Sự kiện  Văn nghệ

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa”

Thứ Bảy, 07/12/2019 15:47

Ngày 6/12/2019, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Văn học thế giới mang tên M. Gorki (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa”.

Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, hợp tác toàn diện về các mặt kinh tế, chính trị và văn hóa, xã hội. Năm 2019 là năm kỉ niệm 220 năm ngày sinh đại thi hào A.S. Pushkin, năm tôn vinh “Việt Nam trong lòng nước Nga và nước Nga trong lòng Việt Nam". Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” diễn ra trong khuôn khổ chương trình này và là sự kiện tiếp sau thành công của Hội thảo “Việt Nam, châu Âu giao lưu văn hóa, văn học” đã tổ chức tại Nga vào tháng 6/2019.

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” nhận được hơn 50 tham luận của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và giảng dạy trong nước và nước ngoài. Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi xung quanh các chủ đề chính như: Việt Nam học và Nga học qua các chặng đường lịch sử; Tiếp nhận sáng tác và lí luận phê bình văn học Nga ở Việt Nam; Văn học Việt Nam ở Liên bang Nga…

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phấn khởi phát biểu: “Ở Việt Nam từ sau 1986, văn học Âu - Mĩ và Trung Hoa ngày càng lấn lướt, chiếm thị phần lớn trong văn học đương đại. Tuy nhiên, sau chuyến thăm Việt Nam năm 2012 của Tổng thống Nga Dimitry Medvedev, mối giao lưu văn học Việt - Nga bắt đầu bước qua thời trầm lắng. Dù không thể trở lại thời hoàng kim như đã từng có, nhưng chủ trương tăng cường mối giao lưu văn học giữa hai nước là hết sức cần thiết trong kỉ nguyên toàn cầu hóa. Trong mấy năm gần đây, giao lưu văn học đã được xúc tiến hiệu quả với sự ra đời của Quỹ hỗ trợ Quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga và sự đóng góp tích cực của các dịch giả, các nhà nghiên cứu đến từ phía Liên bang Nga và Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Nó đem đến cho chúng ta niềm hi vọng mới về một tương lai tốt đẹp hơn của văn học Việt Nam và văn học Liên bang Nga trong bối cảnh lịch sử mới”.

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” là diễn đàn đánh giá, tổng kết những thành tựu đã đạt được trong giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nga, đồng thời tập trung chỉ ra triển vọng hợp tác, trao đổi khoa học, đào tạo giữa Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Văn học thế giới mang tên M. Gorki (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga).

PHONG NHÃ

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)