Cửa sổ văn nghệ

TP HCM – Triển lãm “âm sáng” của Nguyễn Huy An

Thứ Tư, 12/06/2019 10:35

Triển lãm khai mạc ngày 13/6 và kéo dài đến ngày 27/7 tại Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, TP HCM. Tiếp đó, buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ Nguyễn Huy An sẽ diễn ra lúc 16g30 ngày 15/6.

Một tác phẩm của Nguyễn Huy An

“âm sáng” – triển lãm cá nhân lần thứ hai của nghệ sĩ Nguyễn Huy An tại gallery. Âm sáng, một từ được giới thiệu bởi Huy An, truyền tải cảm quan của anh về ánh sáng, bóng tối cũng như sự phản chiếu. Nếu như sáng được hiểu là nguồn ánh sáng hắt không trực diện, âm mang trong mình nhiều ý nghĩa – tượng trưng cho phần nữ trong tự nhiên cũng như gợi về thế giới tâm linh.

Trong “âm sáng”, Huy An tìm nguồn cảm hứng từ những nghi lễ dân gian và tôn giáo truyền thống của miền Bắc Việt Nam – không ngừng tìm kiếm và thu thập những cổ vật cũng như những kí ức từ những ngôi đền, sân khấu kịch và những nghệ sĩ ưu tú. Trong quá trình thu thập, những hiện vật này được nghệ sĩ khéo léo xử lý và hợp lí hoá về mặt bối cảnh, tạo ra sự tương phản trong đường ranh giới giữa thực tế cuộc sống đương đại và di sản văn hoá – những truyền thuyết lịch sử và những nghi lễ hội làng linh thiêng tồn tại trong tâm thức của Huy An.

Thực hành nghệ thuật nhiều năm của Huy An được xây dựng từ mối quan tâm đặc biệt của anh với các hiện vật và không gian của cuộc sống thường ngày, cũng như những suy ngẫm về chúng, đặc biệt tại vùng đất Hà Nội nơi anh đang sinh sống. Những vùng bóng trước đây của anh thường hữu hình, tuy nhiên trong triển lãm lần này, qua cảm quan kết nối với những chủ thể gốc, chúng trở nên mơ hồ và nhập nhoà hơn, thậm chí chỉ còn là những hình bóng nội tại, được định hình bởi sức nặng của lịch sử và văn hoá thay vì khối hình vật lý của hiện vật.

Trong một số tác phẩm, Huy An hé lộ những góc khuất của hiện vật, thu tầm mắt của người xem vào một điểm nhìn hẹp, loại trừ đi những yếu tố thị giác gây phân tâm. Anh tìm thấy trong những vật thể này, hoặc trong những chi tiết của chúng, một điểm khởi đầu, dẫn chúng ta đi vào những suy ngẫm sâu xa hơn về những gì tồn tại đằng sau chúng, về những âm vang của cá nhân và một nền văn hoá nằm trong chúng.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)