Ống kính nhà văn

Mùa vàng bên thác Cò Là

Thứ Hai, 29/11/2021 16:14

Thác Cò Là, một ngọn thác tuyệt đẹp, huyền bí giữa núi rừng Đông Bắc. Cò Là có vẻ đẹp hoang sơ chưa bị bàn tay con người khai thác là điểm đặc biệt thu hút du khách khi đặt chân đến quê hương cách mạng Cao Bằng. 

Nằm ở xã Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng, thác Cò Là trải qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên để tạo lên khung cảnh hùng vĩ. 3 tầng thác quanh co tung bọt trắng xóa trên nền những vụng nước trong xanh chảy qua nhiều bãi bồi và ghềnh đá đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tiếng nước chảy khi réo rắt, khi ầm ào của các tầng thác vang vọng giữa núi rừng nghe như một bản giao hưởng đặc trưng của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Đến Cò Là vào mùa lúa chín sẽ cho ta một trải nghiệm đặc biệt khác. Lúa vàng rực khắp nơi, ta như hòa mình vào thiên nhiên với những cánh đồng vàng bên sông, nơi có lũy tre thấp thoáng, phía xa chân mây là núi, là rừng rất đặc trưng của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Cuộc sống thường nhật bình dị của đồng bào dân tộc Tày nơi đây sẽ mang đến những trải nghiệm cuộc sống thú vị và độc đáo.

Cùng Tạp chí Văn nghệ Quân đội Online ngắm mùa vàng dưới chân thác Cò Là qua ống kính của cô gái người dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng.

Thác Cò Là được ví như người con gái của vùng sơn cước, rất nồng nàn nhưng đầy mạnh mẽ và hoang dã.
Qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên, thác nước có độ cao khoảng 30m tạo thành 3 tầng rất đẹp.
Giữa những tầng thác là những vụng nước trong xanh xen lẫn màu vàng óng ả của những thửa ruộng đang mùa thu hoạch. Khung cảnh mê hoặc lòng người.
Sau khi đến thác, dòng sông lại lững lờ chảy quanh những lũy tre, thửa ruộng màu mỡ do phù sa bồi đắp.
Bình minh bên thác Cò Là.
Mùa vàng rực rỡ.
Đến Cò Là vào mùa lúa chín, ta như trở về với thiên nhiên tươi sáng.
Những cánh đồng vàng bên sông, bên những lũy tre được tô điểm phía xa là dãy núi, rừng cây rất đặc trưng vùng trung du và miền núi phía Bắc.
Mùa vàng là mùa của no đủ, mùa của con nước đong đầy.
Hương lúa chín thoang thoảng trong không khí trong lành là trải nghiệm thú vị đưa ta trở lại tuổi thơ. 
Màu vàng rực lên trên các cánh đồng chạy mãi về phía chân trời, tiếng người, tiếng máy khẩn trương báo hiệu vụ mùa bội thu. 
Cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện, mến khách nơi đây có sức hút đặc biệt, níu chân khách đường xa.
Đến Cò Là để khám phá nét hoang sơ, trải nghiệm môi trường sinh thái trong lành.
Tác giả dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng với shot hình dưới chân thác Cò Là.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Bài và ảnh: Mác Kham

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)