Cửa sổ văn nghệ

Ballet trên màn ảnh rộng: “Cô bé lọ lem”

Thứ Ba, 15/10/2019 16:55

Chương trình biểu diễn vở ballet “Cô bé lọ lem” của Nhà hát quốc gia Paris sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội ngày 19/10.

- Ảnh:

Đạo diễn Rudolf Nureyev đã đưa nàng công chúa Lọ Lem đến với ánh sáng sân khấu. Thế giới cổ tích gắn với tuổi thơ hàng triệu trẻ em trên thế giới trong câu truyện Cendrillon – Cô bé Lọ Lem của nhà văn Charles Perrault được biến hoá trên sân khấu múa ballet với một bối cảnh hoàn toàn khác, một bối cảnh đầy chất Nghệ thuật thứ bảy kiểu Mỹ. Lọ Lem vẫn là Lọ Lem mà chúng ta đã rất quen thuộc – với chiếc xe ngựa bí ngô, bà tiên đỡ đầu, đôi hài thuỷ tinh; vẫn là nàng Lọ Lem vượt lên trên bao áp bức bất công để có được cuộc sống hạnh phúc bên chàng hoàng tử – nhưng giờ đây “điện ảnh” hơn rất nhiều.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)