Cửa sổ văn nghệ

Những kiệt tác dành cho violin

Thứ Năm, 11/07/2019 11:09
Vào 20 giờ ngày 13.7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra hòa nhạc “Những kiệt tác dành cho violin”, với sự trở lại của nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc đang sống ở châu Âu, phân chia thời gian giữa Pháp và Đan Mạch. Ông từng gây ngạc nhiên cho khán giả TP Hồ Chí Minh vào tháng 7.2017 khi biểu diễn thêm “Caprice” của Paganini, một tác phẩm được sáng tác để thể hiện những kỹ thuật rất khó của violin.

Hòa nhạc ngày 13.7 tới, Stéphane Trần Ngọc sẽ chơi 5 bản nhạc, tất cả đều được viết bởi các nhà soạn nhạc người Pháp. Buổi hòa nhạc sẽ bắt đầu với tác phẩm “Havanise” của Saint-Saens. Tác phẩm này được viết năm 1887 cho một nghệ sĩ violin người Cuba dựa trên phần tiết tấu của tác phẩm “Habanera”, nổi tiếng nhờ được đưa vào vở opera “Carmen” của Bizet. Tiếp đến là tác phẩm “Thais” của Jules Massenet và “Poeme” của Ernest Chausson.

Sau giải lao, khán giả sẽ được thưởng thức “Le Boeuf sure le Toit” (“Con Bò trên Mái nhà”) của Darius Milhaud. Đây là một bản phối âm nhạc của Milhaud viết năm 1919, ban đầu cho một bộ phim Charlie Chaplin. Tuy nhiên, nó đã được công diễn như một tác phẩm ballet được dựng bởi Jean Cocteau. Tác phẩm mang đầy hương vị Brazil và chứa nhiều trích dẫn từ âm nhạc nổi tiếng của Brazil. Tác phẩm “Tzigane” của Ravel là tác phẩm cuối cùng trong phần chính thức của chương trình.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Linh)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)