Ống kính nhà văn

Thủy điện Hòa Bình - công trình của thế kỉ XX

Thứ Tư, 27/11/2019 15:46

Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng trên dòng sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình. Đây là nhà máy thủy điện lớn của Việt Nam trong thế kỉ XX. Với dung tích chứa 9 tỉ m3 nước, ngoài nhiệm vụ cắt giảm lũ và cung cấp nguồn điện năng cho hệ thống điện lưới quốc gia, thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chống hạn để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ; cải thiện giao thông đường thủy và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh. 

Công trình khởi công ngày 6/11/1979, khánh thành ngày 20/12/1994. Với công suất thiết kế 1920 MW mỗi năm, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh.
 Con đập cao 128m, dài 734m làm hoàn toàn bằng đất, đá và bê tông, mực nước dâng tối đa 120 m.
Gần 50 triệu mét khối đất, đá được đổ vào con đập với hơn sáu mươi vạn người làm trong vòng mười lăm năm ròng rã.
Phía trong nhà máy, các khâu đoạn đều được tự động hóa.
Phòng điều hành chỉ có một vài kĩ sư điều hành.
 Kĩ sư đang kiểm tra độ an toàn của hệ thống tuabin điện trong nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Nhà truyền thống Thủy điện Hòa Bình, có đặt khối bê tông hình chóp cụt với chiều cao 1,8m, nặng gần 10 tấn là kho lưu trữ thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau.  

 Những bức thư ấn định sẽ được mở vào ngày 1/1/2100.

Một số vật dụng, máy móc xây dựng Thủy điện Hòa Bình cũng được trưng bày tại đây.

Biển báo nguy hiểm khu xả lũ của Thủy điện Hòa Bình.
Theo kế hoạch, Nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ được mở rộng với thiết kế ngầm trong núi sẽ được khởi công vào quý II/2020, hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào Quý III năm 2023, phát điện tổ máy 2 vào quý IV/2023 và hoàn thành xây dựng công trình vào năm 2023.
Năm 2023 khi dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng điện lớn hơn nhiều lần công suất hiện hành, đảmn bảo công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia tạo ra diện mạo mới, tiếp tục phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống lưới điện quốc gia.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)