Ống kính nhà văn

Đua ngựa không yên của người K'ho

Thứ Ba, 11/12/2018 10:51

Là một trong ba hoạt động chính của Mùa hội, giải đua ngựa diễn với những kị sĩ trẻ là người K’Ho bản địa tranh tài. Các kị sĩ là những nài ngựa có niềm đam mê, có kinh nghiệm thuần dưỡng ngựa từ nhỏ để các chú ngựa vừa phụ giúp con người vừa phục vụ du lịch. Với sức nhanh, sức mạnh của những chú ngựa được chăm sóc kĩ lưỡng dưới sự điều khiển của các kị sĩ đã tạo nên sự gay cấn hấp dẫn của giải đua khi cả bầy cùng tung vó như bay về đích. 

Đua ngựa không yên “Vó ngựa thảo nguyên Cỏ hồng” được tổ chức trên đồi cỏ hồng Đà Lạt, Lâm Đồng
Là nét văn hóa truyền thống của đồng bào K'ho.
Khác với cách đua ngựa truyền thống, ngựa đua tại đây hoàn toàn là giống ngựa cỏ, khi thi đấu nài ngựa sẽ không sử dụng yên.
Cuộc đua phần nào khắc hoạ nhịp sống và văn hóa của người dân cao nguyên Liang Biang - nơi có những đồng cỏ mênh mông bát ngát.
 Giải đua diễn ra thu hút được rất nhiều kị sĩ trẻ là người K’Ho bản địa tranh tài.

Các kị sĩ là những nài ngựa có niềm đam mê, có kinh nghiệm thuần dưỡng ngựa từ nhỏ.

Đua ngựa không yên là cuộc đua độc đáo, còn khá nguyên sơ.
Không chỉ là hoạt động thể thao giải trí, mà còn là cách giới thiệu hình ảnh đồng bào dân tộc Lạch tại Lâm Đồng.

Đồng thời cũng là hoạt động gắn kết tình cảm với các dân tộc khác trên vùng đất cao nguyên bạt ngàn. 

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Lê Hồng Đức

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)