Sự kiện  Chính trị - xã hội

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5: lan toả giá trị văn hoá đọc

Thứ Tư, 18/04/2018 14:02

logo - Sáng 18/4, Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. 

Đến dự có: ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT); ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội...
 

IMG 0681
Ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông đọc diễn văn khai mạc Ngày Sách Việt Nam.


Theo Ban tổ chức, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả cổ động, lan truyền để Ngày Sách trở thành hoạt động văn hóa thường niên được cộng đồng đón nhận và tôn vinh, góp phần nâng cao dân trí, tạo thế và lực thực hiện thắng lợi mục tiêu "xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện". 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: “Trong đời sống tinh thần của xã hội, sách luôn đóng vai trò quan trọng, bởi thông qua sách, tất cả các tri thức, vốn hiểu biết, thế giới tinh thần – tình cảm của con người được bảo tồn, lưu giữ và phát huy tác dụng trong đời sống, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội”.  

Ngày Sách năm nay có 100 gian hàng của gần 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước, với khoảng 50.000 đầu sách với chủ đề đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: Chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kĩ thuật, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…

30740401 1489345991175411 5325203618142355456 n
Để tri ân bạn đọc, các nhà sách thực hiện chương trình giảm giá từ 10% đến 50% cho nhiều loại sách. 


Bên cạnh đầu tư nâng cao chất lượng, các gian hàng năm nay còn được đầu tư về mặt hình thức. Mỗi gian hàng có phong cách riêng nhưng vẫn có nét hài hòa chung trong tổng thể.

Trong thời gian diễn ra Ngày Sách Việt Nam, Ban tổ chức còn có 17 sự kiện, trong đó, có phải kể đến như: Giới thiệu cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm” của tác giả Phan Xuân Dũng; Tọa đàm “Sách – nhịp cầu hội nhập và phát triển” và ra mắt “Tủ sách hội nhập kinh tế quốc tế”; Thảo luận về khuynh hướng giáo dục hướng ngoại hiện nay ở Việt Nam do Tiến sĩ Bùi Trần Phượng, tác giả Nguyễn Quốc Vương, dịch giả Huyền Trang, tác giả Phúc Lai làm diễn giả; Tọa đàm “Thị trường sách tranh Hàn Quốc và Việt Nam” do Nhã Nam tổ chức; Toạn đàm giới thiệu bộ sách “Kỹ năng sống cho trẻ”…

Ngày sách Việt Nam không chỉ diễn ra sôi nổi tại Hà Nội, mà còn có nhiều hoạt động ở các tỉnh thành khác như: Hải Dương, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Tiền Giang, Huế, Kiên Giang…

Sự kiện này tại Hà Nội kéo dài đến ngày 22/4.

 

30715705 1489345997842077 4961957807055175680 n

Một độc giả chia sẻ, đọc sách chính là niềm vui mỗi ngày và bác đang tìm cuốn Sài gòn - đất lành chim đậu tập 1, 2 và cuốn Cò súng tử thần

 

HIÊN NGỌC

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)