Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Cá nhân: Hành trình tìm lại cái tôi

Thứ Hai, 12/08/2019 16:18

 Trong hành trình đi đến cái “tôi nghệ thuật” của hiện tại, mỗi người nghệ sĩ đã trải qua biết bao những-cái-tôi-khác trong từng giai đoạn sáng tạo của mình. Triển lãm Cá nhân là cách để mỗi họa sĩ nhìn lại những tác phẩm cũ mà họ chưa từng công bố.

Khai mạc triển lãm

Chiều 11/8 triển lãm Cá nhân đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Triển lãm trưng bày 105 tác phẩm là những bức tranh cũ của nhóm 6 họa sĩ: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ: Ở triển lãm này, chúng ta sẽ được thấy những chân dung nghệ thuật ban đầu của cac họa sĩ. Có người bây giờ đã chọn phong cách khác, nhưng cũng có người vẫn bền bỉ đi theo những lựa chọn ban đầu. Về cả kỹ thuật cũng như tư tưởng, họ đã chững chạc hơn trước đây rất nhiều, thế nhưng triển lãm này rất quan trọng, là cách để các họa sĩ nhìn lại mình, nhìn lại chặng đường mình đã từng đi để đi tiếp hoặc lựa chọn ra một hướng đi mới, tự tin hơn, ấn tượng hơn.

Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều loại chất liệu, từ sơn dầu, sơn khắc, acrylic... đến bột màu, mực tàu, giấy dó, bút bi... Trên mỗi tác phẩm, mỗi chất liệu các họa sĩ đều có câu chuyện của riêng mình. Với những tác phẩm cũ chưa từng được công bố của mình, các họa sĩ sẽ kể câu chuyện của mỗi người về một thời đã qua. Từ hiện tại, thành thật đối diện với chính mình, với những tác phẩm từng bị/có ý định bỏ đi, từng bị giấu kín.

Họa sĩ Phan Tuấn Ngọc chia sẻ: “Có nhiều khi tôi đã bỏ quên những mảnh của mình ở một xó nào đó, trong chính nơi mình đang sống, và khi nhìn lại, nó đã bị thời gian làm cho thật là tệ. Lúc đó mới chợt nhận ra, mình cũng là một kẻ rất tệ. Thời gian thật ra không làm thay đổi cái gì, mọi thứ vẫn thế, vẫn luôn ở đó...”.

Để đi đến quyết định thực hiện một triển lãm với những tác phẩm phần nhiều đều được sáng tác thời ngây ngô mới vào nghề, 6 họa sĩ Tuấn Tú, Tuấn Dũng, Tuấn Hoàng, Tuấn Ngọc, Vũ Lâm và Nguyễn Thanh đều chung một quan điểm: Dám đối diện và chấp nhận mọi phê bình.

Triển lãm Cá nhân sẽ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 11 đến 16/8/2019.

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM:

CHI ANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)