Ống kính nhà văn

Những vẻ đẹp trên nương ruộng vùng cao

Chủ Nhật, 31/03/2019 23:38

 

Khi mùa xuân đang dần chuyển sang hè, bạn có thể xách máy ảnh ngược quốc lộ 2 lên phía bắc với Hà Giang. Không chỉ có tam giác mạch phớt hồng hay cao nguyên địa chất toàn cầu trập trùng đá núi mà ở đó còn mê hoặc lòng người bởi những nương ruộng ôm ấp bản làng, phủ xanh khắp các đồi núi. Tự ngàn đời nay đồng bào đã tạc vào thời gian, đất đai dấu ấn của sự cần cù, sáng tạo. Những thửa ruộng bậc thang vòng tay ôm ghì lấy núi như tình người bám đất, giữ làng bản quê hương. Có nơi xưa từng là chiến trường khốc liệt như Thanh Thủy, Thanh Đức, Lao Chải… hôm nay màu xanh đã phủ lấp. Dù đi về phía tây của tỉnh với Hoàng Su Phì, Xín Mần hay ngược lên bắc đến Quản Bạ, Đồng Văn… màu xanh của lúa sẽ níu giữ bạn. Màu xanh thôn quê mộc mạc bên mái nhà sàn lợp lá cọ đó là nền văn hóa của đồng bào Tày, Nùng, Dao, Mông, La Chí…, làm nên một vẻ đẹp khác biệt của Hà Giang.

Những tầng lớp ruộng bậc thang phủ xanh đồi núi, ôm ấp những bản làng vùng núi đá Hà Giang.
Hoàng hôn trên nương ngô.
Những ruộng bậc thang ở Lao Chải, Thanh Đức huyện Vị Xuyên - nơi một thời diễn ra cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc rất khốc liệt.
Màu xanh Khuôn Lùng, Xín Mần...
Mùa hoa tam giác mạch Sán Sả Hồ, Hoàng Su Phì...
Khung cảnh thanh bình.
Ruộng bậc thang Nắm Dẩn, huyện Xín Mần.
Mùa cấy ở Phương Tiến.
Khi lúa sắp chín...Mùa cấy ở Phương Độ.
Khói lam chiều.

Màu xanh thôn quê mộc mạc bên mái nhà sàn lợp lá cọ. Đó là nền văn hóa của đồng bào Tày, Nùng, Dao, Mông, La Chí… Họ đã làm nên một vẻ đẹp khác biệt của Hà Giang.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Lê Na

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)