Sách về nhà số 4

NGỌN LỬA TRONG TIM

Thứ Tư, 27/03/2019 14:54

Trong lúc đi tìm tư liệu viết về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Văn Cù - nhân vật nổi tiếng ở đất Thủ Dầu Một thời kháng chiến chống thực dân Pháp, tôi đã may mắn gặp ông Dương Ngọc Mai - nguyên sĩ quan tình báo ở Thủ Dầu Một. Ông Mai hồi nhỏ có qua lại quen biết với vợ chồng Anh hùng Huỳnh Văn Cù - nhờ hai gia đình cùng tham gia hoạt động cách mạng. Tôi nhận thấy tính cách và nhân vật Dương Ngọc Mai ngay hồi nhỏ đã rất độc đáo, lại được sự dìu dắt hướng dẫn của cha chú, và cũng chính từ lòng yêu mến ngưỡng mộ thần tượng Huỳnh Văn Cù mà đã góp phần hun đúc, hình thành bản lĩnh của người chiến sĩ tình báo xuất sắc sau này.

Từ đó, tôi để tâm ghi chép, đi sâu vào đời hoạt động bí mật của cậu bé Mai ngay trong lòng địch, kết hợp với những chuyện kể về Anh hùng liệt sĩ Huỳnh Văn Cù đã được truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhất...

NGỌN LỬA TRONG TIM
Tác giả: Phạm Đức Nam
Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2019

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)