Ống kính nhà văn

Độc đáo chợ côn trùng Nà Si

Thứ Hai, 05/08/2019 11:15

Chợ Nà Si thuộc địa phận bản Co Hiên (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) được xem là nơi hội tụ nhiều loại côn trùng và các sản phẩm nông nghiệp mang đậm chất núi rừng "độc" nhất miền bắc. Đến chợ Nà Si bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vô số những loài côn trùng được bày bán tại đây.

Chợ Nà Si là phiên chợ của đồng bào người Thái, phiên chợ được họp hàng ngày từ 3h đến 17h.
Những nông sản và vật nuôi trong vùng là mặt hàng chủ yếu xuất hiện tại đây.
Măng rừng, quả lúc lắc,chút là mắc mật, vài cái bánh gai cũng tạo nên những sạp hàng tại chợ.
Ấu trùng là mặt hàng đắt giá và thường xuyên xuất hiện tại chợ Nà Si.
Ở đây có thể bắt gặp rất nhiều loại ấu trùng, từ dế mèn,...
ếch nhái,...
ve sầu,...
châu chấu...
Những loài côn trùng này, theo người dân địa phương là loại thực phẩm ngon giàu chất dinh dưỡng. Để bắt được chúng rất vất vả và kì công, số lượng côn trùng tại mỗi buổi chợ có hạn, nên đó luôn là mặt hàng đắt đỏ.
Ngoài đặc sản côn trùng, chợ còn bán những loại gia cầm như gà, vịt...
Đặc sản đã chế biến của đồng bào người Thái như nộm, cá nướng Pa Pỉnh Tộp, ngô nếp bung, bánh chưng đen... cũng xuất hiện tại đây. Chợ Nà Si là địa chỉ không thể thiếu của thực khách mỗi lần đến với Tây Bắc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: HOÀNG THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)