Cửa sổ văn nghệ

Nghệ sĩ làm gì trong giãn cách?

Thứ Bảy, 14/08/2021 07:18

Buổi trò chuyện nghệ thuật ‘Nghệ sĩ thời giãn cách' cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ sẽ diễn ra trực tuyến trên nền tảng Zoom vào 20 giờ ngày 15/8/2021. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án #Artistinquarantine được thực hiện bởi Mơ Art Space.

Đại dịch toàn cầu liệu có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và quá trình sáng tác của nghệ sĩ - những người sáng tạo và làm văn hoá nghệ thuật - như thế nào? Nghệ thuật có ý nghĩa và giá trị gì vào thời điểm này? Cử tọa sẽ được trò chuyện, đối thoại cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ và một số nghệ sĩ Việt Nam ở trong và ngoài nước về những thực hành sáng tạo của họ trong thời gian giãn cách. Các câu hỏi và băn khoăn sẽ được cùng trao đổi và chia sẻ cởi mở, cũng như để trả lời câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi chính mình: Bạn đã thay đổi như thế nào để thích nghi với Trạng thái Bình thường mới trên toàn cầu?

Hoạ sĩ Trần Trọng Vũ sinh năm 1964 tại Hà Nội, anh theo học trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam và tham gia giảng dạy tại đây từ năm 1982 tới 1989. Anh nhận học bổng từ trường Ecole Nationale des Beaux-Arts tại Paris (1987), từ đó đến nay Trần Trọng Vũ học tập, sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp.

Năm 2011-2012, Trần Trọng Vũ được trao giải thưởng danh giá Pollock-Krasner bởi Quỹ nghệ thuật Jackson Pollock - Lee Krasner tại New York (Mỹ). Anh từng có triển lãm cá nhân ‘Ký ức màu xanh' tại Bảo tàng nghệ thuật trường đại học bang Arizona (Mỹ), và nhiều tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Singapore cũng như Bảo tàng quốc gia Việt Nam.

Tại Việt Nam anh cũng đã thực hiện một số triển lãm sắp đặt tại Hà Nội. Năm 2014 anh cũng in và ra mắt tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất” tại Việt Nam kết hợp ra mắt sách và trình diễn nghệ thuật trong khuôn khổ của dự án “Những đề nghị của lời và hình”.

Thông qua hoạt động trò chuyện trực tuyến "Nghệ sĩ thời giãn cách", nhà tổ chức muốn kêu gọi thêm sự đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam từ việc đề nghị người quan tâm tới sự kiện sẽ chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản của quỹ này số tiền 100 nghìn đồng để lấy xác nhận rồi tham gia.

HẢI PHONG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)