Ống kính nhà văn

Đặc công Việt Nam: Luyện rèn để ngày càng “đặc biệt tinh nhuệ”

Thứ Năm, 27/02/2020 16:21

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Lục quân Quân đội nhân dân Việt Nam, do Bộ Tổng Tham mưu trực tiếp quản lí, chỉ đạo. Để góp phần xây dựng lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trước yêu cầu mới, binh chủng đã hướng trọng tâm vào nâng cao chất lượng huấn luyện theo phương châm: “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế, sát đối tượng tác chiến.

Các chiến sĩ của Binh chủng Đặc công thường xuyên rèn luyện kĩ thuật, chiến thuật và diễn tập hiệp đồng chiến đấu, xử lí các tình huống, nâng cao khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của các đơn vị. Nhiều phong trào, mô hình thi đua trong huấn luyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, như: "Huấn luyện giỏi, kỉ luật nghiêm, SSCĐ cao"; "Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập"... Kết quả huấn luyện hằng năm đều đạt hơn 90% khá, giỏi, nhiều đơn vị liên tục đạt "Đơn vị huấn luyện giỏi".

Tạp chí VNQĐ trân trọng giới thiệu một số hình ảnh phản ánh nhịp điệu và không khí thi đua của cán bộ, chiến sĩ đặc công trên lĩnh vực huấn luyện, SSCĐ thời gian qua. 

Nhắc đến lực lượng đặc công là người ta nhắc tới một lực lượng đặc biệt nhất, tinh nhuệ nhất.
Và để hình thành được hai từ "đặc biệt" ấy các chiến sĩ đã không ngừng rèn luyện phấn đấu mồ hôi không ngừng chảy trên thao trường kể cả ngày, đêm, bất chấp các loại thời tiết.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi chiến sĩ đặc công thuộc các đơn vị của Binh chủng Đặc công đều phải rèn luyện võ thuật thuần thục.
Sử dụng hiệu quả mọi loại vũ khí trang bị để nhanh chóng khắc chế đối phương cũng là yếu tố then chốt mà các chiến sĩ đặc công rèn luyện thường ngày.
Với lực lượng đặc biệt này thì bản lĩnh, phẩm chất chính trị là phẩm chất tiên quyết.
Thể lực, sức bền là phẩm chất không thể thiếu.
Ngụy trang luồn sâu, đánh hiểm là đặc sản của lính đặc công.
Những phẩm chất đặc biệt có được do khổ luyện mà thành.
Tập luyện tại các địa hình, điều kiện gian khó là công việc hằng ngày của mỗi người lính.
Những nữ đặc công của Binh chủng Đặc công Việt Nam dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã quen với nắng lửa thao trường, thuần thục những kĩ năng chiến đấu khiến cho bất cứ quân thù nào gặp phải cũng khiếp sợ. 
Họ chính là những bông hồng thép nơi thao trường.
Chiến sĩ trình diễn Khẩu lôi công (dùng răng kéo xe ô tô tải 2,5 tấn).
Chiến sĩ trình diễn Song nhãn đả ngân thương (dùng mũi thương chống vào hai mắt công phá gạch sau gáy). 
Huấn luyện đổ bộ đường không. 
Đêm cũng như ngày, không quản ngại gian khó.
Mọi nơi, mọi lúc, mọi địa hình vật cản không thể làm khó được những người lính đặc biệt này.  "Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí tạo bạo, đánh hiểm thắng lớn" là truyền thống vẫn luôn được những người chiến sĩ đặc công phát huy ngày hôm nay.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hùng Phương
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)