Ống kính nhà văn

Mùa vàng bên thác Cò Là

Thứ Hai, 29/11/2021 16:14

Thác Cò Là, một ngọn thác tuyệt đẹp, huyền bí giữa núi rừng Đông Bắc. Cò Là có vẻ đẹp hoang sơ chưa bị bàn tay con người khai thác là điểm đặc biệt thu hút du khách khi đặt chân đến quê hương cách mạng Cao Bằng. 

Nằm ở xã Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng, thác Cò Là trải qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên để tạo lên khung cảnh hùng vĩ. 3 tầng thác quanh co tung bọt trắng xóa trên nền những vụng nước trong xanh chảy qua nhiều bãi bồi và ghềnh đá đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tiếng nước chảy khi réo rắt, khi ầm ào của các tầng thác vang vọng giữa núi rừng nghe như một bản giao hưởng đặc trưng của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Đến Cò Là vào mùa lúa chín sẽ cho ta một trải nghiệm đặc biệt khác. Lúa vàng rực khắp nơi, ta như hòa mình vào thiên nhiên với những cánh đồng vàng bên sông, nơi có lũy tre thấp thoáng, phía xa chân mây là núi, là rừng rất đặc trưng của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Cuộc sống thường nhật bình dị của đồng bào dân tộc Tày nơi đây sẽ mang đến những trải nghiệm cuộc sống thú vị và độc đáo.

Cùng Tạp chí Văn nghệ Quân đội Online ngắm mùa vàng dưới chân thác Cò Là qua ống kính của cô gái người dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng.

Thác Cò Là được ví như người con gái của vùng sơn cước, rất nồng nàn nhưng đầy mạnh mẽ và hoang dã.
Qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên, thác nước có độ cao khoảng 30m tạo thành 3 tầng rất đẹp.
Giữa những tầng thác là những vụng nước trong xanh xen lẫn màu vàng óng ả của những thửa ruộng đang mùa thu hoạch. Khung cảnh mê hoặc lòng người.
Sau khi đến thác, dòng sông lại lững lờ chảy quanh những lũy tre, thửa ruộng màu mỡ do phù sa bồi đắp.
Bình minh bên thác Cò Là.
Mùa vàng rực rỡ.
Đến Cò Là vào mùa lúa chín, ta như trở về với thiên nhiên tươi sáng.
Những cánh đồng vàng bên sông, bên những lũy tre được tô điểm phía xa là dãy núi, rừng cây rất đặc trưng vùng trung du và miền núi phía Bắc.
Mùa vàng là mùa của no đủ, mùa của con nước đong đầy.
Hương lúa chín thoang thoảng trong không khí trong lành là trải nghiệm thú vị đưa ta trở lại tuổi thơ. 
Màu vàng rực lên trên các cánh đồng chạy mãi về phía chân trời, tiếng người, tiếng máy khẩn trương báo hiệu vụ mùa bội thu. 
Cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện, mến khách nơi đây có sức hút đặc biệt, níu chân khách đường xa.
Đến Cò Là để khám phá nét hoang sơ, trải nghiệm môi trường sinh thái trong lành.
Tác giả dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng với shot hình dưới chân thác Cò Là.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Bài và ảnh: Mác Kham

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)