Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Cá nhân: Hành trình tìm lại cái tôi

Thứ Hai, 12/08/2019 16:18

 Trong hành trình đi đến cái “tôi nghệ thuật” của hiện tại, mỗi người nghệ sĩ đã trải qua biết bao những-cái-tôi-khác trong từng giai đoạn sáng tạo của mình. Triển lãm Cá nhân là cách để mỗi họa sĩ nhìn lại những tác phẩm cũ mà họ chưa từng công bố.

Khai mạc triển lãm

Chiều 11/8 triển lãm Cá nhân đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Triển lãm trưng bày 105 tác phẩm là những bức tranh cũ của nhóm 6 họa sĩ: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ: Ở triển lãm này, chúng ta sẽ được thấy những chân dung nghệ thuật ban đầu của cac họa sĩ. Có người bây giờ đã chọn phong cách khác, nhưng cũng có người vẫn bền bỉ đi theo những lựa chọn ban đầu. Về cả kỹ thuật cũng như tư tưởng, họ đã chững chạc hơn trước đây rất nhiều, thế nhưng triển lãm này rất quan trọng, là cách để các họa sĩ nhìn lại mình, nhìn lại chặng đường mình đã từng đi để đi tiếp hoặc lựa chọn ra một hướng đi mới, tự tin hơn, ấn tượng hơn.

Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều loại chất liệu, từ sơn dầu, sơn khắc, acrylic... đến bột màu, mực tàu, giấy dó, bút bi... Trên mỗi tác phẩm, mỗi chất liệu các họa sĩ đều có câu chuyện của riêng mình. Với những tác phẩm cũ chưa từng được công bố của mình, các họa sĩ sẽ kể câu chuyện của mỗi người về một thời đã qua. Từ hiện tại, thành thật đối diện với chính mình, với những tác phẩm từng bị/có ý định bỏ đi, từng bị giấu kín.

Họa sĩ Phan Tuấn Ngọc chia sẻ: “Có nhiều khi tôi đã bỏ quên những mảnh của mình ở một xó nào đó, trong chính nơi mình đang sống, và khi nhìn lại, nó đã bị thời gian làm cho thật là tệ. Lúc đó mới chợt nhận ra, mình cũng là một kẻ rất tệ. Thời gian thật ra không làm thay đổi cái gì, mọi thứ vẫn thế, vẫn luôn ở đó...”.

Để đi đến quyết định thực hiện một triển lãm với những tác phẩm phần nhiều đều được sáng tác thời ngây ngô mới vào nghề, 6 họa sĩ Tuấn Tú, Tuấn Dũng, Tuấn Hoàng, Tuấn Ngọc, Vũ Lâm và Nguyễn Thanh đều chung một quan điểm: Dám đối diện và chấp nhận mọi phê bình.

Triển lãm Cá nhân sẽ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 11 đến 16/8/2019.

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM:

CHI ANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)