Ống kính nhà văn

Reo vui mùa vải chín

Thứ Tư, 26/06/2019 12:49

Trong những ngày tháng 6, quốc lộ 31 từ thị trấn Đồi Ngô đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn tấp nập người và xe, những giao dịch bán mua được thực hiện nhanh chóng, từng chuyến xe đầy ăm ắp vải thiều đỏ mọng nối đuôi nhau tỏa đi các ngả mang theo rất nhiều niềm vui của người nông dân vùng vựa vải.

Được mệnh danh là “vựa vải” lớn nhất tỉnh Bắc Giang, tổng diện tích trồng vải thiều Lục Ngạn năm 2019 là 15.290ha.

Trong những năm gần đây tỉnh Bắc Giang đã chú trọng đến chất lượng và nhận diện thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Diện tích vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP năm nay đã đạt 14.000ha trên tổng diện tích 28.000ha toàn tỉnh.Do làm tốt công tác nhận diện thương hiệu và truy suốt nguồn gốc, vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đi 30 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt năm nay vải Bắc Giang xuất khẩu qua thị trường chính Trung Quốc bằng con đường chính ngạch đã tạo nên sự nhộn nhịp vào mùa thu hoạch.                                               Vải Lục Ngạn năm nay sản lượng không bằng mọi năm, nhưng giá vải được thu mua cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.
Từ đầu vụ đến nay, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh hơn 71.000 tấn, trong đó vải sớm 37.000 tấn (đã tiêu thụ gần hết), vải chính vụ 34.000 tấn.
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết giá vải thiều chính vụ hiện vẫn ổn định ở mức từ 30.000 đến 60.000 đồng mỗi kg. Cao điểm có khi bán được giá 70.000 đồng mỗi kg, gấp nhiều lần so với năm 2018.
Vải chín kết tầng, lớp trải dài không gian một màu đỏ rực như lửa cháy.
Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của cây vải thiều, thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng, giúp bà con nông dân có đầu ra ổn định.
Chỉ còn ít ngày nữa là vụ vải thiều năm 2019 ở Bắc Giang sẽ khép lại. Có thể thấy, cây vải thiều đã thực sự mở ra cơ hội để nhiều gia đình nông dân vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày một phát triển.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)