Ống kính nhà văn

Mặn hơn cả muối!

Thứ Bảy, 18/07/2020 08:20

Nghề làm muối nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời nắng không sao, bất chợt mưa giông khi muối chưa đủ độ để thu gom thì coi như công sức cả ngày đổ xuống sông, xuống biển. Trên nền trắng của đồng muối bao la, bóng dáng nhẫn nại của diêm dân đổ dài giữa cái nắng như hắt lửa trong vị mặn chát của muối và mồ hôi quyện sánh.

Cùng phóng viên VNQĐ Online chứng kiến buổi làm muối của diêm dân Hòn Khói trong một chiều nắng.

Hòn Khói thuộc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, ngoài nổi tiếng với bãi biển Dốc Lết tuyệt đẹp thì còn được biết đến với ruộng muối Ninh Diêm rộng mênh mông.

Nghề làm muối một năm chỉ làm được từ 5-6 tháng mùa nắng. Diêm dân nơi Hòn Khói vẫn luôn mong mỏi muối giá cao hơn, để những hạt muối họ làm ra được trả công xứng đáng, bớt đi phần mặn chát...

Bóng đổ dài nơi Hòn Khói trắng.
Trời càng nắng, muối càng mau tạo hình, cái nắng bỏng rát da thịt chính là ưu ái của ông trời để vụ mùa được bội thu, để những hạt muối thêm trắng trong, tinh khiết.
Cánh đồng muối no nắng trắng tinh như phủ tuyết.

 NNhững diêm dân vai gánh "quà của biển", bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối.

Nếu đếm bước chân cho mỗi vòng gánh và ước tính thì mỗi ngày những diêm dân này phải đi vài chục cây số với gánh cả trăm gánh muối. Họ cứ mải miết cào, vun, gánh... với những thao tác đã trở nên quá quen thuộc lặp đi lặp lại. Vị mặn bốc lên từ ruộng muối đã lấn át đi vị mặn chát của những giọt mồ hôi. 
 Tuy công việc nặng nhọc, vất vả là thế nhưng thu nhập của họ cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống hằng ngày.
Những ụ muối ngày càng cao cũng là lúc mồ hôi của các diêm dân đổ xuống ngày càng nhiều. Bởi thế, nếu có gì mặn hơn cả muối thì đó chính là những giọt mồ hôi của họ.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: HOÀNG THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)