Ống kính nhà văn

Lễ hội mang khát vọng bình yên của ngư dân

Thứ Năm, 21/04/2022 23:28

Lễ hội cầu ngư phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là lễ hội lớn của ngư dân địa phương được tổ chức thường niên 2 năm một lần. Lễ cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá voi, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yện biển lặng để ngư dân có mùa vụ ra khơi nặng đầy tôm cá.

 Lễ hội cầu ngư mang một nét đẹp truyền thống và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc với bà con ngư dân vùng biển Cửa Lò, Nghệ An.

Mở đầu Lễ hội, các hoạt động tín ngưỡng dân gian được tổ chức tại Đền Làng Hiếu, một ngôi đền linh thiêng có từ thời Lê Trung Hưng, nằm ở khối Hải Thanh, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
Sở dĩ phần lễ bắt đầu từ ngôi đền linh thiêng này bởi nhiều vị thần linh và hơn 80 phần mộ cá Ông được an táng tại đây, mọi người làm lễ, cầu mong các vị phù hộ cho trời yên biển lặng để ngư dân ra khơi thuận lợi, thu hoạch được nhiều tôm cá.
Tiếp đó, dân làng rước dấu ấn của Ngài: Đế vương sát Hải chàng lại Đại Vương (Thần cai quản biển), Thần cô, Thần Cậu (Thần biển)…
Lễ rước được thực hiện qua nhiều khu phố, tạo không khí náo nhiệt vui tươi nơi làng chài ven biển. 
Lễ rước hoành tráng bắt đầu từ đền Làng, diễu hành qua đường lộ chính về phía cầu mới Cửa Hội, sau đó đoàn rước tiếp tục theo đường ven cửa biển đề về bến cảng trung tâm. 
Các vị thần biển được rước đến bến thuyền ở cửa lạch để làm lễ phùng nghinh.

Tại đây, ấn Ngài và kiệu rước được đưa lên thuyền lớn chạy hướng ra phía cửa biển lạch Hội.

 Trên các tàu đều đặt hương án và đồ lễ cúng.
 Các tàu thuyền chăng đèn kết hoa rực rỡ, trang nghiêm.
Các thuyền neo đậu và làm lễ cúng tế ngoài cửa biển.
Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ (không được dùng hải sản) và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với biển cả và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.
Sau lễ cúng tế, tất cả đoàn rước quay đầu chạy về và thả neo ở mạn bắc chân cầu Cửa Hội.
 
Khi màn đêm buông xuống các tàu neo đậu làm lễ thả hoa đăng.

Các hoạt động văn hoá văn nghệ, biểu diễn hát dân ca ví dặm được trình diễn mang lại không khí sôi động.
Lễ hội còn kéo dài đến ngày hôm sau với các hoạt động hội thi cắt cá thu nướng và thi rót nước mắm nhanh..
Lễ hội Cầu ngư bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân phường Nghi Hải , thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Long Hồ
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)