Cửa sổ văn nghệ

Nét riêng Hà Nội trong triển lãm “Sắc thái Tây Hồ”

Thứ Tư, 26/03/2025 09:58

 Chiều 25/3/2025, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Sắc thái Tây Hồ của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng. Hoạ sĩ được sinh ra, lớn lên và gắn bó với Tây Hồ, mặc dù lập nghiệp không bằng nghề bút màu vải vẽ, nhưng sắc màu và quang cảnh vùng hồ luôn âm ỉ thôi thúc trong ông khao khát trở lại với cây cọ, ghi lại những chuyển biến tinh tế của thiên nhiên và cuộc sống nơi đây.

Hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng tại buổi khai mạc triển lãm.

Với hơn 40 bức tranh tái hiện sống động và đầy cảm xúc nhịp điệu, hơi thở của Tây Hồ trong nhiều thời khắc, bối cảnh, triển lãm là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có thêm góc nhìn về vẻ đẹp của Hồ Tây - nơi có chiều sâu lịch sử, văn hoá và những đặc trưng riêng, góp phần làm nên vẻ đẹp đầy bản sắc của xứ kinh kỳ.

Hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng theo đuổi trường phái hiện thực. Nhưng hiện thực trong hội hoạ của ông không phải hiện thực của chiếc máy ảnh, của sự sao chép mà gần hơn với sự nhận diện cảm xúc, với hành trình khám phá, tìm tòi vẻ đẹp cuộc sống. Trong triển lãm này, phong cách ấy càng rõ nét với những cảnh sắc Hồ Tây được khái quát hóa, mang đậm tính chất biểu hiện, chất chứa suy tư và dồi dào mong ước chia sẻ.

Tại triển lãm Sắc thái Tây Hồ, hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ: “Con người, phong cảnh, Hồ Tây thay đổi hằng ngày, hằng giờ. Đó là vùng nước lớn nhất của Hà Nội, vùng nước vẫn còn rất nhiều sự huyền bí. Để vẽ một vài tác phẩm về một vùng đất, một con người nào đó dễ hơn rất nhiều so với việc xoay đi, xoay lại xung quanh một chủ đề, mà chủ đề ấy lại đã quá gần gũi. Tôi coi đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội của mình. Lo nhất khi làm triển lãm là tranh bị nhàm chán, trùng lặp, nên tôi cố gắng tìm tòi góc nhìn mới, tâm trạng mới. Tâm trạng đổi thì hình mới đổi được. Có ngày tôi không vẽ gì cả, có ngày lại dựng được một, hai bức. Tôi muốn tác phẩm của mình có thể gửi gắm một thông điệp, một lời nhắn nhủ, một ý nghĩa đẹp lưu dấu trong lòng khán giả, chứ không phóng chiếu một hiện diện chung chung, vô hồn, hời hợt về cuộc sống.”

Cảnh sắc Hồ Tây trong tranh Nguyễn Quốc Thắng là vài chiếc lá rơi nghiêng, những đốm nắng lách tách nhảy trên bờ kè, khoảnh khắc mưa bụi giăng giăng chợt bùng thành mau hạt, sạp hàng lúp xúp căng bạt dứa trắng đỏ nép bên cửa Mẫu, con thuyền mộc buông lưới giăng hoàng hôn, một vùng cỏ xanh mượt không dấu chân người khuất sau khúc hồ quanh co… tất cả sự dung dị nhưng đầy yếu tố khám phá ấy đã tạo nên một Tây Hồ mới lạ, đầy ắp bất ngờ. Cũng trong Sắc thái Tây Hồ công chúng sẽ gặp những tòa nhà cao vút xây dở dang, đêm pháo hoa tưng bừng rực sáng, con đường chật xe cộ và hằng hà sa số hàng quán vỉa hè… Những biểu hiện bình dị, tiêu biểu nhất của một đô thị đang trên đà phát triển, ngày một đông đúc và xô bô được kể tả bằng ngôn ngữ nghệ thuật đầy dịu dàng và trân trọng.

Hoạ sĩ Nguyễn Quốc Thắng tiếp nhận và trân trọng sự đổi thay như một lẽ tất yếu. Với ông, sự thay đổi của thành phố không phải là sự mất đi, mà là sự tiếp nối. Những gam màu êm dịu của mặt hồ vẫn hiện diện bên cạnh ánh sáng rực rỡ của đô thị, những khoảng lặng của thiên nhiên vẫn len lỏi giữa nhịp sống hối hả. Hội họa của ông lặng lẽ ghi lại tất cả bằng sự quan sát và thấu suốt qua hội hoạ.

Đối với họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng, hội họa vẫn là một vùng đất mở cửa nhưng kiên định, không thể hòa tan. Hội họa đón nhận mọi góc nhìn, nhưng không chạy theo xu hướng; lắng nghe những thay đổi của đời sống, nhưng không dễ dàng đánh mất bản sắc. Những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng không chỉ kể về ánh sáng và chuyển động, ngày xưa và hôm nay của gương hồ, mà còn lưu giữ những xúc cảm lặng lẽ, riêng tư của người nghệ sĩ.

Triển lãm Sắc thái Tây Hồ là dịp để công chúng yêu nghệ thuật có thể chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp của Hồ Tây qua lăng kính hội hoạ.Triển lãm kéo dài đến ngày 4/4/2025. Triển lãm mở cửa tự do.

MỘT SỐ TÁC PHẨM TẠI TRIỂN LÃM:

HOÀNG VIỆT

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật học viên trong truyện ngắn Mưa ở Bình Dương

Nhân vật học viên trong truyện ngắn Mưa ở Bình Dương

Trong truyện ngắn này, có một nhân vật học viên trong cương vị chủ tịch phường đang theo học lớp tại chức mà nhân vật “tôi” làm thầy giáo đứng lớp... (VĂN GIÁ)

Bóng thầm mà rực rỡ trên mỗi trang văn

Bóng thầm mà rực rỡ trên mỗi trang văn

Sau những giờ lên lớp về lí thuyết, các ông chia nhau mỗi người kèm mấy học viên sáng tác... (CHÂU LA VIỆT) 

Anh Tựu trong "Vượt lũ"

Anh Tựu trong "Vượt lũ"

Anh Tựu của chúng tôi, ngoài đời là Thầy thuốc Ưu tú, tiến sĩ, dược sĩ chuyên khoa II Trần Tựu... (KIỀU BÍCH HẬU)

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)