Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Miền Không

Thứ Tư, 20/04/2022 16:04

Kéo dài đến ngày 30/04/2022, Triển lãm Miền không đang diễn ra tại Không gian nghệ thuật HAKIO – Let’s Art, số 38, Trần Cao Vân, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là triển lãm hội họa cá nhân lần thứ 13 của họa sĩ Trần Nhật Thăng nhưng đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Trần Nhật Thăng (SN 1972) được biết đến là một họa sĩ chuyên về hội họa trừu tượng, kể từ khi còn là sinh viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Không có nhiều họa sĩ Việt Nam kiên trì với lựa chọn này, bởi ít nhất là hai nguyên do: thứ nhất, hội họa trừu tượng là nơi mà người vẽ không thể che giấu được tư duy thẩm mỹ và cảm xúc sáng tác nhờ vào kỹ thuật; thứ hai, lâu nay, trong hoàn cảnh thị trường hội họa ở Việt Nam, trường phái này luôn không có sức thu hút số đông công chúng cũng như người yêu thích và sưu tập tranh.

Tuy nhiên, với Trần Nhật Thăng, có thể nói đơn giản, hội họa trừu tượng là cơ duyên của anh, đã cùng anh đi qua rất nhiều thăng trầm, hào sảng và cả bĩ cực giữa đời sống này. Cũng chính từ cơ duyên ấy, bà Trang Hạnh, chủ nhân của HAKIO – Let’s Art và họa sĩ đã có thể cùng dựng lên một không gian triển lãm không mà có – có mà không, với hơn 30 bức tranh khổ lớn. Không gian trưng bày Miền không được chuẩn bị và dàn dựng trong vòng chỉ một tuần lễ cho sự kiện đặc biệt này. Bức tranh có kích thước lớn nhất tiêu đề Miền xanh số 5, 130x480cm (6 tấm).

Về nghệ thuật của họa sĩ Trần Nhật Thăng, bà Trang Hạnh bày tỏ: “Cá nhân tôi bị cuốn hút bởi không khí tĩnh lặng và cảm giác dịu dàng bình yên khi ngắm tranh Trần Nhật Thăng. Đặc biệt, các tác phẩm trong Miền không là trùng điệp hoang sơ. Dù là trong veo lúc ban mai với những hạt sương sớm, u hoài khi chiều hoàng hôn với những vệt nắng úa hoang hoải, hay nồng nàn ban trưa với những tia nắng lấp lánh như vàng ròng. Tất cả đều ngầm ngập không khí thinh lặng và an nhiên. Đó là cảm giác miên du đâu đó trước mẹ thiên nhiên, thật dịu dàng vì quá hùng vĩ! Thật bình yên vì quá hoang sơ!”.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)