Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Khiêu vũ với đào”

Thứ Năm, 29/08/2019 16:38

Triển lãm diễn ra từ ngày 30/8 đến 17/9 tại Craig Thomas Gallery, 27i đường Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Một tác phẩm trong triển lãm - Ảnh: BTC cung cấp

Đây là triển lãm tranh cá nhân của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương, người tự nhận mình là một “họa sĩ hội hoạ hành động”.

Theo nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng Harold Rosenberg, bản chất cốt lõi của “hội hoạ hành động” rằng “tác phẩm nghệ thuật không chỉ là một bức tranh mà còn là một sự kiện.” Rosenberg cũng chỉ ra rằng người hoạ sĩ không chỉ là một người vẽ tranh mà còn là một người biểu diễn; tấm canvas sẽ ghi lại những chuyển động và tài năng nghệ thuật chứ không chỉ đóng vai trò như một công cụ để người nghệ sĩ tái tạo lại một hình ảnh thực tế hoặc trong tưởng tượng của mình. Liêu Nguyễn Hướng Dương khi miêu tả quá trình cảm xúc của mình, cũng gần giống với những lời của Rosenberg, anh còn so sánh nó với cảm giác trong trạng thái xuất thần.

Liêu Nguyễn Hướng Dương từng nói, “Tôi “hành động” kết hợp với nhiều màu sắc theo một chủ đề đã được định sẵn trong đầu và cứ thế vẽ bằng hành động liên tục cho đến khi hoàn thành tác phẩm. Với cách vẽ này tôi phải quyết đoán và sắp xếp bố cục liên tục theo những hạt màu được rải ra trên mặt tranh”.

Khi chọn tên cho triển lãm và catalog đi kèm là “Khiêu Vũ với Đào”, tác giả lấy cảm hứng từ mô típ mà có lẽ anh đã trở nên nổi tiếng nhất. Nói về niềm đam mê đặc biệt của mình, anh trả lời, “tôi không thấy chán khi vẽ nhiều tranh hoa đào là vì bản thân tôi rất thích hoa, và hoa đào là một loài hoa rất đẹp nở vào đầu mùa xuân… Nó là một loài hoa tràn đầy sức sống và tôi muốn lưu giữ những khoảnh khắc đó. Hoa đào cũng rất phù hợp với cách vẽ hành động của tôi nữa, chưa bao giờ tôi cảm thấy thoả mãn hoàn toàn khi vẽ hoa đào nên tôi thích vẽ mãi về nó”.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)