Cửa sổ văn nghệ

Tiểu thuyết của nhà văn Đỗ Bích Thúy xuất bản ở Hàn Quốc

Thứ Ba, 18/01/2022 13:36

Tiểu thuyết Chúa đất của nhà văn Đỗ Bích Thúy vừa được nhà xuất bản Hanse (thuộc tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation”) xuất bản tại Hàn Quốc trung tuần tháng 1/2022. Cuốn tiểu thuyết do Giáo sư Ahn Kyong Hwan chuyển ngữ tiếng Hàn từ nguyên bản tiếng Việt.

Bìa sách Chúa đất xuất bản tại Hàn Quốc.

Việc dịch và xuất bản tiểu thuyết Chúa đất của tác giả Đỗ Bích Thúy do tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation” tài trợ. Cuốn sách cũng sẽ được Hanse Yes 24 Foundation chuyển tới các thư viện khắp Hàn Quốc.

Tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation” được thành lập bởi công ty Hanse Industrial (Hàn Quốc) – một công ty xuất khẩu quần áo có trụ sở tại Việt Nam, Myanmar, Indonesia. Bà Cho Young – soo, chủ tịch “Hanse Yes 24 Foundation” chia sẻ, nếu không có Đông Nam Á, công ti của chúng tôi sẽ không tồn tại ngày hôm nay. Tôi đã nghĩ rất lâu rằng tôi nên trả lại những gì tôi đã nợ cho Đông Nam Á. Bằng cách dịch và giới thiệu các tác phẩm văn học của các nước Đông Nam Á, tôi đang cố gắng trả một món nợ nhỏ. Trong năm 2022, ngoài tác phẩm của tác giả Đỗ Bích Thúy của Việt Nam, “Hanse Yes 24 Foundation” cũng xuất bản tác phẩm của tác giả Thái Lan, Indonesia.

Chúa đất là cuốn tiểu thuyết mà nhà văn Đỗ Bích Thúy viết trong thời gian kỉ lục là 17 ngày, dựa trên một câu chuyện truyền thuyết về chúa đất người Mông nổi tiếng ác độc Sùng Chúa Đà, với cây cột đá hành hình ở Đường Thượng, Yên Minh, Hà Giang, nơi có thung lũng đẹp nhất. Chúa đất với đầy đủ quyền uy và tiền bạc, nhưng không thể có tình yêu, mặc dù tất cả những cô gái đẹp nhất vùng Đường Thượng đều rơi vào tay chúa đất ngay từ khi mới là đóa hoa hàm tiếu hé nở.

Đỗ Bích Thúy đã đi tìm hiểu khắp nơi về vị chúa đất và cây cột đá ấy, từ đó cho ra đời một cuốn tiểu thuyết đậm đặc hình ảnh với những nhân vật có cá tính rõ rệt, sống động như vẫn còn đang ở đâu đó trong đời thực chưa xa… Câu chuyện về Sùng Chúa Đà trong “Chúa đất”, với kẻ ăn người ở, với bà vợ cả, cô vợ Tư Vàng Chở, với Xính – cô gái trẻ như bông hoa trên tít đỉnh núi cao chẳng may lọt vào mắt chúa đất, và với Thào Chá Vàng, người nghĩ ra được giải pháp gần như không tưởng để cứu vợ tương lai của mình hiển hiện như một cuốn phim quay từ từ, nhịp điệu chậm rãi như cuộc sống trên núi.

Chúa đất được NXB Phụ nữ xuất bản lần đầu tại Việt Nam năm 2016.

KIỀU MAI

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)