Ống kính nhà văn

Thủy điện Hòa Bình - công trình của thế kỉ XX

Thứ Tư, 27/11/2019 15:46

Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng trên dòng sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình. Đây là nhà máy thủy điện lớn của Việt Nam trong thế kỉ XX. Với dung tích chứa 9 tỉ m3 nước, ngoài nhiệm vụ cắt giảm lũ và cung cấp nguồn điện năng cho hệ thống điện lưới quốc gia, thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chống hạn để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ; cải thiện giao thông đường thủy và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh. 

Công trình khởi công ngày 6/11/1979, khánh thành ngày 20/12/1994. Với công suất thiết kế 1920 MW mỗi năm, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh.
 Con đập cao 128m, dài 734m làm hoàn toàn bằng đất, đá và bê tông, mực nước dâng tối đa 120 m.
Gần 50 triệu mét khối đất, đá được đổ vào con đập với hơn sáu mươi vạn người làm trong vòng mười lăm năm ròng rã.
Phía trong nhà máy, các khâu đoạn đều được tự động hóa.
Phòng điều hành chỉ có một vài kĩ sư điều hành.
 Kĩ sư đang kiểm tra độ an toàn của hệ thống tuabin điện trong nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Nhà truyền thống Thủy điện Hòa Bình, có đặt khối bê tông hình chóp cụt với chiều cao 1,8m, nặng gần 10 tấn là kho lưu trữ thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau.  

 Những bức thư ấn định sẽ được mở vào ngày 1/1/2100.

Một số vật dụng, máy móc xây dựng Thủy điện Hòa Bình cũng được trưng bày tại đây.

Biển báo nguy hiểm khu xả lũ của Thủy điện Hòa Bình.
Theo kế hoạch, Nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ được mở rộng với thiết kế ngầm trong núi sẽ được khởi công vào quý II/2020, hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào Quý III năm 2023, phát điện tổ máy 2 vào quý IV/2023 và hoàn thành xây dựng công trình vào năm 2023.
Năm 2023 khi dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng điện lớn hơn nhiều lần công suất hiện hành, đảmn bảo công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia tạo ra diện mạo mới, tiếp tục phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống lưới điện quốc gia.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)