Ống kính nhà văn

Rộn rã tiếng súng thao trường

Thứ Tư, 19/12/2018 11:09

Những gương mặt rắn rỏi của giáo viên và học viên sau buổi diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cho học viên Khóa 36 - Trường Quân sự Quân khu 2 đã rạng rỡ nụ cười mãn nguyện. Trong suốt chặng đường dài từ lúc chuẩn bị, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hành quân qua các hình thế địa hình, địa vật, đồn trú quân, thực hiện nhiệm vụ chiến thuật và buổi diễn tập bắn đạn thật... đã được giáo viên và học viên hoàn thành trọn vẹn và an toàn. Theo như đánh giá của Đại tá Dương Trung Dũng, Hiệu trưởng nhà trường: Từ thực tế trên thao trường, chúng tôi đánh giá được vai trò tham mưu, công tác chuẩn bị, đảm bảo vật chất của các ban ngành; kiểm tra được trình độ nhận thức và vận dụng kiến thức đã học của học viên trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, nâng cao trình độ chỉ huy và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Từ đó, tiếp tục bổ sung điều chỉnh, hoàn thiện công tác chuẩn bị chiến đấu.

 

Đây là đợt sát hạch thực tế chất lượng dạy và học của Trường Quân sự Quân khu 2.
 
Trong tiết trời mùa đông giá lạnh những giọt mồ hôi đã loang dài xuống ve áo.
 
Mọi sự được chuẩn bị chu đáo kĩ lưỡng.
 
Tổng đạo diễn báo cáo và thông qua kế hoạch với Ban chỉ đạo diễn tập. 
 
Lực lượng hỏa lực cơ động vào trận địa.
 
Chiến sĩ cảnh giới quan sát mục tiêu.
 
B41 của Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân khu 2 khai hỏa.
 
Lực lượng bộ binh tác chiến
 
 Trước đó tại đồn trú quân các tổ, đội đã xây dựng kế hoạch tác chiến kĩ lưỡng trong Hội nghị dân chủ. 
 
Lực lượng thông tin đảm bảo đường dây thông suốt trong quá trình diễn tập. 
 
Phòng không cảnh giới từ xa, đảm bảo không có tình huống bất ngờ.
 
Các tiểu đội khai hỏa tiêu diệt mục tiêu. 
 
Học viên nắm và báo cáo tình hình tại trận địa.
 
Tổ đại liên cơ động vào vị trí.
 
Đại liên trấn áp hỏa lực địch từ xa.
 
Chuẩn bị công sự cá nhân tại nơi đồn trú.
 

Bảo dưỡng khí tài sau giờ huấn luyện 

 
Học viên Bàng Văn Hoàng, Tiểu đoàn 2 hồ hởi: Lúc đầu em có chút lo lắng về thời gian dài của đợt diễn tập với những chặng đường hành quân khó khăn vượt qua các hình thế địa hình, địa vật. Với nhiệm vụ là nhân viên quân y, chúng em luôn phải bám sát các học viên khác để đảm bảo kịp thời khi có tình huống xảy ra. Các thầy cô trong nhà trường luôn nhắc nhở và chỉ bảo tận tình đã giúp chúng em tự tin hoàn thành nhiệm vụ. Em sắp tốt nghiệp khóa đào tạo Nhân viên quân y đại đội, với những kinh nghiệm thực tế tại nhà trường và trong đợt diễn tập này sẽ giúp ích rất nhiều cho em khi trở lại đơn vị. 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hà Quán
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)