Ống kính nhà văn

Khuổi Ky - làng đá độc đáo của người Tày

Thứ Năm, 19/08/2021 15:15

Đến huyện Trùng Khánh, Cao Bằng ta không khỏi ngạc nhiên bởi ngôi làng đá đặc biệt có tên Khuổi Ky. Cả làng có 14 căn nhà được xây dựng bằng đá. Nét kiến trúc độc đáo cổ kính của ngôi làng này, khác biệt hoàn toàn với những ngôi làng thường thấy của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở vùng Đông Bắc. Giữa biên cương, những ngôi nhà sàn đá vài trăm năm tuổi vẫn bền bỉ, kiên trì bao bọc những con người hiền lành chất phác.

Làng đá Khuổi Ky là tên của một ngôi làng đặc biệt trong quần thể khu du lịch thác Bản Giốc với 14 ngôi nhà được xây bằng đá và phần mái lợp ngói âm dương
Đồng bào Tày ở Trùng Khánh coi đá là khởi nguồn của sự sống, con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. 
Dòng suối nhỏ mang tên Khuổi Ky ngay lối vào bản, có cây cầu cũng được xây từ đá là nơi nghỉ chân sau giờ lao động của người lớn và  thỏa thích vui đùa của đám con nít trong làng
Dân cư sinh sống ở đây đa phần là đồng bào dân tộc Tày...
... do vậy nét văn hóa ở ngôi làng có tuổi đời vài trăm năm này độc đáo và đậm chất riêng biệt của đồng bào vùng cao Đông Bắc
Cuộc sống bình yên của người dân trong không gian làng đá
Đá được trải dài từ những con đường cho đến những bờ rào xung quanh mỗi căn nhà
Để xây dựng một ngôi nhà đá, đồng bào Tày phải mất rất nhiều công sức từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến việc xây dựng.
Một bức tường gạch chỉ mất vài ba ngày để xây hoàn thành, nhưng để xếp được một bức tường bằng đá thì người thợ phải mất vài tháng. Những bức tường đá kiên cố thể hiện rõ sự sáng tạo độc đáo, sự khéo léo từ đôi bàn tay của đồng bào Tày nơi đây.
Mỗi ngôi nhà sàn đá xây dựng cân bằng với số lượng thành viên trong gia đình. Gia đình nhiều người thì dựng nhà to cao, ít người thì dựng nhà nhỏ. Chiều cao của nhà thường từ 7 - 8m. Nhà thường có ba gian chính, mỗi gian có một chức năng nhất định để thuận tiện cho việc sinh hoạt.
Nhà sàn đá được lợp bằng ngói âm dương, loại ngói do chính đồng bào Tày nơi đây tự sản xuất.

Ngôi làng dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky. Với nét kiến trúc độc đáo cổ kính và những nét đẹp văn hóa, đã thu hút rất nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm!

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Bài và ảnh: Mác Kham

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)