Ống kính nhà văn

Cổ tích vùng cao

Thứ Hai, 14/09/2020 16:11

Mỗi năm, vào độ thu về, những cung đường vùng cao, nơi có những vùng ruộng bậc thang đẹp nức tiếng lại thu hút đông đảo dân phượt, dân nhiếp ảnh chuyên và không chuyên khắp mọi miền đất nước hội tụ về. Những vùng đất được coi là "Thủ đô của ruộng bậc thang" như Mù Căng Chải (Yên Bái), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Sa Pa, Y Tý (Lào Cai) luôn là nơi dừng chân trên những chặng khám phá vẻ diễm lệ của thiên nhiên Tây Bắc. Ruộng bậc thang mùa đổ nước, mùa cấy, mùa thu hoạch đều mang lại những khuôn hình đặc sắc cho nhiếp ảnh, trong đó, ruộng bậc thang mùa lúa chín là một thời khắc khó bỏ qua. Không chỉ là thành quả sau một vụ cày cấy, cảm giác no ấm của người làm ra hạt gạo, mà còn là những xao xuyến của mùa thu Tây Bắc. Bởi vậy, mùa lúa chín cũng là mùa hẹn hò của những người đam mê thiên nhiên, muốn được đắm mình trong vẻ nguyên sơ của hương sắc núi đồi.
Mr Quang - Cộng tác viên của VNQĐ Online đã dạo một vòng quanh những cung phượt không chỉ một lần vào các mùa khác nhau để thu vào ống kính những khoảnh khắc nên thơ nhất của ruộng bậc thang Tây Bắc.

Khoảnh khắc mặt trời xuống núi luôn gieo vào khách đường xa những cảm thức núi đồi xa vắng...
Ngược lại, là những sớm mai đầy sức sống. 

 Dọc những cung đường, chịu khó quan sát sẽ cho bạn những phối cảnh độc đáo, đảm bảo để những khuôn hình không bị đụng hàng.

Đồi mâm xôi ruộng bậc thang Mù Căng Chải, một điểm nhấn không thể bỏ qua trên cung đường chinh phục ruộng bậc thang Tây Bắc.

Những bức tranh thiên trải dài bên đường khiến những du khách vô tình nhất cũng không thể hững hờ...

Không chỉ là nông dân thu hoạch lúa hay là những sinh hoạt riêng tư, họ luôn thành những người mẫu bất đắc dĩ diễn lại chính mình trong không gian sinh tồn quen thuộc.

Nhìn cảnh sắc nên thơ rất dễ liên tưởng đến những lời ca: Mặt trời hồng lưng vách núi lững lờ làn mây trắng/ Con chim gì mà hót vui vang cả cánh rừng... ở ca khúc Gặp nhau trong rừng mơ của nhạc sĩ Bảo Chung - một ca khúc trữ tình thành công về Tây Bắc. 

Ruộng bậc thang, dù không biết bao nhiêu tay máy đã chinh phục, đã cùng vẽ lại vẻ đẹp kì khu được tạo tác bởi bàn tay con người thì vẫn luôn tiềm ẩn những mời gọi. Đến và ngắm nhìn những những thành quả được kết tinh bởi sức lao động của đồng bào dân tộc Tây Bắc, bạn sẽ hiểu, vì sao ruộng bậc thang Tây Bắc đã trở thành di sản thế giới.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: Ảnh: Mr QUANG; Text: HOÀNH SƠN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.