Ống kính nhà văn

Reo vui mùa vải chín

Thứ Tư, 26/06/2019 12:49

Trong những ngày tháng 6, quốc lộ 31 từ thị trấn Đồi Ngô đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn tấp nập người và xe, những giao dịch bán mua được thực hiện nhanh chóng, từng chuyến xe đầy ăm ắp vải thiều đỏ mọng nối đuôi nhau tỏa đi các ngả mang theo rất nhiều niềm vui của người nông dân vùng vựa vải.

Được mệnh danh là “vựa vải” lớn nhất tỉnh Bắc Giang, tổng diện tích trồng vải thiều Lục Ngạn năm 2019 là 15.290ha.

Trong những năm gần đây tỉnh Bắc Giang đã chú trọng đến chất lượng và nhận diện thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Diện tích vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP năm nay đã đạt 14.000ha trên tổng diện tích 28.000ha toàn tỉnh.Do làm tốt công tác nhận diện thương hiệu và truy suốt nguồn gốc, vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đi 30 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt năm nay vải Bắc Giang xuất khẩu qua thị trường chính Trung Quốc bằng con đường chính ngạch đã tạo nên sự nhộn nhịp vào mùa thu hoạch.                                               Vải Lục Ngạn năm nay sản lượng không bằng mọi năm, nhưng giá vải được thu mua cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.
Từ đầu vụ đến nay, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh hơn 71.000 tấn, trong đó vải sớm 37.000 tấn (đã tiêu thụ gần hết), vải chính vụ 34.000 tấn.
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết giá vải thiều chính vụ hiện vẫn ổn định ở mức từ 30.000 đến 60.000 đồng mỗi kg. Cao điểm có khi bán được giá 70.000 đồng mỗi kg, gấp nhiều lần so với năm 2018.
Vải chín kết tầng, lớp trải dài không gian một màu đỏ rực như lửa cháy.
Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của cây vải thiều, thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng, giúp bà con nông dân có đầu ra ổn định.
Chỉ còn ít ngày nữa là vụ vải thiều năm 2019 ở Bắc Giang sẽ khép lại. Có thể thấy, cây vải thiều đã thực sự mở ra cơ hội để nhiều gia đình nông dân vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày một phát triển.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)