Sự kiện  Văn nghệ

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2018 để ngỏ nhiều hạng mục

Thứ Năm, 27/12/2018 06:27

 Sáng 26/12/2018 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động năm, trao giải thưởng văn học 2018 và kết nạp hội viên mới.

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2018 do Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huệ trình bày có đoạn: Năm 2018 Hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động. Nhưng về cơ bản, BCH Hội là một tập thể dân chủ, tôn trọng sự khác biệt, thống nhất hành động và gắn kết với hội viên bằng tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề. Trong năm, Hội vẫn duy trì được kế hoạch công tác đã đề ra, tổ chức các buổi tọa đàm văn học, các chuyên đề mở rộng hàng tháng thiết thực, bổ ích và tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, mở trại sáng tác cho hội viên...

Lễ trao giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội luôn được bạn đọc và giới chuyên môn mong đợi. Vì đây là một giải thưởng có chất lượng, có uy tín, giữ được bản sắc riêng. Nhà thơ Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng ban Sáng tác Hội Nhà văn Hà Nội chia sẻ: Tình hình sáng tác văn học và tác phẩm văn học vẫn là mối quan tâm hàng đầu của giới văn học. Giải thưởng văn học cũng là một kênh để đo đếm tình hình đó cũng như chất lượng nghệ thuật của tác phẩm văn học.

Tác phẩm "Diệt vong" - Ảnh: Internet

Về giải thưởng văn học năm 2018, Hội đồng Văn xuôi đã đọc, sàng lọc và tập trung vào những cuốn sách nổi trội trong năm như: Ngày mai sương muối - tiểu thuyết của Trương Tư Tần Quỳnh, Cuộc cờ - tiểu thuyết của Phạm Quang Long, Chuyện ngõ nghèo - tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh, Thời tôi sống của Trần Mai Hạnh, nhưng sau nhiều cân nhắc Hội đồng không tiến cử cuốn nào vào vòng chung khảo. Hội đồng Lý luận phê bình sau khi đọc kĩ không chọn tác phẩm nào vào vòng chung khảo. Hội đồng Thơ tiến cử 2 tập thơ Thức cùng sen trắng của Bế Kim Loan, Chấm nhỏ của Lê Nguyễn Yên Phong nhưng cũng không tác phẩm nào dành được số phiếu quá bán. Hội đồng Văn học dịch đưa hai dịch phẩm vào xét giải: Diệt vong của Thomas Bernhard, Hoàng Đăng Lãnh dịch, Chốn cô độc của linh hồn của Yiyun Li, Khánh Trang dịch. Và cuốn Diệt vong đã được chọn.

Như vậy, giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Hà Nội năm nay còn nhiều hạng mục để ngỏ như một sự “mất mùa” của văn học Thủ đô nhưng qua đó cũng thêm một lần khẳng định chất lượng của giải thưởng này.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) nhận giải Thành tựu Văn học trọn đời - Ảnh: Hà Nội Mới

Cũng trong buổi lễ, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao giải Thành tựu Văn học trọn đời cho nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Ông đã được biết đến với nhiều cuốn tiểu thuyết viết về đề tài lịch sử, văn hóa như: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa, Miền hoang tưởng... Trước đó, nhà văn cũng đã giành được các giải thưởng như: Giải thưởng Thăng Long (UBND TP Hà Nội), Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội. Năm 2018, tiểu thuyết Chuyện ngõ nghèo của Nguyễn Xuân Khánh cũng đoạt giải Sách Hay, hạng mục Tác phẩm văn học. Thành tựu Văn học trọn đời là giải thưởng xứng đáng tôn vinh những cống hiến của nhà văn lão thành sinh năm 1933 này.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Hà Nội làm lễ kết nạp 34 hội viên mới, trong đó có 8 hội viên văn xuôi, 23 hội viên thơ, 2 hội viên văn học dịch, 1 hội viên lý luận phê bình.

TUẤN LAM

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)