Sách về nhà số 4

THÀNH CHƯƠNG - HỘI HỌA & CUỘC ĐỜI

Thứ Ba, 26/02/2019 08:42

Không ít người gọi Thành Chương là thần đồng hội họa Việt Nam. Nhưng điều đó rồi cũng chỉ là một quá khứ xa xôi như không ít thần đồng ở đất nước này mà thôi, nếu Thành Chương không phải Thành Chương của những gì ông đã vẽ những năm tháng sau đó, và nếu không phải là Thành Chương vào những ngày của 60 năm sau, khi mà từ một cặp gà tồ của tuổi lên tám ông đã mở ra một "thế giới gà" huyền ảo với hơn trăm con gà, không con gà nào giống con gà nào. Những con gà ấy cứ ngày ngày nối tiếp nhau ra đời cho thấy không có dấu hiệu nào của sự dừng lại trong sáng tạo...

(Nguyễn Quang Thiều)

THÀNH CHƯƠNG
HỘI HỌA & CUỘC ĐỜI
Nhiều tác giả
Chủ biên: Nguyễn Trọng Chức
Dịch giả: Nguyễn Xuân Hồng
Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)