Cửa sổ văn nghệ

Ballet trên màn ảnh rộng: “Cô bé lọ lem”

Thứ Ba, 15/10/2019 16:55

Chương trình biểu diễn vở ballet “Cô bé lọ lem” của Nhà hát quốc gia Paris sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội ngày 19/10.

- Ảnh:

Đạo diễn Rudolf Nureyev đã đưa nàng công chúa Lọ Lem đến với ánh sáng sân khấu. Thế giới cổ tích gắn với tuổi thơ hàng triệu trẻ em trên thế giới trong câu truyện Cendrillon – Cô bé Lọ Lem của nhà văn Charles Perrault được biến hoá trên sân khấu múa ballet với một bối cảnh hoàn toàn khác, một bối cảnh đầy chất Nghệ thuật thứ bảy kiểu Mỹ. Lọ Lem vẫn là Lọ Lem mà chúng ta đã rất quen thuộc – với chiếc xe ngựa bí ngô, bà tiên đỡ đầu, đôi hài thuỷ tinh; vẫn là nàng Lọ Lem vượt lên trên bao áp bức bất công để có được cuộc sống hạnh phúc bên chàng hoàng tử – nhưng giờ đây “điện ảnh” hơn rất nhiều.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)