Ống kính nhà văn

Độc đáo chợ côn trùng Nà Si

Thứ Hai, 05/08/2019 11:15

Chợ Nà Si thuộc địa phận bản Co Hiên (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) được xem là nơi hội tụ nhiều loại côn trùng và các sản phẩm nông nghiệp mang đậm chất núi rừng "độc" nhất miền bắc. Đến chợ Nà Si bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vô số những loài côn trùng được bày bán tại đây.

Chợ Nà Si là phiên chợ của đồng bào người Thái, phiên chợ được họp hàng ngày từ 3h đến 17h.
Những nông sản và vật nuôi trong vùng là mặt hàng chủ yếu xuất hiện tại đây.
Măng rừng, quả lúc lắc,chút là mắc mật, vài cái bánh gai cũng tạo nên những sạp hàng tại chợ.
Ấu trùng là mặt hàng đắt giá và thường xuyên xuất hiện tại chợ Nà Si.
Ở đây có thể bắt gặp rất nhiều loại ấu trùng, từ dế mèn,...
ếch nhái,...
ve sầu,...
châu chấu...
Những loài côn trùng này, theo người dân địa phương là loại thực phẩm ngon giàu chất dinh dưỡng. Để bắt được chúng rất vất vả và kì công, số lượng côn trùng tại mỗi buổi chợ có hạn, nên đó luôn là mặt hàng đắt đỏ.
Ngoài đặc sản côn trùng, chợ còn bán những loại gia cầm như gà, vịt...
Đặc sản đã chế biến của đồng bào người Thái như nộm, cá nướng Pa Pỉnh Tộp, ngô nếp bung, bánh chưng đen... cũng xuất hiện tại đây. Chợ Nà Si là địa chỉ không thể thiếu của thực khách mỗi lần đến với Tây Bắc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: HOÀNG THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)