Sự kiện  Văn nghệ

Khánh thành Bảo tàng Tác phẩm hậu chiến tranh - Minh Chuyên

Thứ Sáu, 04/01/2019 08:12

Vừa qua, tại thôn Thọ Lộc, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Uỷ ban nhân dân xã Minh Khai đã tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng Tác phẩm hậu chiến tranh - Minh Chuyên.

Hàng trăm đại biểu là cán bộ lãnh đạo các cấp địa phương, đại diện nhiều cơ quan Trung ương, đông đảo các văn nghệ sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hoá, bạn bè, người thân… đã về dự sự kiện. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng tác giả Minh Chuyên

Bảo tàng Tác phẩm hậu chiến tranh - Minh Chuyên được tỉnh Thái Bình hỗ trợ đầu tư xây dựng năm 2018. Hiện Bảo tàng lưu giữ hơn 600 tư liệu, hình ảnh, hiện vật bao gồm 82 tác phẩm văn học, 255 tập phim tài liệu do Minh Chuyên viết kịch bản và làm đạo diễn, trong đó nhiều tác phẩm nổi tiếng, gây chấn động dư luận xã hội như các bút kí Người không cô đơn, Thủ tục làm người còn sống, Đứa con màu da thú, Vào chùa gặp lại…, các bộ phim Chuyến tàu không số, Kí ức chiến tranh nhìn từ hai phía, Bản thông điệp lịch sử, Ông cố vấn, Linh hồn Việt cộng, Cha con người lính

Hầu hết các tác phẩm văn học, báo chí, điện ảnh, truyền hình của Minh Chuyên đều tập trung chủ yếu vào đề tài chiến tranh cách mạng và hậu quả chiến tranh. Nội dung toát lên tư tưởng đạo lí trả nghĩa cuộc đời, trải lòng với những nạn nhân của tội ác chiến tranh.

Ngót nửa thế kỉ cầm bút, trưởng thành từ một chiến sĩ hậu cần ở chiến trường Nam Bộ những năm chống Mĩ, từ một cộng tác viên báo chí trở thành một nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, đạo diễn cấp cao, Nghệ sĩ ưu tú, Minh Chuyên nhận được 105 chứng chỉ khen thưởng, vinh danh trong và ngoài nước. Đặc biệt năm 2017, Minh Chuyên được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Và nhân dịp khánh thành Bảo tàng Tác phẩm hậu chiến tranh Minh Chuyên, tác giả vinh dự được Tổ chức kỉ lục Việt Nam trao Bằng xác lập là người sáng tác các tác phẩm văn học, điện ảnh, truyền hình về đề tài hậu chiến ở Việt Nam nhiều nhất.

Các đại biểu tham quan Bảo tàng

Tiến sĩ, nhà báo Trần Bá Đung phát biểu: “Thứ nhất, tôi cảm phục sức nghĩ, sức viết, sức sáng tạo phi thường của Minh Chuyên - một người lính, một nhà văn chuyên viết về hậu chiến với một nỗi thao thức, trăn trở, đau đáu khôn nguôi. Làm nghề sáng tác, tự cổ chí kim, đạt đến “trước tác đẳng thân” (tác phẩm viết ra xếp cao bằng người) như ông, ai chẳng ước ao! Thứ hai, mạch nguồn chảy suốt tác phẩm Minh Chuyên là tấm lòng nhân hậu vô bờ bến, với đồng đội, với gia đình người lính chịu đựng mất mát thiệt thòi sau chiến tranh, với những nạn nhân chất độc da cam, với nỗi đau mất mát của đồng bào, của dân tộc... Thứ ba, lãnh đạo tỉnh Thái Bình thật đúng đắn và sáng suốt khi trong thời gian ngắn đã gấp rút hỗ trợ kinh phí và thủ tục thành lập Bảo tàng này. Bởi đây sẽ là nơi lưu giữ và lan toả những giá trị tinh thần cốt lõi không chỉ của nhà văn, nhà báo Minh Chuyên”.

P.V 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)