Cửa sổ văn nghệ

Khai mạc Trại sáng tác Văn học trẻ các dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 11/07/2022 15:12

Sáng ngày 10/7/2022, BCH Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học trẻ năm 2022 tại huyện Quản Bạ.

Đây là hoạt động thường xuyên của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đặc trưng của những trại sáng tác này là sẽ được tổ chức ở các huyện thị vùng sâu vùng xa hoặc giàu bản sắc văn hoá bản địa trên các vùng, miền của đất nước để giúp các cây bút trẻ có cơ hội tiếp cận, đi sâu và khám phá không gian văn hoá, con người ở những vùng đất mới, từ đó nảy nở cảm hứng sáng tác.

Trại sẽ tổ chức các chương trình tham quan, thâm nhập cơ sở để lấy tư liệu sáng tác cho các trại viên, sau đó trại viên sẽ hoàn thành tác phẩm và đọc chéo của nhau rồi toạ đàm, trao đổi, đóng góp, chỉ ra mạnh yếu để cùng tiến bộ.

Các tác giả dự Trại sáng tác văn học trẻ các dân tộc thiểu số.

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam khẳng định: “Trại sáng tác Văn học trẻ là một ngôi nhà lớn để tập hợp, điểm danh lực lượng, vừa động viên các cây bút giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết gắn bó lâu dài với văn chương cũng như tạo bệ phóng, định hình những gương mặt mới cho nền văn học nước nhà”.

Tham dự trại sáng tác văn học trẻ lần này có 20 tác giả trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trên mọi vùng miền cả nước như: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Gia Lai, Đắk Lắk, Sơn La, Thanh Hoá… Trong đó một số tác giả đã bước đầu có thành tựu trên văn đàn như: Chu Thị Minh Huệ; Kiều Duy Khánh; Nông Quang Khiêm; Lý Hữu Lương; Phạm Tiến Triều… Trại diễn ra từ ngày 10 đến 17/7/2022.

THIÊN LƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)