Cửa sổ văn nghệ

Âm nhạc đương đại và thể nghiệm Đông Nam Á

Thứ Năm, 13/12/2018 13:38
- Ảnh: chinhphu.vn

Chương trình này nằm trong khuôn khổ Liên hoan Nhạc mới Hà Nội (Hanoi New Music Festival 2018). Các chủ đề của tọa đàm bao gồm: Tiếp biến di sản; Sự chuyển động của công nghệ; Ảnh hưởng hậu thuộc địa trong môi trường âm nhạc Đông Nam Á; Dòng chảy hàn lâm và phi hàn lâm trong âm nhạc đương đại và thể nghiệm Đông Nam Á.

Hầu hết các nước Đông Nam Á đều kế thừa di sản của một thời thuộc địa kéo dài. Nhìn vào trong các thực hành âm nhạc và nghệ thuật đương đại của họ, đều thấy những ảnh hưởng sâu đậm của quá khứ cùng với những dấu vết của va chạm với thời hiện đại, toàn cầu hoá, đứt gãy về văn hoá xảy ra ở cấp độ nhanh chóng. Tình cảnh hậu thuộc địa và tiếp biến di sản truyền thống, bản địa, do đó, là hai mặt của một vấn đề: Làm thế nào để hòa nhập mà không hòa tan.

Ngày nay, một trong những xu hướng nổi bật trong khu vực là vai trò ngày càng lớn của công nghệ trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt với các tác phẩm sử dụng nhiều hơn một chất liệu âm nhạc và kết hợp với các chất liệu, yếu tố khác để tạo ra những tác phẩm đa phương tiện với nền tảng âm nhạc. Bên cạnh đó là sự gặp gỡ của các cộng đồng và cá nhân thực hành trong giới hàn lâm và phi hàn lâm… Tất cả những đặc điểm này tạo nên ngôn ngữ của âm nhạc đương đại Đông Nam Á. Đây cũng là một trong những vấn đề các nghệ sĩ, nhạc sĩ, giám tuyển, nhà nghiên cứu thảo luận và thuyết trình trong khuôn khổ Liên hoan Nhạc mới Hà Nội.

Nguồn: chinhphu.vn

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)