Ống kính nhà văn

Rộn rã tiếng súng thao trường

Thứ Tư, 19/12/2018 11:09

Những gương mặt rắn rỏi của giáo viên và học viên sau buổi diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cho học viên Khóa 36 - Trường Quân sự Quân khu 2 đã rạng rỡ nụ cười mãn nguyện. Trong suốt chặng đường dài từ lúc chuẩn bị, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hành quân qua các hình thế địa hình, địa vật, đồn trú quân, thực hiện nhiệm vụ chiến thuật và buổi diễn tập bắn đạn thật... đã được giáo viên và học viên hoàn thành trọn vẹn và an toàn. Theo như đánh giá của Đại tá Dương Trung Dũng, Hiệu trưởng nhà trường: Từ thực tế trên thao trường, chúng tôi đánh giá được vai trò tham mưu, công tác chuẩn bị, đảm bảo vật chất của các ban ngành; kiểm tra được trình độ nhận thức và vận dụng kiến thức đã học của học viên trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, nâng cao trình độ chỉ huy và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Từ đó, tiếp tục bổ sung điều chỉnh, hoàn thiện công tác chuẩn bị chiến đấu.

 

Đây là đợt sát hạch thực tế chất lượng dạy và học của Trường Quân sự Quân khu 2.
 
Trong tiết trời mùa đông giá lạnh những giọt mồ hôi đã loang dài xuống ve áo.
 
Mọi sự được chuẩn bị chu đáo kĩ lưỡng.
 
Tổng đạo diễn báo cáo và thông qua kế hoạch với Ban chỉ đạo diễn tập. 
 
Lực lượng hỏa lực cơ động vào trận địa.
 
Chiến sĩ cảnh giới quan sát mục tiêu.
 
B41 của Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân khu 2 khai hỏa.
 
Lực lượng bộ binh tác chiến
 
 Trước đó tại đồn trú quân các tổ, đội đã xây dựng kế hoạch tác chiến kĩ lưỡng trong Hội nghị dân chủ. 
 
Lực lượng thông tin đảm bảo đường dây thông suốt trong quá trình diễn tập. 
 
Phòng không cảnh giới từ xa, đảm bảo không có tình huống bất ngờ.
 
Các tiểu đội khai hỏa tiêu diệt mục tiêu. 
 
Học viên nắm và báo cáo tình hình tại trận địa.
 
Tổ đại liên cơ động vào vị trí.
 
Đại liên trấn áp hỏa lực địch từ xa.
 
Chuẩn bị công sự cá nhân tại nơi đồn trú.
 

Bảo dưỡng khí tài sau giờ huấn luyện 

 
Học viên Bàng Văn Hoàng, Tiểu đoàn 2 hồ hởi: Lúc đầu em có chút lo lắng về thời gian dài của đợt diễn tập với những chặng đường hành quân khó khăn vượt qua các hình thế địa hình, địa vật. Với nhiệm vụ là nhân viên quân y, chúng em luôn phải bám sát các học viên khác để đảm bảo kịp thời khi có tình huống xảy ra. Các thầy cô trong nhà trường luôn nhắc nhở và chỉ bảo tận tình đã giúp chúng em tự tin hoàn thành nhiệm vụ. Em sắp tốt nghiệp khóa đào tạo Nhân viên quân y đại đội, với những kinh nghiệm thực tế tại nhà trường và trong đợt diễn tập này sẽ giúp ích rất nhiều cho em khi trở lại đơn vị. 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hà Quán
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)