Cửa sổ văn nghệ

“Thị Nở và Chí Phèo” có chạm đến trái tim?

Thứ Ba, 25/12/2018 10:36

Lý giải về ý tưởng dựng vở, đạo diễn - NSND Lê Hùng phân tích: “Xã hội hiện đai có nhiều vấn đề xói mòn về đạo đức. Những bị kịch đau lòng xảy ra đảo lộn những giá trị tốt đẹp, anh em chém nhau vì thẻo đất, con chém đứt tay mẹ vì làm sổng con chim. Đạo đức suy đồi là lý do nảy nòi thêm những Chí Phèo.

Một cảnh trong "Thị Nở và Chí Phẻo"

Tôi muốn qua câu chuyện nói đến xã hội Việt Nam giai đoạn thuộc địa nửa phong kiến, nhưng cũng qua đó giới thiệu văn hóa Việt đến khán giả quốc tế, đem lại cho họ cái nhìn về văn hóa Việt Nam, và để họ biết Việt Nam cũng có những nhà văn tài năng như Nam Cao”.

Trong vai trò cố vấn nghệ thuật và truyền thông, nhà lý luận phê bình sân khấu - PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ: Vở “Thị Nở và Chí Phèo” được dàn dựng sẽ mang đậm văn hóa dân gian Việt Nam. Những chất liệu dân gian luôn được khán giả trong nước cũng như nước ngoài yêu mến. Tôi tin với hướng tiếp cận này những vấn đề mà “Thị Nở và Chí Phèo” đụng đến sẽ chạm được không chỉ ví tiền mua vé mà còn chạm đến được trái tim khán giả.

Lệ Ngọc là sân khấu xã hội hóa đầu tiên ở Hà Nội, tiền thân là nhóm kịch xã hội hóa của nhà hát Kịch Việt Nam do NSND Lệ Ngọc đầu tư và phụ trách khi còn công tác tại nhà hát. Đến nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng với lòng đam mê, yêu nghề và khát khao cống hiến, NSND Lệ Ngọc đã cùng một số nghệ sĩ tâm huyết thành lập sân khấu Lệ Ngọc, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam và sự hỗ trợ của Nhà hát Kịch Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Sân khấu Lệ Ngọc đã cho ra mắt một số vở kịch như “Ngũ biến”, kịch độc diễn “Người đẹp khách sạn” (tham dự Liên hoan kịch độc diễn tại Bangladesh 2016), kịch thiếu nhi “Con gà trống”, “Đám cưới con gái chuột”… Các vở diễn của sân khấu Lệ Ngọc đã tham gia nhiều liên hoan sân khấu quốc tế tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh, Philippines, Singapore.

Tháng 9/2018, vở kịch “Kim Tử” (tác giả Tào Ngu - Trung Quốc) của sân khấu Lệ Ngọc tham gia Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN đã đoạt 4 giải thưởng là Giải vở diễn xuất sắc và 3 giải diễn xuất cá nhân.

“Thị Nở và Chí Phèo” dự kiến sẽ ra mắt khán giả ngày 10/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nguồn: Giáo dục & Thời đại (Quỳnh Chi)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)