Ống kính nhà văn

Sắc hoa tháng 6

Thứ Sáu, 10/06/2022 15:11

Trong cái nắng gay gắt tháng 6 tưởng chừng như hút cạn sự sống của mọi vật vẫn có một loài hoa thanh khiết hòa quyện thiên nhiên thơ mộng tạo lên một nét tươi mới, dịu dàng cho mùa hè oi bức. Đó là hoa sen.
Hoa sen được người Việt Nam trân trọng và coi là quốc hoa bởi sự thân thuộc, gần gũi với đời sống, văn hóa tinh thần. Hoa sen hội đủ cả sắc và hương, biểu tượng cho sự thanh khiết, cao đẹp của tâm hồn “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Do đó đi bất cứ nơi đâu của Việt Nam ta cũng dễ dàng bắt gặp những hồ sen mê đắm lòng người.

Giữa thảm vàng của nắng màu xanh của lá, xen lẫn màu trắng, màu hồng của nụ sen như làm dịu đi sự oi nồng của trưa hè tháng 6.
Chỉ cần một cơn gió nhẹ vuốt ve bên những nụ sen đủ mang đến cho ta một làn hương thanh tao đến nao lòng.
Màu xanh tươi của lá, hòa với những bông sen tạo lên những gam màu dịu mát.
Những bông sen nở rộ để lộ đài sen nhụy vàng.
Nét thanh tao vừa sang trọng, vừa dân dã là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai yêu nét đẹp tinh khiết, dịu dàng.
Buổi sáng bình minh hay buổi chiều mát mẻ, là thời điểm lí tưởng nhất để cảm nhận hương thơm dịu mát, tinh khiết của hoa sen lan tỏa không gian.
Du khách tạo dáng chụp ảnh bên đầm sen.
Người thì áo dài trắng thanh tao, nhã nhặn, kẻ thì áo yếm thắm đỏ, đoan trang, có cô gái lại thích phong cách dân dã. Mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng, và khi để vẻ đẹp ấy bên cạnh những bông sen thơm ngát, tinh khôi thì lại càng rực rỡ, tươi tắn hơn.
Sen có nhiều loại, nhưng sen đẹp có nhiều tầng cánh hoa, thơm, cánh dày và mĩ miều thì không phải ở đâu cũng có.
Sen tuy đẹp nhưng thời gian mỗi vụ không được lâu.
Chớm một mùa sen đánh vèo như bóng câu chớp qua cửa sổ.
Khi sen tàn cũng là lúc ngâu sang, mấy chốc thu lại chớm.
Mùi của hoa sen không nồng đượm như hoa hồng, không quyến luyến như hoa sữa nhưng lại dịu dàng, say đắm, càng gần càng yêu.
Chơi sen là chơi nét thanh tao, hưởng cái mùi thơm dịu, hưởng cái dung dị nhưng lại đài các, như anh khuê sau rèm kín.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Mác Kham
 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)