí tài sau huấn luyện.
 
Tổ chức trang: Thành Duy
Thực hiện: Uông Triều - P.V
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)