Ống kính nhà văn

Cúc chi ruộm vàng phố Hiến

Thứ Sáu, 28/12/2018 16:00

Những cánh đồng cúc chi thuộc thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang rực rỡ vào dịp tết. Cúc chi có mùi thơm dịu, đượm vàng vào những ngày cuối năm như báo hiệu mùa xuân tới. Cúc chi không dùng để cắm trang trí mà được sấy khô làm dược liệu hoặc trà, có tác dụng thanh nhiệt hay giải độc. Loài cúc bé nhỏ này có tên gọi khác là "cúc tiến vua" vì xưa được dân trồng để mang vào cung dâng lên vua.

Cánh đồng cúc chi nhìn từ trên cao như những thảm lụa vàng.
 
Cúc chi được trồng từ sau rằm tháng bảy, trong tiết xuân hoa thi nhau khoe sắc.
Cúc chi không dùng để cắm trang trí mà được sấy khô làm dược liệu, làm trà uống vì có tác dụng dễ ngủ, thanh giải nhiệt, tiêu độc, mát gan...
 
Vào mùa thu hoạch, những người thợ, các cô, các anh chị em nhộn nhịp xuống từng luống để hái cúc chi.
 

Hoa cúc phát triển thuận lợi ở nhiệt độ từ 20-30 độ C, khi thời tiết chuyển từ mùa hạ sang mùa thu.

 

Hoa đạt chất lượng khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn.
 Hoa cúc chi được vận chuyển về thôn bằng đường bộ...
 
Cúc đem phơi khô, sấy điện hoặc sấy lò.
 
10kg cúc tươi sẽ sấy được 1kg cúc khô.
  Giá bán hoa sấy điện đắt nhất bởi giữ được nhiều hương vị tự nhiên.
Loài hoa đặc trưng của Phố Hiến hằng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân khi chúng trở thành dược liệu độc đáo. 

 Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Hoàng Thành

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)