Cửa sổ văn nghệ

Trình chiếu chùm phim tài liệu độc lập

Thứ Tư, 17/06/2020 10:12

Tối 20/6, tại Ơ Kìa Hà Nội (360 Đê La Thành, Hà Nội), chương trình chiếu năm phim tài liệu ngắn từ các khóa học làm phim được tổ chức tại Hà Nội trong hơn thập kỷ qua diễn ra với tên gọi Ngày Hôm Qua Đâu Rồi*.

Tranh vẽ trong bộ tác phẩm của nghệ sĩ Lê Hữu Bảo Phúc

Khởi hành với suy nghĩ về sự “già”, chuỗi tác phẩm khám phá những đối thoại liên thế hệ quanh các ý niệm: cũ và mới, quá khứ và hiện tại, trẻ và già. Nhiều suy ngẫm cũng như truy vấn về thời gian, ký ức và di sản được mở ra từ điện ảnh – một phương tiện giao tiếp đối với các nhà làm phim trẻ.

Chương trình do các học viên khóa Giám tuyển Phim của Trung tâm TPD khởi xướng và tổ chức, thuộc khuôn khổ Như Trăng Trong Đêm, chuỗi sự kiện xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai.

Các bộ phim trình chiếu gồm: Dành tặng ông Điều, Nguyễn Hiền Anh, 2015; Bà bạn, Phạm Mai Phương, 2010; Trong phường Thành Công có làng Thành Công, Phan Thị Vàng Anh, 2004; Hồ sơ 1953, Nguyễn Thủy Tiên, 2013; Sao Bình không lấy chồng, Phạm Minh Hà, 2015.

Chương trình do Ơ Kìa Hà Nội, Hanoi Doclab, Ateliers Varan Việt Nam phối hợp tổ chức và sự tài trợ của British Council Vietnam – Hội đồng Anh tại Việt Nam.

P.V
*tên một bài thơ của thi sĩ Bế Kiến Quốc

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.