Ống kính nhà văn

Cổ tích vùng cao

Thứ Hai, 14/09/2020 16:11

Mỗi năm, vào độ thu về, những cung đường vùng cao, nơi có những vùng ruộng bậc thang đẹp nức tiếng lại thu hút đông đảo dân phượt, dân nhiếp ảnh chuyên và không chuyên khắp mọi miền đất nước hội tụ về. Những vùng đất được coi là "Thủ đô của ruộng bậc thang" như Mù Căng Chải (Yên Bái), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Sa Pa, Y Tý (Lào Cai) luôn là nơi dừng chân trên những chặng khám phá vẻ diễm lệ của thiên nhiên Tây Bắc. Ruộng bậc thang mùa đổ nước, mùa cấy, mùa thu hoạch đều mang lại những khuôn hình đặc sắc cho nhiếp ảnh, trong đó, ruộng bậc thang mùa lúa chín là một thời khắc khó bỏ qua. Không chỉ là thành quả sau một vụ cày cấy, cảm giác no ấm của người làm ra hạt gạo, mà còn là những xao xuyến của mùa thu Tây Bắc. Bởi vậy, mùa lúa chín cũng là mùa hẹn hò của những người đam mê thiên nhiên, muốn được đắm mình trong vẻ nguyên sơ của hương sắc núi đồi.
Mr Quang - Cộng tác viên của VNQĐ Online đã dạo một vòng quanh những cung phượt không chỉ một lần vào các mùa khác nhau để thu vào ống kính những khoảnh khắc nên thơ nhất của ruộng bậc thang Tây Bắc.

Khoảnh khắc mặt trời xuống núi luôn gieo vào khách đường xa những cảm thức núi đồi xa vắng...
Ngược lại, là những sớm mai đầy sức sống. 

 Dọc những cung đường, chịu khó quan sát sẽ cho bạn những phối cảnh độc đáo, đảm bảo để những khuôn hình không bị đụng hàng.

Đồi mâm xôi ruộng bậc thang Mù Căng Chải, một điểm nhấn không thể bỏ qua trên cung đường chinh phục ruộng bậc thang Tây Bắc.

Những bức tranh thiên trải dài bên đường khiến những du khách vô tình nhất cũng không thể hững hờ...

Không chỉ là nông dân thu hoạch lúa hay là những sinh hoạt riêng tư, họ luôn thành những người mẫu bất đắc dĩ diễn lại chính mình trong không gian sinh tồn quen thuộc.

Nhìn cảnh sắc nên thơ rất dễ liên tưởng đến những lời ca: Mặt trời hồng lưng vách núi lững lờ làn mây trắng/ Con chim gì mà hót vui vang cả cánh rừng... ở ca khúc Gặp nhau trong rừng mơ của nhạc sĩ Bảo Chung - một ca khúc trữ tình thành công về Tây Bắc. 

Ruộng bậc thang, dù không biết bao nhiêu tay máy đã chinh phục, đã cùng vẽ lại vẻ đẹp kì khu được tạo tác bởi bàn tay con người thì vẫn luôn tiềm ẩn những mời gọi. Đến và ngắm nhìn những những thành quả được kết tinh bởi sức lao động của đồng bào dân tộc Tây Bắc, bạn sẽ hiểu, vì sao ruộng bậc thang Tây Bắc đã trở thành di sản thế giới.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: Ảnh: Mr QUANG; Text: HOÀNH SƠN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)